รู้จัก 'สะพานไครเมีย' เชื่อมรัสเซีย โดนบึมสะเทือนขวัญ เซ่นสงครามยูเครน

รู้จัก 'สะพานไครเมีย' เชื่อมรัสเซีย โดนบึมสะเทือนขวัญ เซ่นสงครามยูเครน
  • รัสเซียโดน ‘ลูบคม’ อย่างแรง เมื่อ ‘สะพานไครเมีย’ เชื่อมระหว่างภาคใต้กับรัสเซียกับคาบสมุทรไครเมียถูกโจมตีด้วยรถบรรทุกระเบิด จนเกิดไฟไหม้ และบางส่วนของสะพานพังถล่มลงมา ขณะสงครามยูเครนยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 8
  • ‘สะพานไครเมีย’ ความยาว 19 กม. ถือเป็นสะพานสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของปูติน ที่ทุ่มงบประมาณก่อสร้างกว่า 1.4 แสนล้านบาท หลังผนวกคาบสมุทรไครเมียเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียในปี 2557
  • ‘สะพานไครเมีย’ เป็นเพียงสะพานแห่งเดียวที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับไครเมีย และถือเป็นเส้นทางสำคัญทางยุทธศาสตร์ที่รัสเซียใช้ในการลำเลียงยุทโธปกรณ์จากรัสเซียมายังคาบสมุทรไครเมีย และครอบคลุมจนถึงภาคใต้ยูเครน

และแล้ว ‘สะพานไครเมีย’ ที่เชื่อมระหว่างแผ่นดินรัสเซีย กับ คาบสมุทรไครเมีย ก็ตกเป็นเป้าหมายโจมตีอย่างสะเทือนขวัญ เมื่อ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และเบื้องต้น ยังไม่มีใครออกมารับผิดชอบ

ทางการรัสเซีย ชี้เหตุวินาศกรรมครั้งนี้เป็น ‘การก่อการร้าย’ โดยยูเครน ด้วยการใช้คาร์บอมบ์-รถบรรทุกระเบิด โดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินได้ตอบโต้อย่างรุนแรง สั่งระดมยิงมิสไซล์โจมตีกรุงเคียฟ และหลายเมืองทั่วยูเครนชนิดหูดับตับไหม้ หนักหน่วงที่สุดในอีก 2 วันต่อมา

ทำไม ‘สะพานไครเมีย’ แห่งนี้ จึงตกเป็นเป้าหมายการก่อวินาศกรรม?? ท่ามกลางสงครามหฤโหดในยูเครนที่ดำเนินเข้าสู่เดือนที่ 8

สะพานแห่งความภาคภูมิใจของรัสเซีย

‘สะพานไครเมีย’ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘สะพานเคิร์ช’ นับเป็นสะพานสายประวัติศาสตร์ สะพานแห่งความภาคภูมิใจของรัสเซีย เพราะ สะพานแห่งนี้ คือสัญลักษณ์แห่งชัยชนะของรัสเซียที่สามารถผนวกคาบสมุทรไครเมียเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียได้สำเร็จในปี 2557

รัฐบาลประธานาธิบดีปูติน ตัดสินใจทุ่มงบประมาณมหาศาลกับโครงการเมกะโปรเจกต์ สร้าง ‘สะพานไครเมีย’ ที่มีมูลค่าถึง 227.92 ล้านรูเบิล หรือประมาณ 3,700 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.4 แสนล้านบาท คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 38 บาท) เพื่อทอดข้ามช่องแคบเคิร์ช เชื่อมระหว่างคาบสมุทรตามัน ซึ่งเป็นคาบสมุทรในดินแดนครัสโนดาร์ในปัจจุบัน ทางภาคใต้ของรัสเซีย กับคาบสมุทรเคิร์ชของไครเมีย

จนทำให้ สะพานไครเมีย มีความยาวถึง 12 ไมล์ หรือประมาณ 19 กิโลเมตร และถือเป็น สะพานที่ยาวที่สุดในรัสเซีย และยุโรป ในปัจจุบัน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ขณะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานไครเมีย เมื่อมีนาคม 2561
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ขณะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานไครเมีย เมื่อมีนาคม 2561

ปูติน เปิดสะพานในปี 2561

สะพานไครเมีย เป็นสะพานเป็นสะพานคู่ขนาน ที่มีทั้งทางสัญจรของยานพาหนะและรถไฟ โดย ประธานาธิบดีปูตินได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดสะพานไครเมียด้วยความภาคภูมิใจ เมื่อ 15 พ.ค.2561 เนื่องจากถือเป็นโครงการ ‘เรือธง’ ทางการเมืองของปูติน หลังผนวกคาบสมุทรไครเมีย เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อปี 2557

โดยขณะนั้น การก่อสร้างได้แล้วเสร็จในส่วนที่เปิดให้บริการได้เฉพาะเพียงรถยนต์ ซึ่งเริ่มวิ่งข้ามสะพานนี้ เมื่อ 16 พ.ค. 2561 ก่อนรถบรรทุกจะสามารถวิ่งข้ามสะพานไครเมียได้วันที่ 1 พ.ค.ในปีเดียวกัน แต่ขณะนั้นสะพานรถไฟยังก่อสร้างไม่เสร็จ

ต่อมา การก่อสร้าง สะพานรถไฟคู่ขนานทางรถยนต์ ได้แล้วเสร็จและมีพิธีเปิดในวันที่ 23 ธ.ค. 2562 โดยรถไฟโดยสารขบวนแรก ได้วิ่งข้ามสะพานไครเมียในวันที่ 25 ธ.ค.2562 ก่อนจะมีการเปิดให้รถไฟบรรทุกสินค้า สามารถวิ่งข้ามสะพานไครเมียได้ในวันที่ 30 มิ.ย.2563 ขณะที่ตามข้อมูลของรัสเซียระบุว่า จนถึง 15 ส.ค.2563 มีรถยนต์วิ่งข้ามสะพานไครเมียแล้วเป็นจำนวนนับ 36,393 คัน

สะพานไครเมีย ตกเป็นเป้าก่อวินาศกรรม
สะพานไครเมีย ตกเป็นเป้าก่อวินาศกรรม

รัสเซียพยายามป้องกัน ‘สะพานไครเมีย’ อย่างเต็มที่

ทางการรัสเซียได้ดำเนินมาตรการป้องกันสะพานไครเมียอย่างเข้มงวด และมีการใช้ 'นวัตกรรมที่ทันสมัย' ในการป้องกันสะพานสำคัญแห่งนี้ ถูกโจมตี เพราะตระหนักดีว่า สะพานไครเมีย มีความสำคัญมากสำหรับรัสเซีย และยังเป็นเพียง ‘สะพานแห่งเดียว’ ที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับไครเมีย

สะพานไครเมีย ถือเป็นสะพานยุทธศาสตร์ สำหรับรัสเซีย เพราะไม่ใช่แค่เพียงเฉพาะเป็นเส้นทางคมนาคมเท่านั้น แต่ยังเป็นเส้นทางลำเลียงยุทโธปกรณ์ ไปยังคาบสมุทรไครเมีย ที่ครอบคลุมไปถึงภาคใต้ของยูเครนด้วย โดยเฉพาะนับตั้งแต่ปูตินเปิดฉากทำสงครามยูเครน ตั้งแต่ 24 ก.พ. 2565

แต่แล้ว ท่ามกลางสงครามยูเครนที่ดำเนินมาจนเข้าสู่เดือนที่ 8 ได้มีคนร้ายส่งรถบรรทุกระเบิดบึมสนั่น ขณะกำลังมีขบวนรถไฟบรรทุกน้ำมัน 7 ถังวิ่งข้ามสะพานไครเมียเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 8 ต.ค. ทำให้เกิดระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ไฟไหม้ และสะพานบางส่วนถล่มพังลงมา

ประธานาธิบดีปูตินได้กล่าวถึงเหตุการณ์วินาศกรรมนี้ เป็นครั้งแรกว่า ‘ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่เป็นการก่อการร้ายโดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนของสหพันธรัฐรัสเซีย’

ก่อนที่ปูตินจะแก้แค้นที่สะพานไครเมียตกเป็นเป้าโจมตีด้วยการสั่งยิงขีปนาวุธถล่มกรุงเคียฟและหลายเมืองทั่วยูเครนอย่างหนักหน่วง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ศพ จนทำให้ชาติตะวันตกและสหรัฐฯพากันออกมาประณามรัสเซียว่าโหดเหี้ยมที่โจมตีเป้าหมายพลเรือน.

ผู้เขียน : อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

ที่มา : Aljazeera, Japantimes

คุณกำลังดู: รู้จัก 'สะพานไครเมีย' เชื่อมรัสเซีย โดนบึมสะเทือนขวัญ เซ่นสงครามยูเครน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด