ประธานาธิบดีศรีลังกาโดน ตม. ขวาง ขณะเตรียมขึ้นเครื่องบินหนีพ้นประเทศ

ประธานาธิบดีศรีลังกา โดนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองขวางไม่ให้ขึ้นเครื่องบินหนีพ้นประเทศ

ประธานาธิบดีศรีลังกาโดน ตม. ขวาง ขณะเตรียมขึ้นเครื่องบินหนีพ้นประเทศ

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐหลายราย ว่านายโกตาบายา ราชปักษา ประธานาธิบดีศรีลังกาา ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองขัดขวางไม่ให้หนีไปขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางออกนอกประเทศได้

แหล่งข่าวเหล่านี้เผยอีกว่า เมื่อวันเสาร์ (9 ก.ค.) นายโกตาบายา หนีออกจากบ้านพักประธานาธิบดีในกรุงโคลอมโบทันก่อนที่ผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนจะบุกเข้ามาได้ และขณะนี้ต้องการหนีไปยังนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

นายโกตาบายาปฏิเสธไม่ให้นายโกตาบายาใช้ช่องทางวีไอพีเพื่อประทับตราในพาสปอร์ตเพื่อเดินทางออกนอกประเทศ แต่นายโกตาบายายืนยันจะวว่าจะไม่ไปใช้ช่องทางกติ เพราะเกรงว่าจะถูกทำร้ายจากผู้ใช้สนามบินคนอื่นๆ

เหตุนี้ทำให้นายโกตาบายาและภริยาตกเครื่องบินถึง 4 เที่ยวบิน และคืนนั้นต้องไปนอนที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งใกล้กับสนามบินหลักของประเทศ

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า นายบาซิล ราชปักษา น้องชายคนเล็กของนายราชปักษา ที่เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก่อนลาออกเมื่อเดือน เม.ย. ก็ตกเครื่องบินไปยังนครดูไบด้วย หลังจากถูกเจ้าหน้าที่สนามบินขัดขวางคล้ายกัน

นายบาซิลพยายามใช้บริการอำนวยความสะดวกสสำหรับนักเดินทางชั้นธุรกิจ แต่สนามบินและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองแจ้งว่าขอถอนตัวออกจากการให้บริการดังกล่าวโดยมีผลทันที

เจ้าหน้าที่สนามบินคนหนึ่งเผยว่า ผู้โดยสารคนอื่นก็ประท้วงไม่ให้นายบาซิลขึ้นเครื่องบินไปด้วยเช่นกัน

แหล่งข่าวจากแวดวงการทูตรายหนึ่งเผยว่า นายบาซิลที่ถือสัญชาติสหรัฐด้วย ไปขอพาสปอร์ตเล่มใหม่ หลังจากทิ้งพาสปอร์ตเล่มเก่าไว้ที่ทำเนียบประธนาาธิบดีเพราะรีบหนีออกมาจากการบุกของผู้ประท้วง

แหล่งข่าวจากหน่วยงานรัฐหลายรายเปิดเผยว่า ที่ทำเนียบประธานาธิบดีพบกระเป๋าเดินทางใบหนึ่งที่มีเอกสารอยู่เต็มกระเป๋า พร้อมกับเงินสด 17.85 ล้านรูปีศรีลังกา (1.79 ล้านบาท) ซึ่งขณะนี้ถูกอายัดไว้ที่ศาลแห่งหนึ่งในกรุงโคลอมโบ

คุณกำลังดู: ประธานาธิบดีศรีลังกาโดน ตม. ขวาง ขณะเตรียมขึ้นเครื่องบินหนีพ้นประเทศ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด