"ไร้จริยธรรม" FCCT ประณาม CNN บุกศูนย์เด็กเล็กฯ ทำข่าวกราดยิง

"ไร้จริยธรรม" FCCT ประณาม CNN บุกศูนย์เด็กเล็กฯ ทำข่าวกราดยิง

"สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฯ" ประณาม "CNN" บุกศูนย์เด็กเล็กฯหนองบัวลำภู ทำข่าว "กราดยิง" ไม่ได้รับอนุญาต ชี้ไม่เป็นมืออาชีพ ละเมิดจริยธรรมสื่อร้ายแรงรายงานข่าวอาชญากรรมด้าน รอง ผบ.ตร.สั่งสอบหากพบผิด-ฟันตามกฎหมาย

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ที่รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ ณ ศูนย์ดูแลเด็กเล็กในจังหวัดหนองบัวลำภู

ล่าสุดวันนี้ (8 ต.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ออกแถลงการณ์ประณามสำนักข่าว CNN ว่า เป็นการกระทำที่ผิดจริยธรรมร้ายแรง

โดยแถลงการณ์ของ FCCT ระบุว่า สมาชิกผู้สื่อข่าวอาชีพของ FCCT รู้สึกผิดหวังต่อการรายงานข่าวของสำนักข่าว CNN ที่มีทีมงานคนหนึ่งเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ ณ ศูนย์ดูแลเด็กเล็กในหนองบัวลำภู โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งไม่ว่าจะมีข้ออ้างอื่นใด สิ่งนี้ถือเป็นการกระทำที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ และถือเป็นการละเมิดจริยธรรมสื่อสารมวลชนอย่างร้ายแรง ในการรายงานข่าวอาชญากรรม

แถลงการณ์ FCCTระบุต่อว่า โศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้สร้างความเจ็บปวดแก่ประเทศไทย สื่อดั้งเดิมและสื่อโซเชียลมีเดียล้วนตระหนัก และระมัดระวังในการเผยแพร่ภาพที่ไม่เหมาะสม อันถือเป็นเรื่องพื้นฐานในการแสดงความเคารพต่อผู้สูญเสียและครอบครัว

แถลงการณ์ FCCT ระบุอีกว่า ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยเคยผ่านความเจ็บปวด จากการนำเสนอภาพเหตุการณ์ความรุนแรงที่ไม่เหมาะสม ที่ปรากฏในสื่อมาแล้ว ซึ่งถือเป็นบทเรียนอันยิ่งใหญ่ที่สร้างความตระหนัก และย้ำถึงการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ ทาง FCCT ขอยกย่องสื่อไทยและสื่อต่างประเทศ ที่สามารถนำเสนอข่าวภายใต้หลักจริยธรรม แม้จะต้องเจอแรงกดดันจากกระแสความสนใจจากทั่วโลกในการรายงานข่าวนี้

" CNN ควรตอบคำถามพื้นฐานให้ได้ว่า จะมีทีมงานสักคนของ CNN ที่มีพฤติกรรมแบบเดียวกันนี้หรือไม่ หากเป็นอาชญากรรมร้ายแรงที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา"FCCT ระบุทิ้งท้าย

ด้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งให้สอบสวนกรณีผู้สื่อข่าวต่างชาติฝ้าแนวกั้นเข้าไปในที่เกิดเหตุแล้ว ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายมีความผิดฐานบุกรุกสถานที่ราชการ มีโทษจำคุก 5 ปี รวมถึงความผิดฐานยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หากสอบสวนพบว่ามีความผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา

คุณกำลังดู: "ไร้จริยธรรม" FCCT ประณาม CNN บุกศูนย์เด็กเล็กฯ ทำข่าวกราดยิง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด