“เรืองไกร” ร้อง กกต.ปูพรมป้าย "แพทองธาร" ฝ่าฝืน ก.ม.พรรคการเมืองหรือไม่

“เรืองไกร” อดีตส.ว.สรรหา ร้อง กกต. กรณี พรรคเพื่อไทย ปูพรมป้าย “อิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร ติดป้าย 8 ภาพ ชูนโยบาย 8 ด้าน เข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมือง หรือไม่

“เรืองไกร” ร้อง กกต.ปูพรมป้าย "แพทองธาร" ฝ่าฝืน ก.ม.พรรคการเมืองหรือไม่

“เรืองไกร”อดีตส.ว.สรรหา ร้อง กกต. กรณี พรรคเพื่อไทย ปูพรมป้าย “อิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตรติดป้าย 8 ภาพ ชูนโยบาย 8 ด้านเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมืองหรือไม่

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 66 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตส.ว.สรรหา กล่าวว่า หลังจากพบเห็นป้ายพรรคเพื่อไทยติดตามท้องถนนทั่วไป ซึ่งมีแต่รูป น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โดยไม่มีรูป นายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อยู่เลย ทำให้รู้สึกสะดุดตา และเมื่อเปรียบเทียบกับป้ายพรรคการเมืองอื่นก็มักจะมีรูปหัวหน้าพรรคกันทั้งนั้น เมื่อตรวจสอบ จบข่าวในเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 65 หัวข้อ อุ๊งอิ๊ง สั่งเพื่อไทยขึ้นป้ายหาเสียงทั่วประเทศ ปีใหม่นายกฯ คนใหม่ จึงมีประเด็นที่ควรตรวจสอบว่า การติดป้ายทั้ง 8 ภาพ เพื่อชูนโยบาย 8 ด้าน

การกระทำดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตราต่างๆ หรือไม่ ทั้งตำแหน่งหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย อยู่ในโครงสร้างการบริหารของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ และถือเป็นตำแหน่งใดในพรรคเพื่อไทย ตามความในมาตรา 15 (5) หรือไม่การติดป้ายที่ไม่มีชื่อหัวหน้าพรรค จะเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 21 วรรคสี่ ที่ระบุส่วนหนึ่งว่า “ให้หัวหน้าพรรคการเมืองเป็นผู้แทนของพรรคการเมืองในกิจการอันเกี่ยวกับบุคคลภายนอก” หรือไม่ การติดป้ายดังกล่าวมีการเปิดเผยค่าใช้จ่ายในการโฆษณา หรือประชาสัมพันธ์การดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองไม่ ว่าในรูปแบบใด ให้สมาชิกและประชาชนทราบเป็นการทั่วไป ตามความในมาตรา 87 วรรคสองหรือไม่ วันนี้ (7 ม.ค.) ตนได้ส่งหนังสือไปทางไปรษณีย์ EMS ถึง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทยว่า การติดป้าย 8 ภาพ ชูนโยบาย 8 ด้าน ซึ่งมีแต่ภาพ น.ส.แพทองธาร โดยไม่มีรูปหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมืองหรือไม่.

คุณกำลังดู: “เรืองไกร” ร้อง กกต.ปูพรมป้าย "แพทองธาร" ฝ่าฝืน ก.ม.พรรคการเมืองหรือไม่

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด