ป.ป.ส.ขยายผลจับยาไอซ์ซุกพรม จับ 2 ผู้ต้องหา ค้นบ้านยึดเฮโรอีนอีก 78 กก.

ป.ป.ส.ขยายผลจับยาไอซ์ซุกพรม จับ 2 ผู้ต้องหา ค้นบ้านยึดเฮโรอีนอีก 78 กก.

หน่วยปราบปรามยาเสพติดท่าเรือ ขยายผลยาไอซ์ 51 กก.ซุกพรม บุกจับ 2 ผู้ต้องหา พาค้นบ้านเช่าย่านซอยกาญจนาภิเษก 39 เจอเฮโรอีน 78 กก. ไอซ์ 21 กรัม และอุปกรณ์บรรจุพัสดุเพียบ จ่อขยายผลหาผู้สั่งการ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 มกราคม 2566 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) นำหน่วยปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ท่าเรือ (Seaport Interdiction Task Force : SITF) ซึ่งเป็นความร่วมมือของ ศุลกากร กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ศูนย์รักษาความปลอดภัย และสำนักงาน ป.ป.ส. ขยายผลเคสตรวจยึดไอซ์เตรียมส่งไปฮ่องกง 51 กก. ก่อนตามจับผู้ต้องหา 2 คน คือ MR.YONG MING SHI (สัญชาติจีน) และนายนวมินทร์ ชาวไทย มาตรวจค้นบ้านเช่าของ MR.YONG MING SHI ลักษณะเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น พื้นที่ 50 ตาราวา ซอยกาญจนาภิเษก 39 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กทม. พบชั้นล่างไม่มีอะไรผิดสังเกต แต่ชั้นบนดัดแปลงเป็นสถานที่บรรจุหีบห่อสิ่งของต่างๆ เพื่อส่งไปยังต่างประเทศให้เครือข่ายที่อยู่ปลายทาง และพบผ้าอ้อมสุนัขจำนวนมาก คาดว่าเตรียมไว้ใช้ในการบรรจุซุกซ่อนไอซ์ในลอตต่อไป ตรวจค้นพบเฮโรฮีนซุกซ่อนไว้ในบ้านอีก 30 กิโลกรัม และยาไอซ์ 21 กรัม จากนั้นจึงไปตรวจค้นบ้านผู้ต้องหาที่ จ.สมุทรปราการ อีก 1 หลัง

เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากวันที่ 9 มกราคม 2566 หน่วยปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ท่าเรือ (Seaport Interdiction Task Force : SITF) ได้ตรวจสอบสินค้าขาออกสำแดงสินค้าเป็นพรม ประเทศปลายทางฮ่องกง ส่งออกทางท่าเรือกรุงเทพฯ ก่อนพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มทั้งหมดประมาณ 51 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงขยายผลก่อนทราบว่ายาเสพติดดังกล่าวถูกส่งมาจากบ้านพักใน จ.สมุทรปราการ จึงเข้าสังเกตการณ์และวางกำลังโดยรอบ กระทั่งในเวลา 18.35 น. พบผู้ต้องหารายที่ 1 MR.YONG MING SHI (สัญชาติจีน) พร้อมกระเป๋าสะพายหลังสีดำ จำนวน 2 ใบ ออกมาจากบ้านดังกล่าว จึงได้แสดงตัวทำการตรวจค้นบุคคล

นายวิชัย กล่าวต่อว่า จากการตรวจค้นบ้านย่านสมุทรปราการ พบยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 (เฮโรอีน) ลักษณะเป็นผงสีขาวขุ่น ซุกซ่อนอยู่ภายในโบรชัวร์ขายบ้านเคลือบพลาสติกใส น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 13 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงจับกุม ก่อนเข้าตรวจค้นภายในบ้านพบยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 21 กรัม และ (เฮโรอีน) ซุกซ่อนในร่มน้ำหนักรวมประมาณ 35 กก. และอุปกรณ์การแพ็กบรรจุจำนวนมาก จากนั้นขยายผลตรวจค้นคอนโดมิเนียมเขตห้วยขวาง กทม. ของ MR.YONG MING SHI (ผู้ต้องหา) พบเงินสด 500,000 บาท อายัดบัญชีธนาคาร 1 บัญชี ยอดเงิน 256,076 บาท โดยต่อมาในเวลา 22.30 น. ได้มีผู้ต้องหารายที่ 2 คือ นายนวมินท์ ขี่รถจยย.มาที่บ้านหลังดังกล่าว และพยายามเข้าไปภายในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตนทำการจับกุม จากการสอบปากคำทำให้ทราบว่ามีความเกี่ยวข้อง ทำหน้าที่จัดส่งยาเสพติดไปยังต่างประเทศ

เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวอีกว่า สรุปการตรวจค้น 3 จุด ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ และ กทม. จับกุมผู้ต้องหา 2 คน ตรวจยึดเฮโรอีน 78 กิโลกรัม, ไอซ์ 21 กรัม, ตรวจยึดทรัพย์สิน อาทิ เงินสด 500,000 บาท, รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ (มูลค่าประมาณ 100,000 บาท), อายัดบัญชีธนาคาร 1 บัญชี ยอดเงิน 256,076 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สิน 856,076 บาท

"จากพฤติกรรมและการสอบปากคำของผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย คาดว่าถ้าหากไม่ถูกจับก่อนจะมีการส่งยาเสพติดไปยังต่างประเทศอีก โดยหลังจากนี้จะต้องมีการตรวจค้นแหล่งที่พักของผู้ต้องหาเพิ่มเติม เพราะอาจมียาเสพติดซุกซ่อนอีก รวมถึงตรวจสอบข้อมูลการใช้โทรศัพท์ เส้นทางการโอนเงิน และการรับส่งพัสดุทั้งหมดของผู้ต้องหา เพื่อขยายผลถึงผู้สั่งการ โดยผู้ต้องหาที่จับกุมได้เป็นเพียงระดับปฏิบัติเท่านั้น"นายวิชัย กล่าว

เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวด้วยว่า ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ห้วงปีงบประมาณ 2566 (ต.ค.2565 - 10 มกราคม 2566) ได้มีการตรวจยึดการลักลอบส่งยาเสพติดไปฮ่องกง จำนวน 6 คดี ของกลางเป็น ไอซ์ 8.595 กก. ไอซ์เหลว 15.038 กก. และเฮโรอีน 0.7 กก. ซุกซ่อนในกล่องผ้าไหมใส่แก้วกาแฟจานรองเบญจรงค์ หมอนยางพารา ผ้าคลุมไหล่พื้นเมือง และในขวดคอนแท็คเลนส์ โดยเฮโรอีนและไอซ์ถือเป็นยาเสพติดที่พบมีการใช้ในฮ่องกง ทั้งการใช้ในประเทศและการส่งออกต่อไปยังประเทศที่สาม ซึ่งเราจะเร่งสืบสวนเพื่อให้ทราบถึงแหล่งที่มาของยาเสพติดในครั้งนี้ และข้อมูลที่เกี่วข้องเพื่อประสานประกับฮ่องกงในการขยายผลต่อไป.

คุณกำลังดู: ป.ป.ส.ขยายผลจับยาไอซ์ซุกพรม จับ 2 ผู้ต้องหา ค้นบ้านยึดเฮโรอีนอีก 78 กก.

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด