"ประกอบ-นริศ" ท้าชิงรมต. ศึกปชป.ร้อนฉ่า จับตา "ธรรมนัส" ซบพปชร.-พท.

"ประกอบ-นริศ" ท้าชิงรมต. ศึกปชป.ร้อนฉ่า จับตา "ธรรมนัส" ซบพปชร.-พท.

“หมอมิ้ง” ประโคมแคมเปญ “พรุ่งนี้ เพื่อไทย เพื่อรายได้ใหม่ของประชาชน” ฟุ้งเข็นนโยบายสร้างรายได้ใหม่ให้ประชาชนทุกกลุ่ม ปั้นช่องทางเพิ่มเงิน ในกระเป๋า สนองเป้าหมายแลนด์สไลด์ยึด ส.ส.เกินครึ่ง สภาฯ “สุทิน” แย้มไม้เด็ดลดความเหลื่อมล้ำ มีเงินโอน คนสร้างตัว โปะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ “ประเสริฐ” ฟุ้งนโยบาย พท.จับต้องได้ โดนใจ แนะ “ประยุทธ์” ควรพอรีบหาทางลงดีที่สุด “วรชัย” กังวลผู้มีอำนาจผวาแพ้ ส่อทำแท้งกฎหมายลูก ล้มโต๊ะไม่ให้มีเลือกตั้ง ชวนกันอดทนอย่าสร้างเงื่อนไขยึดอำนาจ “ชัยวุฒิ” สยบข่าว 2 ป.ร้าวลึกแย่งถือธงผู้นำ ยันรักกันดีแค่แยกลงพื้นที่ ส.ส.ใต้ ปชป.งัดกันเองแข่งชิงดำ มท.2 “นริศ” โอ่คุณสมบัติครบถ้วนทั้งคุณวุฒิ-วัยวุฒิ “ประกอบ” สู้ไม่ถอย เกทับเมืองคอนมี 9 ส.ส. เหนือกว่า พัทลุงมีแค่คนเดียว ชงปักษ์ใต้โหวตตัดเชือกกันเองก่อน

พรรคเพื่อไทยเร่งเดินเครื่องการเมือง แสดงความพร้อมเตรียมเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง เร่งปล่อยนโยบาย ชุดแรกในหัวข้อ “พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อรายได้ใหม่ของ ประชาชน” โดยจะเป็นนโยบายที่สร้างรายได้ใหม่ สำหรับประชาชนทุกกลุ่ม

“ประเสริฐ” โวนโยบาย พท.โดนใจคน

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทยให้สัมภาษณ์กรณีร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและการเลือกตั้ง ส.ส. อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ไม่กังวลว่าศาลฯ จะตีตก เนื่องจากรัฐสภาแก้ไข รัฐธรรมนูญให้เป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบแล้ว กฎหมายลูกที่ร่างมาเป็นตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไข มั่นใจว่าจะผ่านการพิจารณา การเลือกตั้งต้องเป็นบัตร 2 ใบ ตามที่ แก้ไข มั่นใจว่าจะไม่มีทางกลับไปเลือกตั้งแบบปี 62 ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว เราต้องเลือกตั้งด้วยกติกาใหม่ และไม่ว่ากติกาไหนมั่นใจว่าเราจะได้ ส.ส.มาเป็นอันดับหนึ่ง จะได้เกินครึ่งแบบแลนด์สไลด์ ส่วนการเปิดนโยบายของพรรคอยากให้ฟัง รับรองว่าจะถูกใจ ประชาชนให้เลือกพรรคเพื่อไทยมาเปลี่ยนประเทศ เพราะเป็นนโยบายจับต้องได้ สร้างความหวังให้ประชาชน ฝ่าวิกฤติประเทศ แต่จะยังไม่เปิด 3 แคนดิเดตนายกฯ รอปี่กลองเลือกตั้งยืนยันทั้ง 3 คน จะเป็นความหวัง ให้กับประชาชน

แซะ “ประยุทธ์” หาทางลงดีที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์เตรียมประชุมเพื่อเสนอคนเป็น รมต.แทนตำแหน่งที่ว่างลง ของพรรคประชาธิปัตย์ นายประเสริฐตอบว่า ไม่อยาก วิจารณ์เรื่องดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม แต่อยากบอก พล.อ.ประยุทธ์ว่า เวลานี้คือเวลาที่ต้องแก้ปัญหาความ เดือดร้อนของประชาชน เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ได้กลับมา ทำหน้าที่ก็ขอให้ใช้เวลาที่มีอยู่อย่างมีค่า อย่าใช้เวลา ไปบริหารการเมืองในพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อให้ตัวเอง ได้อยู่ในอำนาจต่อไป เพราะแบบนั้นประชาชนไม่ได้ ประโยชน์ และตนถือว่าประชาชนทั้งประเทศเห็นตรงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ควรพอได้แล้ว ควรรับฟังเสียงส่วนนี้ด้วย อย่าฟังแต่เสียงป่อยอ เมื่อจบเอเปก พล.อ.ประยุทธ์ควรหาทางลงจะดีกว่าดันทุรังเดินต่อเพราะจะจบไม่สวย

โอ่พรุ่งนี้ พท.เพื่อรายได้ใหม่ ปชช.

นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการนโยบายด้านยุทธศาสตร์พรรค พท. ให้ สัมภาษณ์ถึงนโยบายที่พรรคเพื่อไทย ประกาศเมื่อวันที่ 9 ต.ค. ว่า นโยบายที่พรรคเพื่อไทยเปิดในวันที่ 9 ต.ค. มีหัวข้อหลักคือ “พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อรายได้ใหม่ ของประชาชน” โดยจะเป็นนโยบายที่สร้างรายได้ใหม่ สำหรับประชาชนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร นักธุรกิจ เอสเอ็มอี กลุ่มสตาร์ตอัพ ตลอดจนประชาชนทุกกลุ่ม โดยเราจะมีช่องทางเพิ่มรายได้ให้ และเป้าหมาย แลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทยก็เพื่อประโยชน์ของทุกคน จึงอยากให้ทุกคนรอฟังรายละเอียดในการแถลง ข่าวของพรรคเพื่อไทยในวันที่ 9 ต.ค.65

เงินโอนคนสร้างตัวโปะค่าแรงขั้นต่ำ

นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะทำงานนโยบายแก้ปัญหาความ ยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ ให้สัมภาษณ์ว่า นโยบาย ชุดแรกเป็นเรื่องเศรษฐกิจว่าด้วยรายได้ใหม่และเขต เศรษฐกิจใหม่ของประชาชนเป็นหลัก มีเรื่องปลีกย่อยหลายด้าน เช่น การเกษตรแนวใหม่ การศึกษาแนวใหม่ เขตเศรษฐกิจใหม่ การแก้ปัญหาความยากจนและลด ความเหลื่อมล้ำแบบใหม่ ไม่เคยมีมาก่อน จะสร้าง ความหวังให้คนไทย หลังจากนี้จะแถลงนโยบายชุด ต่างๆตามมาอีก ตนจะพูดถึงนโยบายแก้ปัญหาความยากจนลดความเหลื่อมล้ำ หัวข้อ “เงินโอน คนสร้างตัว” ประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่ารายได้ขั้นต่ำ รัฐบาลจะส่งเสริมให้ทำงานและจะมีการโอนเงินสมทบให้มีรายได้ไม่ให้ต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ใครทำมากได้มากทำน้อยได้น้อย แต่ประชาชนทุกคนจะมีรายได้ไม่น้อย กว่าค่าแรงขั้นต่ำ

กังวลผู้มีอำนาจกลัวแพ้ส่อล้ม ลต.

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยและแกนนำคนเสื้อแดง ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองปัจจุบันว่า จากการที่พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งทั้ง กทม. อบจ.กาฬสินธุ์และร้อยเอ็ด รวมถึงโพลที่ระบุว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยได้รับความนิยมสูงสุด ประชาชนต้องการให้เป็นนายกฯมากที่สุด ทำให้มีความกังวลว่าผู้มีอำนาจอาจไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง เพราะเลือกแล้วเขาจะแพ้ โดยใช้กลไกขององค์กรอิสระที่มีอยู่ไม่ว่าเรื่องกฎหมายลูกอาจถูกทำแท้ง ไม่ให้มีกติกาเลือกตั้ง รวมถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่ได้ทำหน้าที่ต่อ แต่มีคนไม่ยอมรับแล้วมีการชุมนุมขับไล่ อาจมีคนบางกลุ่มที่เคยออกมาสร้างสถานการณ์นำไปสู่การยึดอำนาจออกมาเคลื่อนไหว เหมือนหลายครั้งที่ผ่านมาได้

กัดฟันทนอย่าสร้างเงื่อนไขยึดอำนาจ

“เพราะบนเวทีของการเลือกตั้ง คือเครื่องมือของประชาชนและเป็นจุดแข็งของพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย แต่จุดแข็งของผู้มีอำนาจในปัจจุบันคือการใช้ปืน ใช้อาวุธ ใช้รถถัง ดังนั้น สิ่งที่เราควรทำในปัจจุบัน ต้องไม่สร้างเงื่อนไขให้กลุ่มผู้มีอำนาจนำมาสร้างสถานการณ์เพื่อไปสู่จุดนั้น ต้องช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ อดทนรอวันเลือกตั้งในอีกไม่กี่เดือนก่อนที่สภาหมดอายุ ปล่อยให้เป็นตามกระบวนการประชาธิปไตยของสภาเพื่อไปสู่การเลือกตั้งที่เป็นจุดแข็งของประชาชน”นายวรชัยกล่าว

“วิสุทธิ์” ให้ กก.บห.ชี้ “ธรรมนัส” คืนรัง

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศษฐกิจไทยและ ส.ส.บางส่วนอาจย้ายมาร่วมพรรค พท.ว่าเห็นเพียงกระแสข่าว ยังไม่ทราบรายละเอียด คงต้องรอฟังเจ้าตัวพูดรอการประชุมใหญ่ของเขาวันที่ 10 ต.ค. หากจะมาจริงต้องให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณา พรรคไม่ได้สนใจใครย้ายพรรคหรือไม่ย้าย ให้ความสำคัญเหตุการณ์ที่ จ.หนองบัวลำภูและน้ำท่วม ครั้งหน้าลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ผ่านมาไม่ได้มีปัญหากับใคร

“ณัฐชา” หยัน “บิ๊กตู่” จะไม่เหลือใครเลย

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.ในฐานะรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวปรับ ครม.และกระเเสข่าว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยจะย้ายไปพรรคเพื่อไทยและข่าวกลุ่มสามมิตรจะย้ายออกจากพรรค พปชร.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เหลือทรัพย์สมบัติอย่างเดียว คือตำแหน่งใน ครม.ที่ยังดึงรั้งเอาไว้ด้วยผลประโยชน์ แต่สิ่งสุดท้ายที่เหลือใกล้หมดเวลาเต็มทน ผู้ที่เห็นอนาคตไปไกลมากกว่าตำแหน่งทางการเมืองอันหอมหวาน บางคนเขาไม่สนใจ แต่มองมาที่พรรคฝ่ายประชาธิปไตยที่ประชาชนมองเป็นความหวัง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ยังใช้ตำแหน่งรัฐมนตรีใส่พานรอให้ใครก็ได้ที่ต้องการสวามิภักดิ์มารับตำแหน่งไป สะท้อนให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่เหลือใครแล้ว นอกจากอำนาจที่ปล้นประชาชนมา กำลังใช้โค้งสุดท้ายก่อนหมดอายุ

นัก ลต.จมูกไวกระแส ปชต.นำกระสุน

เมื่อถามว่า หากกลุ่มสามมิตร ย้ายออกจาก พปชร. และ ร.อ.ธรรมนัส ไปอยู่กับ พท. จริง จะส่งผลต่อการจัดทัพของ พปชร.ในการเลือกตั้งรอบหน้ามากน้อยแค่ไหน นายณัฐชากล่าวว่ากลุ่มต่างๆที่พูดถึงเป็นกลุ่มก้อนนักเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเลือกตั้งครั้งใดเขาหวังกระแส กับกระสุน พรรคไหนมีกระแสมากกว่ากระสุน เขาก็จะเลือกไปพรรคนั้น หรือพรรคไหนมีกระสุนมากกว่ากระแสในบางห้วงเวลา เขาก็จะอาจจะไปกระสุนในที่นี้หมายถึงทั้งเงินทอง อำนาจและกฎหมาย รอบที่แล้วต้องยอมรับกันอย่างตรงไปตรงมาพรรคที่สืบทอดอำนาจมาอย่าง พปชร. เต็มเปี่ยมทั้งเงินทอง อำนาจ หรือกฎกติกา ดังนั้น กลุ่มนักเลือกตั้ง ก็จะย้ายองคาพยพของตัวเองไปอยู่ แต่หากวันหนึ่งวันใด กระแสสังคมพูดเป็นเสียงเดียวกันเรื่องพรรคที่มีกระแสประชาธิปไตย อาทิ พรรคก้าวไกลและ พท. ก็จะเรียกว่า มีกระแสประชาธิปไตยนำกระสุนต่างๆ ดังนั้น นักเลือกตั้งก็จะเฮโลไปในฝั่งที่ว่าตัวเองจะได้เข้าสู่อำนาจ

จับตาจุดเปลี่ยน ศท.ไป พปชร.-พท.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ว่า ในการประชุมใหญ่พรรคเศรษฐกิจไทย วันที่ 10 ต.ค. เวลา 14.00 น. ที่สโมสรเทศบาลเมืองพะเยา จ.พะเยา มีวาระที่ต้องจับตาเพราะจะมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคใหม่ โดยจะเป็นการปรับขนานใหญ่ ท่ามกลางกระแสข่าวว่าพรรค ศท.มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะต้องตัดสินใจทางการเมือง โดยมีรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ได้ประสานผู้มีอำนาจในการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทย เพื่อจะนำ ส.ส.เศรษฐกิจไทยจำนวนหนึ่งกลับไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย ขณะเดียวกันมีอีกกระแสระบุว่า ร.อ.ธรรมนัสกับ ส.ส.ของพรรคจะกลับไปเข้าสังกัดพรรค พปชร. โดยเฉพาะ ส.ส.ที่ให้ความเคารพนับถือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรค พปชร.

“ชัยวุฒิ” สยบ 2 ป.ร้าวแค่แยกลงพื้นที่

ที่ จ.ปทุมธานี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐว่า ตอนนี้พรรคได้เตรียมผู้สมัครไว้ทุกเขต รวมถึงสมาชิกพรรคให้พร้อมในการทำตามกฎหมายเลือกตั้ง ยืนยันส่งครบทุกเขต ส่วนแคมเปญที่ใช้ในการหาเสียงก็วางแผนไว้หมดแล้ว รอเพียงจังหวะเวลาที่จะเปิดตัว ต้องรอดูความเหมาะสม ตอนนี้เป็นช่วงประชาชนประสบอุทกภัยหลายพื้นที่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็ต้องลงพื้นที่น้ำท่วมดูแลพี่น้องประชาชน ตรงนี้งานก็เยอะมาก ทำให้กิจกรรมทางการเมืองต้องพักไว้ก่อน ปกติ พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตรลงพื้นที่ด้วยกัน หลายครั้ง ประชุมด้วยกันมีตลอด แต่บางครั้งการลงพื้นที่ไปตรวจน้ำท่วมก็ต้องแยกกันไป เพราะวันนี้ท่วมหลายพื้นที่ 30-40 จังหวัด ต้องแบ่งกันไป ยืนยันพูดคุยกันโดยตลอด ไม่ได้ต่างคนต่างไป เมื่อถามว่า ตอนนี้ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตรลงพื้นที่ชนกัน สมัยหน้าพรรค พปชร.จะเสนอใครเป็นแคนดิเดตนายกฯ นายชัยวุฒิตอบว่า ยังไม่ทราบ ในพรรคยังไม่ได้พูดคุยกัน

ไม่ตอบ “ธรรมนัส” คัมแบ็ก พปชร.

เมื่อถามว่า การที่มี ส.ส.พรรค พปชร.กลุ่มหนึ่ง ไปร่วมงานวันเกิดนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะย้ายพรรคหรือไม่ นายชัยวุฒิตอบว่า เชื่อว่าต้องมี ส.ส.ย้ายออกจากพรรคเป็นเรื่องปกติทุกการเลือกตั้ง ตามเหตุผลของแต่ละคน อาจมีนโยบายหรือมีแนวทางที่เขาถูกใจมากกว่าในการทำงานร่วมกัน ต้องให้เกียรติแต่ขณะเดียวกันมีหลายคนที่จะย้ายมาอยู่ พปชร.ได้พูดคุยกันอยู่ ไว้ถึงช่วงที่ต้องย้ายจริงๆค่อยมาว่ากัน ส่วนกระแสข่าว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยอาจย้ายกลับมาพรรค พปชร. ยังไม่ทราบข้อมูล ไม่ขอให้ความเห็น ขอกลับไปตรวจสอบรายละเอียดก่อน

“นิโรธ”หยันจะรีบยื่นซักฟอกไปไหน

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส. นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เตรียมหารือพรรคร่วมฝ่ายค้านวันที่ 10 ต.ค. เพื่อยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่าเป็นเรื่องปกติแล้วแต่เขา แต่ถ้านำโศกนาฏกรรมหนองบัวลำภูมาพูดจะไม่สงสารหรือ คนเศร้าสลดทั้งประเทศ ส่วนการแก้ปัญหายาเสพติดต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่รัฐบาลดูว่าจะยกเครื่องอย่างไร เชื่อว่าฝ่ายค้านคงทราบข่าวว่ารัฐบาลจะยกเครื่องปราบปรามยาเสพติดจึงจะเคลมตรงนี้ จะยื่นทันทีในวันที่ 2 พ.ย.หลังเปิดประชุมสภา มีเวลาอีกตั้ง 4 เดือนจะรีบยื่นไปไหน และเพิ่งอภิปรายไป ไม่รู้หรือว่าขณะนี้ทุกคนทำงานช่วยเหลืออุทกภัย เลื่อนไปอีกสักนิดหนึ่ง ให้รอดูว่ารัฐบาลทำอย่างไรแล้วค่อยยื่นก็ได้ แต่ก็ดีรัฐบาลจะได้ชี้แจงผลงาน

ไม่ตื่นเต้นยุทธศาสตร์คู่แข่ง

นายนิโรธกล่าวอีกว่า ส่วนที่พรรคเพื่อไทยเตรียมประกาศ 3 ยุทธศาสตร์เพื่อชัยชนะแบบแลนด์สไลด์ว่า แต่ละพรรคการเมืองจะมียุทธศาสตร์ของพรรคว่ากันไป แต่ไม่ใช่ว่าจะเอานโยบายจำนำข้าวกลับมาอีก รู้อยู่ว่าทำความเสียหายอย่างไร ไม่ได้ตื่นเต้นว่าจะต้องรอฟัง ขอให้อดใจรอดูพรรค พปชร.บ้าง เมื่อถามว่า ตอนนี้เข้าโหมดเลือกตั้งแล้วมองว่าแลนด์สไลด์ของเพื่อไทยจะสำเร็จหรือไม่ นายนิโรธกล่าวว่า เห็นแต่ละพรรคประกาศจำนวน ส.ส.เป็นพันคนแล้ว ไม่ว่ากัน ไม่ได้ปรามาสเขา แล้วแต่ประชาชน พรรค พปชร.และรัฐบาลไม่เคยตอบโต้ ดาวน์เกรดหรือบูลลี่ เราไม่เล่นการเมืองแบบใส่ร้ายป้ายสีตอบโต้ ตอนนี้ต้องระวังกฎ 180 วัน ใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่นให้ระวัง พรรค พปชร.รวมดาวมาบุกเบิก มีจริยธรรมคุณธรรมดำเนินกิจการของพรรค พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในฐานะหัวหน้าพรรคไม่เคยตอบโต้ทางการเมืองกับใคร นำพาพรรคได้ดี เป็นหัวหน้าพรรคที่ฝ่ายค้านควรเอาเป็นแบบอย่าง

“ธนกร” ตอก พท.หวังลมๆแล้งๆ

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า นโยบายพรรคเพื่อไทยทำแลนด์สไลด์ได้เกินครึ่งแน่ แนะนำให้นายกฯรีบหาทางลงว่า นโยบายรัฐบาลตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเห็นชัดเป็นรูปธรรม เป็นที่ยอมรับแม้แต่ในสายตานานาชาติ ขณะที่นโยบายที่นายประเสริฐคุยโว ไม่แน่ใจว่าจะสร้างความหวัง หรือเป็นแค่ความหวังแบบลมๆแล้งๆ อยากให้ประชาชนพิจารณาให้ดีว่านโยบายไหนจะช่วยฝ่าวิกฤติ หรือว่าจะยิ่งทำให้ประเทศวิกฤติขึ้นไปอีก

“นริศ” ฟุ้งคุณสมบัติครบลงชิงดำ รมต.

นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับ ครม. ของพรรค ปชป. ที่มีกระแสข่าวผู้บริหารพรรคจะเสนอชื่อตนเข้าสู่การพิจารณาคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคที่ลาออกไปว่า ตนเป็นผู้ขอเสนอชื่อต่อพรรคเอง เพราะในการโหวตเลือกบุคคลที่จะเป็น รมช.พาณิชย์ครั้งที่แล้ว มีชื่อติดมาด้วย โดยในที่ประชุมร่วมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคและ ส.ส.พรรคครั้งที่แล้วโหวตเลือกตนได้ 27 คะแนน แพ้นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์และ ส.ส.สุราษฎร์ธานีไป 6 คะแนน เที่ยวนี้ถือว่าคุณสมบัติครบถ้วนทั้งคุณวุฒิและวัยวุฒิ คือเป็น ส.ส.สายใต้ตรงตามโควตาภาคใต้ เป็น ส.ส. 5 สมัย และได้พูดคุยเรื่องนี้กับเพื่อน ส.ส.ในพรรคบ้างแล้ว จะยื่นแสดงความจำนงต่อที่ประชุม กก.บห.พรรคในวันที่ 12 ต.ค. เพื่อลงแข่งขันอีกรอบ ส่วนเพื่อน ส.ส.ท่านอื่นจะร่วมลงแข่งหรือไม่เป็นสิทธิ ทุกอย่างมีขั้นตอนและกระบวนการตามธรรมเนียมปฏิบัติของพรรคอยู่แล้ว

“ประกอบ” ชงให้ ส.ส.ใต้ตัดเชือกกันก่อน

ด้านนายประกอบ รัตนพันธุ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จะเสนอตัวลงแข่งขันเข้ารับตำแหน่ง รมช.มหาดไทยในครั้งนี้เช่นกัน เพราะเป็นโควตาของภาคใต้ ตนเป็น ส.ส. 5 สมัยที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเหมือนกัน ได้พูดคุยกับนายเดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าภาคใต้แล้วว่า การคัดเลือกบุคคลขึ้นเป็นรัฐมนตรีแทนที่ว่างในสัดส่วนของพรรคเป็นโควตาภาคใต้ ควรให้ ส.ส.ภาคใต้โหวตเลือกบุคคลที่เหมาะสมกันก่อนแล้วค่อยเสนอต่อที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค เพราะถ้าจะให้ที่ประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.พรรคโหวตโควตาภาคจะมีความหมายอะไร เพราะ ส.ส.ภาคอื่นไม่เกี่ยว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคด้วย

เกทับเมืองคอนมี 9 ส.ส. พัทลุงแค่ 1 คน

“อีกเหตุผลคือ จ.นครศรีธรรมราชมี 9 เขตเลือกตั้ง มี ส.ส.พรรค 4 คน ขณะที่ จ.พัทลุงมี 3 เขตเลือกตั้งแต่มี ส.ส.1 คน ถามว่า ส.ส.นครศรีธรรมราชไม่มีความสามารถเลยหรือที่จะขึ้นเป็นรัฐมนตรี หากไม่ได้จะเกิดคำถามในฐานคะแนนเสียงในพื้นที่เช่นกัน” นายประกอบกล่าว สอท.สั่งขุนพลภาคใต้ลุยเต็มพิกัดที่ศูนย์ประสานงานพรรคสร้างอนาคตไทย ต.ควนกรด อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคและประธานภาคใต้ พร้อมแกนนำเรียกประชุมว่าที่ผู้แสดงเจตจำนงเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ และติดตามการทำงานในพื้นที่ พร้อมมอบนโยบายยกระดับทำงานเชิงรุกเตรียมพร้อมสู่สนามเลือกตั้ง โดยนายอุตตมกล่าวว่า พรรคกำลังเดินหน้าเต็มที่ในพื้นที่ภาคใต้ คืบหน้าอย่างมาก

มั่นใจ “สมคิด” ตัวเลือกเบอร์ต้นๆ

นายสนธิรัตน์กล่าวขอขอบคุณพี่น้องภาคใต้ที่ไว้ใจทีมเศรษฐกิจ พรรคกำหนดแผนงานมุ่งเน้นเขตพื้นที่ให้ได้รับความไว้วางใจให้มากที่สุด พูดคุยเรื่องคะแนนปาร์ตี้ลิสต์พรรคภาคใต้ เราไม่ใช่พรรค การเมืองที่ทำเป็นเฉพาะการหาเสียง แต่ลงมือทำงานให้คู่ขนานการหาเสียงมาตลอด แม้ยังไม่เลือกตั้ง พื้นใดยังไม่มีกระแสต้องรุกให้หนัก มั่นใจกระแสพรรค แคนดิเดตนายกฯจะนั่งกลางใจเป็นทางเลือกอันดับต้นๆของคนไทย ยุบสภาวันนี้ก็พร้อม

คุณกำลังดู: "ประกอบ-นริศ" ท้าชิงรมต. ศึกปชป.ร้อนฉ่า จับตา "ธรรมนัส" ซบพปชร.-พท.

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด