พิธีสวดพระพุทธมนต์ถวายเพลอุทิศส่วนกุศลแก่เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู 3 วัด

พิธีสวดพระพุทธมนต์ถวายเพลอุทิศส่วนกุศลแก่เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู 3 วัด

ที่วัดราษฎร์สามัคคี บ้านหนองกุงศรี มีการทำพิธีสวดพระพุทธมนต์ และถวายเพลเพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ผู้เสียชีวิต เช่นเดียวกับที่วัดศรีอุทัย และวัดเทพมงคลพิชัย ขณะที่ เตาเผาแบบเชิงตะกอนพร้อม 100%

เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 11 ตุลาคม 2565 บรรยากาศภายในวัดราษฎร์สามัคคี บ้านหนองกุงศรี ม.10 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับตั้งศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ฆาตกรรมหมู่ ภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ภายในองค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ จำนวน 19 ศพ ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิส่งเสริมธรรมแห่งอุดรธานี ได้นำชุดมาสวมใส่ให้ศพเด็กทั้ง 18 ศพ ส่วนอีก 1 ศพ ที่เป็นครูไม่ได้เปลี่ยน สำหรับน้องซีวิคชุดเล็กกว่าตัวน้อง ให้วางไว้ข้างๆ ซึ่งบรรยากาศการเปลี่ยนชุดหรือสวมใส่ชุดในฝัน โดยชุดทั้งหมด 20 ชุด ได้จากร้าน Nangta shop (นังตาชอป) จังหวัดลำปาง ตัดเย็บและรีบนำมาส่งให้กับมูลนิธิ เพื่อเปลี่ยนให้เด็ก ทั้งชุด ตำรวจ ทหาร ครู หมอ นักบินอวกาศ ก่อนจะเข้าสู่พิธีพระราชทางเพลิงศพในพระบรมราชานุเคราะห์

ส่วนด้านนอกที่มีการทำเตาเผาแบบเชิงตะกอนนั้น มีขนาดความกว้าง 80 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร 30 เซนติเมตร และสูง 60-80 เซนติเมตร ก่อเป็นรูปแบบเดียวกัน ทั้ง 19 บล็อกนั้นในขณะนี้ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว จนท.เตรียมวางอิฐเพิ่มบริเวณด้านหน้าจุดเชิงตะกอน ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างนำผ้าขาว-ดำมาผูกบริเวณรอบๆ บล็อกทั้ง 19 บล็อกแล้ว จากนั้นอบต.อุทัยสวรรค์ เป็นประธานในพิธีประกอบพิธีสวดพระพุทธมนต์ และถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ เพื่อบำเพ็ญกุศลศพแก่เหยื่อทั้ง 19 ราย

ขณะที่ ที่วัดศรีอุทัย พระวุฒิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู (ธ), นายสุวิทย์ จันทร์หวล รอง ผวจ.หนองบัวลำภู รักษาการ ผวจ. มาเป็นประธานประกอบพิธีทางศาสนา สถานที่บำเพ็ญกุศลเหยื่ออดีตตำรวจโหด 11 ศพ

เช่นเดียวกับที่วัดเทพมงคลชัย ช่วงเช้ามีครอบครัว ผู้เสียชีวิตจำนวน 6 รายมาร่วมงาน ก่อนพิธีสวดญาติผู้เสียชีวิตได้จุดธูปหน้าโรงศพเพื่อเป็นแสดงความอาลัย ขณะที่ ทาง จนท.มูลนิธิ ได้เปลี่ยนชุดอาชีพในฝันให้น้องๆ ทั้งหมด 2 ศพ โดยจนท.วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นประธานในพิธี พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ จำนวน 10 รูป ประจำอาสนสงฆ์ และมีพระสมณศักดิ์ จำนวน 11 รูป สวดพุทธมนต์ (สวดธรรมนิยาม) จากนั้นพระสงฆ์องค์ถวายพระธรรมเทศนาขึ้นประจำธรรมมาสน์

จากนั้นพระสงฆ์แสดงธรรมเทศนา 1 กัณฑ์พระสงฆ์สงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูป สวดถวายพระพร จากนั้น จนท.ลาดภูษาโยง เชิญผ้าไตรพระราชทาน จำนวน 10 ไตร และทอดผ้าไตรพระราชทานบังสกุล 10 ไตร พระสงฆ์สมณศักดิ์พิจารณาผ้าไตรบังสกุล ประธานกรวดน้ำเป็นเสร็จพิธี

คุณกำลังดู: พิธีสวดพระพุทธมนต์ถวายเพลอุทิศส่วนกุศลแก่เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู 3 วัด

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด