ร้านบุฟเฟต์พ้อ เจอลูกค้าแอบทิ้ง "แซลมอนซาชิมิ" ตามซอกโต๊ะนับสิบ

ร้านบุฟเฟต์พ้อ เจอลูกค้าแอบทิ้ง "แซลมอนซาชิมิ" ตามซอกโต๊ะนับสิบ

ร้านบุฟเฟต์วอน โปรดอย่าทำ หลังเจอลูกค้าแอบทิ้ง "แซลมอนซาชิมิ" ไว้ตามซอกโต๊ะ บอกร้านมีกล้องวงจรปิด แต่ไม่คิดประจาน

วันที่ 11 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ เมื่อร้านบุฟเฟต์ โอชิเน นครปฐม - Oshinei Nakhon Pathom ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า ทางร้านเห็นภาพนี้แล้วเสียใจจริงๆ อยากอ้อนวอนลูกค้า ทางร้านเป็นบุฟเฟต์ ลูกค้าสามารถสั่งได้ตลอด ทานไม่อั้น จนกว่าจะอิ่ม

หากทานไม่หมด จำนวนไม่มาก ทางร้านก็อนุโลมให้ แต่อย่านำไปทิ้งในซอกแบบนี้ ทั้งจะเป็นที่ก่อแมลงนำโรคให้ทางร้าน ภาพนี้ที่นำมาเผยแพร่ ไม่ต้องการประจานใดๆ รักกันอย่าทำแบบนี้นะครับ ร้องไห้หนักมาก นับแล้วแซลมอนซาชิมิ 10 ชิ้นได้

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม หากกินไม่หมดก็ควรที่จะรับผิดชอบโดยการจ่ายค่าปรับให้ร้าน ตามข้อตกลง ทั้งนี้บางส่วนก็แสดงความคิดเห็นว่า ควรจะสั่งให้พอดีตั้งแต่แรก เพื่อจะได้ไม่ต้องกินเหลือ หากไม่อิ่มก็สามารถสั่งใหม่ได้

อย่างไรก็ตาม ทางร้านได้มาตอบกลับเพิ่มเติมว่า หากลูกค้ากินชิ้นอะลาคาร์ตไม่หมด หรือเหลือเยอะ ก็คิดราคากิโลฯ ไม่ได้ปรับแพงเหมือนราคาที่แจ้ง เพื่อช่วยลูกค้า และทางร้านมีกล้องทุกจุด แต่ไม่คิดประจาน แค่อยากให้ลูกค้ารักษากฎกติกากันก็พอ.

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก โอชิเน นครปฐม - Oshinei Nakhon Pathom

คุณกำลังดู: ร้านบุฟเฟต์พ้อ เจอลูกค้าแอบทิ้ง "แซลมอนซาชิมิ" ตามซอกโต๊ะนับสิบ

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด