ปลัดจอมแฉ ชน ปลัดเก่ง ร่อนหนังสือขอ นายกฯ ตรวจสอบ ด่าลูกน้องในวงประชุม

ปลัดจอมแฉ ชน ปลัดเก่ง ร่อนหนังสือขอ นายกฯ ตรวจสอบ ด่าลูกน้องในวงประชุม

ปลัดอำเภอจอมแฉ ขอชน "ปลัดฯมหาดไทย" ร่อนหนังสือถึง "นายกฯ" ให้ดำเนินการ ฐานละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ กล่าวถ้อยคำดูหมิ่นผู้ใต้บังคับบัญชา เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ยันไม่กลัว เพราะออกมาทำหน้าที่เพื่อความถูกต้อง

เมื่อเวลา 12.12 น. วันที่ 10 ม.ค. 66 นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอสันทราย และในฐานะประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย เดินทางไปที่ทำการไปรษณีย์ อ.สันสันทราย เพื่อส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมปลัดกระทรวงมหาดไทย จากกรณีที่ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวในการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งมีการพูดจาดูหมิ่นผู้ใต้บังคับบัญชารายหนึ่ง ทั้งใช้คำพูดว่าโง่ ส่วนอีกคลิบหนึ่ง ปลัดกระทรวงมหาดไทยยังได้พูดกับผู้บริหาร จ.ภูเก็ต ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทยได้กล่าวฝากผู้บริหารของจังหวัดภูเก็ต ว่าให้ภูเก็ตถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพ Specialized Expo โดยจะทำหนังสือแจ้งนานาชาติด้วยตนเอง

นายบุญญฤทธิ์ เผยด้วยว่า ในฐานะประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย เห็นว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้พูดจาดูหมิ่นผู้ใต้บังคับบัญชานั้นทางกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติพิจารณาว่า เป็นกรณีเข้าข่ายการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของบุคคลอื่น จึงได้ทำหนังสือถึงท่านนายกรัฐมนตรีช่วยตรวจสอบพฤติกรรมดังกล่าว ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์และชื่อเสียง ความเชื่อถือเกี่ยวกับระบบคุณธรรม และกระทรวงมหาดไทยอย่างรุนแรง ซึ่งไม่ควรที่จะมีข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ใดกล่าวถ้อยคำในลักษณะดังกล่าวต่อผู้ที่ปฏิบัติราชการ ประชาชน อีกตลอดไป และหากมีข้าราชการผู้ใดได้กระทำดังกล่าวควรต้องถูกพิจารณาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างต่อไป อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าจากกรณีดังกล่าวผู้บังคับบัญชาได้ละเมิดกฎหมายจริง จึงเห็นว่าควรให้มีการตรวจสอบกรณีดังกล่าวเพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติข้าราชการพลเรือน ซึ่งโดยหลักแล้วข้าราชการพลเรือนต้องปฏิบัติตัวให้สุภาพ

ทั้งนี้ ทางสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท.) จะได้มีการติดตามตรวจสอบต่อไปว่าการลงโทษใดๆ หรือไม่อย่างไร เพราะข้าราชการระดับสูงควรจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ข้าราชการทั่วไปและประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงมหาดไทยที่ได้เคยมีการสั่งการไปยังทุกอำเภอและตำบลให้เป็นแบบอย่างที่ดี และเห็นว่านายกรัฐมนตรีควรจะต้องมีการพิจารณาตรวจสอบและดำเนินการต่อไปด้วย เพราะการพูดดังกล่าวเป็นการพูดในการประชุมส่วนราชการ จึงเป็นเหมือนการสั่งการที่ถือได้ว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ราชการไปแล้ว แม้ว่าจะมีการขอโทษแล้วแต่ก็เป็นคนละส่วนกัน

ส่วนกรณีปลัดกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า จะทำหนังสือถึงนานาชาติ ถอนตัวออกจากการสมัครเป็นเจ้าภาพงาน Specialised Expo 2028 ณ จังหวัดภูเก็ต กรณีดังกล่าวเป็นความขัดแย้งกับมติการประชุมของคณะรัฐมนตรี และยังไม่เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำความพร้อมในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในทุกมิติ โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อมั่นในนามรัฐบาลไทยต่อประเทศสมาชิก 170 ประเทศ รวมถึงรัฐบาล ยังได้ชวนประชาชนชาวภูเก็ตและคนไทยทั่วประเทศร่วมส่งแรงใจสนับสนุนให้จังหวัดภูเก็ตให้เป็นเจ้าภาพการจัดงาน Specialised Expo 2028 ณ จังหวัดภูเก็ต อย่างไรก็ตามตนทำเพื่อความถูกต้อง จึงไม่มีความกังวลใดๆ ว่าจะเกิดเหตุอะไรกับตนตามมา ซึ่งขอทำหน้าที่เพื่อความถูกต้องและเป็นธรรม จึงทำหนังสื่อขึ้นมาในครั้งนี้" นายบุญญฤทธิ์ กล่าวทิ้งท้าย.

คุณกำลังดู: ปลัดจอมแฉ ชน ปลัดเก่ง ร่อนหนังสือขอ นายกฯ ตรวจสอบ ด่าลูกน้องในวงประชุม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด