พท. ส่ง “สุทิน” ล่าชื่อ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เปิดสภาฯ อภิปรายเหตุกราดยิง

พท. ส่ง “สุทิน” ล่าชื่อ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เปิดสภาฯ อภิปรายเหตุกราดยิง

“นพ.ชลน่าน” ส่ง “สุทิน” หาชื่อ ส.ส.ฝั่งรัฐบาลร่วมเปิดประชุมสมัยวิสามัญ อภิปรายเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู และอภิปรายไม่ไว้วางใจตาม ม.152 หากเปิดแล้วเตรียมรับฟังความเห็นนอกสภาฯ ควบคู่

วันที่ 10 ต.ค. 2565 ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อพิจารณาขอเปิดสภาสมัยวิสามัญ กรณีเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู และยื่นอภิปรายทั่วไป ตามมาตรา 152 ว่าที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติจะยื่นเรื่องให้ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา พิจารณาเพื่อยื่นนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ ซึ่งต้องใช้เสียงของสมาชิกรัฐสภาไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 คือ 250 คน เสียงของฝ่ายค้านที่มีอยู่ในขณะนี้ไม่เพียงพอ 250 เสียง ต้องอาศัยเสียงจากทุกพรรคเข้ามามีส่วนร่วม เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการประสานไปยังพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เป็นผู้ประสานในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้มอบหมายให้เลขาธิการของแต่ละพรรคเป็นผู้ประสานขอรายชื่อสมาชิกแต่ละพรรค จะเริ่มดำเนินการภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตามจากการที่มีการประชุมและทำงานร่วมกันกับพรรคร่วมรัฐบาล ประธานวิปฝ่ายค้าน ยืนยันว่ามีสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลมีความเห็นด้วยที่จะให้มีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ซึ่งก็น่าจะมีความเป็นไปได้

เมื่อถามว่า เชื่อว่าจะมี ส.ส.รัฐบาลมาร่วมลงชื่อเพื่อให้มีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญได้ใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในส่วนของสภาฯ เชื่อว่าเป็นไปได้ที่จะเข้าชื่อกัน เว้นแต่สภาฯ ตกอยู่ภายใต้อาณัติการสั่งการของผู้มีอำนาจแล้วไม่ยอมลงชื่อ เพราะหลายเรื่องที่ผ่านมาก็เป็นเช่นนี้ ขอเรียกร้องว่าเราควรต้องคำนึงถึงประเทศชาติบ้านเมืองเป็นหลักแล้ว เรื่องนี้ไม่ได้ตรวจสอบใคร ไม่ได้มุ่งร้ายโจมตีรัฐมนตรีคนใด แต่เราต้องหาวิธีการและแนวทางการแก้ไขปัญหา ในส่วนที่เกิดขึ้นไปแล้วก็ต้องเยียวยาและรับผิดชอบ ต้องช่วยกันค้นหาความจริงให้ได้

เมื่อถามว่า หากไม่สามารถเปิดประชุมสมัยวิสามัญได้ กลไกต่อไปจะทำอย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรื่องนี้เราให้ความสำคัญ นอกสภาฯ จะเปิดเวทีระดมรับฟังความเห็นโดยเฉพาะนักวิชาการและผู้ที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องสิทธิเด็กและมิติทั้งทางด้านสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ความมั่นคง โดยจะทำคู่ขนานไปกับสภาฯ ซึ่งจะเปิดได้หรือไม่ เราก็ไม่ได้สนใจตรงนั้น สามารถทำคู่ขนานกันไปได้เพื่อนำข้อมูลเข้าสู่สภาฯ เพื่อเสนอต่อให้รัฐบาล แต่หากไม่สามารถเปิดประชุมสมัยวิสามัญได้ เมื่อเปิดสภาฯ สมัยสามัญสัปดาห์แรก จะเสนอญัตติด่วนที่จะต้องถกกันในสภาฯ ประกอบกับข้อมูลที่เราได้รับมานอกสภาฯ เรามีแผนสำรอง แต่ก็ไม่อยากให้เกิด ซึ่งหากต้องเสนอเป็นญัตติด่วน เรามีประเด็นอื่นที่จะพูดเพิ่มเติมอีกเยอะ แต่เปิดสมัยวิสามัญเราพูดแค่เรื่องเดียว.

คุณกำลังดู: พท. ส่ง “สุทิน” ล่าชื่อ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เปิดสภาฯ อภิปรายเหตุกราดยิง

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด