พท.ไม่หวั่นกติกาบิดเบี้ยว ชี้ สูตรหาปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 จงใจทำผิด รธน. คาดหากใช้จริงเกิดตลาดซื้อขายน...

พท.ไม่หวั่นกติกาบิดเบี้ยว ชี้ สูตรหาปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 จงใจทำผิด รธน. คาดหากใช้จริงเกิดตลาดซื้อขายน...

“ธีรรัตน์” ลั่น “เพื่อไทย” ไม่หวั่นกติกาบิดเบี้ยว ชี้ สูตรหาปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 จงใจทำผิด รธน. คาดหากใช้จริงเกิดตลาดซื้อขายนักการเมืองแน่

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า พรรค พท. ยืนยันว่าการที่ประชุมสภาฯ มีมติเห็นด้วยกับสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 500 เป็นการกระทำที่ขัดต่อบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พ.ศ.2564 มาตรา 91 อย่างจงใจ ชัดแจ้ง แสดงถึงเจตนาในการสืบทอดอำนาจของผู้มีอำนาจในปัจจุบัน

หากสูตรการคำนวณนี้ถูกนำไปใช้จริงในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยจะหนักหนารุนแรงกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้แน่นอน เพราะจะเกิดการต่อรองแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ของพรรคการเมืองใหม่ๆ ที่จะมีให้เห็นมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเกิดการอัพราคาค่าตัว สร้างกลุ่มก้อนใหม่ๆ ขึ้นมาอีกมาก ตลาดซื้อขายนักการเมืองจะเกิดขึ้นอย่างไม่อายประชาชน สุดท้ายคนที่ไม่ได้ประโยชน์ใดจากเรื่องนี้คือ พี่น้องประชาชน เพราะนักการเมืองที่ได้มาจากสูตรการคิดคำนวณแบบนี้มีที่มาจากการกระทำผิดรัฐธรรมนูญ เมื่อมีที่มาที่กระทำผิดกฎหมายสูงสุดของประเทศแล้ว จึงไม่อาจยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริงได้ ประชาชนเองก็คงไม่สามารถยอมรับได้เช่นกัน

น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม พรรค พท. ยืนยันว่าเดินหน้าดำเนินการตามกฎหมายทุกช่องทางที่สามารถดำเนินการได้ เพื่อสกัดกั้นความเลวร้ายที่กำลังจะมาถึง ในขณะเดียวกันพรรค พท.จะไม่หวั่นไหวต่อกระบวนการที่หวั่นกลัวแลนด์สไลด์ของพรรค ที่สะท้อนออกมาจากมติในสภา เรายังคงทำงานการเมืองต่อเนื่องเพื่อพี่น้องประชาชนด้วยการทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศ เพื่อให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ได้ลงพื้นที่ทำงานและสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนได้อย่างเต็มที่ เราไม่หวั่นไหวต่อกระบวนการใดๆ ที่จ้องทำลายพรรค พท.ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด เพราะพท.ยังคงได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชนมากขึ้น สะท้อนได้จากคะแนนความนิยมของพี่น้องชาวอีสานผ่านอีสานโพลล่าสุดเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ในคำถามที่ว่า ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ อยากให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อมาฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งพบว่ากลุ่มตัวอย่างสนับสนุนให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 19.8% จากเดิมอยู่ที่ 10.7% โดยทั้งคะแนน และอันดับดีกว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่อยู่มา 8 ปี แต่ชาวอีสานให้มาที่ 14.4% เท่านั้น

“กี่สารพัดวิธีที่ผู้มีอำนาจหวังจะล้มทำลายพรรคเพื่อไทย พี่น้องประชาชนรู้เห็นทุกอย่าง อย่าดูถูกประชาชน วันนี้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่มีแต่นั่งร้านเป็น ส.ว. 250 คน คอยดันหลังให้เท่านั้น แต่ประชาชนทั้งประเทศ ไม่ยอมรับท่านอีกต่อไป ต่อให้กติกาจะบิดเบี้ยว ต่อให้ท่านลงพื้นที่เพื่อหวังคะแนนเสียง ก็ไร้ความหมาย เพราะศรัทธาประชาชนติดลบไปแล้วจากการกระทำของท่านตลอด 8 ปีที่ผ่านมา” น.ส.ธีรรัตน์ กล่าว

คุณกำลังดู: พท.ไม่หวั่นกติกาบิดเบี้ยว ชี้ สูตรหาปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 จงใจทำผิด รธน. คาดหากใช้จริงเกิดตลาดซื้อขายน...

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด