รังสิต-ปากน้ำ แจ้งเฝ้าระวังเตรียมยกของขึ้นที่สูง นนทบุรีน้ำอ่วมท่วมขยายวงกว้าง

รังสิต-ปากน้ำ แจ้งเฝ้าระวังเตรียมยกของขึ้นที่สูง นนทบุรีน้ำอ่วมท่วมขยายวงกว้าง

ฤทธิ์น้ำป่าถล่มเชียงรายอ่วม อุบลฯน้ำท่วมขยายวงกว้าง 19 อำเภอ จ.ขอนแก่นชาวบ้านป่วยโรคน้ำกัดเท้าร้องขอยารักษา เกษตรกรชัยภูมิผู้เลี้ยงโค-กระบือทุกข์ราคาหญ้าฟางข้าวพุ่งเท่าตัว พื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาระทึกน้ำหนุนสูง อ่างทองวุ่นเร่งอพยพชาวบ้าน สิงห์บุรีคอสะพานทรุด น้ำทะลักท่วมกว่า 1,000 หลัง ส่วนพื้นที่รังสิตและสมุทรปราการเตรียมยกของขึ้นที่สูง พ่อเมืองนนท์ประกาศเขตภัยพิบัติเพิ่มอีก 2 อำเภอ ขณะที่ผู้บริหารไทยรัฐ กรุ๊ป เตรียมลงพื้นที่อยุธยามอบสิ่งของ 11 ต.ค.นี้

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ยังวิกฤติ โดยเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 8 ต.ค. เกิดฝนตกหนักที่ อ.แม่สาย อ.แม่จัน และ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ทำให้เกิดน้ำป่าจากยอดดอยฝั่งประเทศเมียนมา ไหลลงแม่น้ำสายเชี่ยวกรากล้นตลิ่งใต้สะพานข้ามด่านพรมแดนแห่งที่ 1 อ.แม่สาย มีปริมาณน้ำสูงกว่า 1 เมตร เข้าท่วมร้านค้าขายของฝากที่ตลาดสายลมจอย สินค้าเตรียมไว้ขายช่วงหน้าหนาวได้รับความเสียหายจำนวนมาก ส่วน อ.แม่ฟ้าหลวง น้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่บ้านห้วยน้ำขุ่น หมู่ 17 และบ้านสวนป่า หมู่ 14 ต.แม่ฟ้าหลวง ความแรงของน้ำซัดรถเก๋งโตโยต้า โคโรน่า สีขาว ทะเบียน บท 2151 เชียงราย ของนายสมพล มาเยอะ จอดอยู่ในโรงรถไหลไปติดใต้ต้นไม้ ริมลำธาร และรถ จยย.สูญหาย 2 คัน ดินสไลด์ซัดเสาไฟฟ้าล้มปิดทับเส้นทาง เข้าออกหมู่บ้าน สะพานห้วยแม่เปินถูกน้ำกัดเซาะ คอสะพานขาดพังชำรุดเสียหาย ไม่สามารถสัญจรได้

ส่วนที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย น้ำป่าไหลท่วมถนนพหลโยธินบริเวณสามแยกปากทางขึ้นดอยตุง ต. แม่ไร่ ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า บ้านเรือนและทรัพย์สินเสียหายเป็นจำนวนมาก ความแรงของกระแสน้ำซัดกำแพงปูนวัดสันกองล้มทั้งแถบ และร้านค้าริมถนนทางขึ้นโครงการพัฒนาดอยตุงน้ำท่วมซัดดินโคลนมาทับถม ด้านนายวีรชิต วรัญชิกุล นายก อบต. แม่ฟ้าหลวง สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือแล้ว

จ.อุบลราชธานี น้ำท่วมขยายวงกว้าง นายชลธี ยังตรง ผวจ.อุบลราชธานี ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงานในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี นายอำเภอทุกอำเภอ ศึกษาธิการจังหวัดอุบลราชธานี ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1-5 ผอ.สำนักงานเขตการศึกษามัธยมศึกษาอุบลราชธานี เรื่องการพิจารณาให้เจ้าหน้าที่ของส่วนราชการปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้งของส่วนราชการ และการพิจารณาปิดสถานศึกษาด้วยเหตุพิเศษ รวมทั้งบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ขณะที่ทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 56 กองบัญชาการกองทัพไทยร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.วารินชำราบ ใช้เรือท้องแบนออกตรวจรักษาความปลอดภัยกับชาวบ้านที่ประสบภัย และนำเรือมาบริการรับส่งข้ามฟากระหว่างเทศบาลเมืองวารินชำราบไปยังเทศบาลนครอุบลราชธานี เพื่อลดการเดินทางไม่ต้องอ้อมไกล

ส่วนชาวบ้านที่ ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พื้นที่อยู่ติดแม่น้ำมูลน้ำท่วมจำนวน 4 หมู่บ้าน มีระดับน้ำสูงมิดหลังคา ชาวบ้านต้องอพยพหนีน้ำไปอาศัยตามศูนย์พักพิงชั่วคราว 340 ครอบครัว 967 คน ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จ.อุบลราชธานีมีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 19 อำเภอ ต้องอพยพ 9 อำเภอ จำนวน 5,729 ครอบครัว รวม 17,368 คน โดย อ.วารินชำราบ อ.เมือง และ อ.พิบูลมังสาหาร เป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุด ส่วนมอส-ปฏิภาณ ปฐวิกานต์ ดาราและนักร้องชื่อดัง นำข้าวกล่องและน้ำดื่มไปแจกชาวบ้านในชุมชนบุ่งกาแซ เทศบาลนครอุบลราชธานี ที่อยู่ในสภาพติดเกาะ

ที่บ้านโนนสวรรค์ หมู่ 8 ต.เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ชาวบ้านขนย้ายข้าวของขึ้นมาอยู่บริเวณริมถนน และที่ทำการสถานีควบคุมไฟป่าขอนแก่น เพื่อใช้เป็นที่พักชั่วคราว หลังน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านเกือบทั้งหมู่บ้าน และการเข้าออกหมู่บ้านต้องใช้รถยกสูงเท่านั้น เนื่องจากถนนน้ำท่วมสูงถึงหัวเข่า ด้านนายบุญชู โผใจอาน อายุ 63 ปี ชาวบ้านโนนสวรรค์ เปิดเผยว่า น้ำท่วมมากว่า 1 สัปดาห์ ขณะนี้ชาวบ้านเริ่มป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้าต้องการยามารักษา ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางหลวงชนบทขอนแก่นนำป้ายประกาศมาปิดถนนสาย 2036 บริเวณบ้านภูเขาวง ต.เขื่อนอุบลรัตน์ น้ำท่วมสูงถึงเอวระยะทางยาว 1.2 กม. รถทุกชนิดห้ามผ่าน ทำให้การสัญจรจาก อ.อุบลรัตน์ มุ่งหน้า อ.หนองเรือถูกตัดขาด ต้องไปใช้ถนนมะลิวัลย์แทน

ขณะเดียวกันชาวเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือในพื้นที่น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ ได้รับความเดือดร้อนหนักน้ำที่ท่วมสูงมานานนับ 2 เดือน ทุ่งนาที่เป็นแหล่งอาหารถูกน้ำท่วมเน่าเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลกระทบทำให้หญ้าฟางหายากและมีราคาแพง ต้องสั่งซื้อหญ้าฟางข้าวมาจากต่างพื้นที่และมีราคาแพงเท่าตัว เกษตรกรต่างรับผลกระทบจากน้ำท่วมกันทั่วหน้า วอนกรมปศุสัตว์ช่วยเหลือด้วย

จ.นครสวรรค์ แม่น้ำเจ้าพระยาไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านหมู่ 1 ต.ยางขาว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ได้รับผลกระทบจำนวนหลายสิบหลัง โดยเฉพาะบ้านของยายชูรส กฤษฎี อายุ 81 ปีอยู่ริมตลิ่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ต้องปรับพื้นบ้านยกสูงเพื่อหนีน้ำแล้ว แต่ไม่ยอมอพยพไปไหนกลัวทรัพย์สินสูญหาย เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปดูแลเป็นพิเศษหวั่นเกิดอันตราย

สถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พบว่าน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณน้ำจากทางตอนบนประเทศวัดได้อัตรา 3,099 ลบ.ม./วินาที ระดับนํ้าเหนือเขื่อนเจ้าพระยาวัดได้ +17.67 เมตร น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนริมตลิ่งใน 3 อำเภอเหนือเขื่อนเจ้าพระยาคือ อ.เมืองชัยนาท อ.วัดสิงห์ และ อ.มโนรมย์ ขณะนี้เขื่อนเจ้าพระยาปรับเพิ่มอัตราการระบายไปที่ 3,003 ลบ.ม./วินาที เพื่อรักษาสมดุลของน้ำเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อน ชะลอน้ำเหนือไว้ในลำน้ำเหนือเขื่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพื้นที่ท้ายเขื่อน ขณะที่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู จ.ชัยนาท เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ อ.สรรพยา ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ย้ายของขึ้นที่สูง และย้ายผู้ป่วยติดเตียงออกจากพื้นที่หลังระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว

ที่บริเวณปั๊มน้ำมันบางจาก หจก.ป่าโมก ปิโตรเลี่ยม ริมถนนสาย 309 หมู่ 8 ต.โรงช้าง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง น้ำท่วมเกือบถึงเอว นายสมศักดิ์ อินทร์อุไร อายุ 68 ปี เจ้าของปั๊มเปิดเผยว่า วางกระสอบทรายกั้นน้ำมา 3 วัน แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาน้ำขึ้นสูงทำให้แนวกระสอบทรายพัง น้ำทะลักเข้าปั๊มอย่างรวดเร็ว ตนและคนงานรีบถอดหัวจ่ายปั๊มน้ำมันหนีน้ำ ส่วนร้านค้า คาร์แคร์ และบ้านเช่าจมน้ำเสียหายทั้งหมด ส่วนที่บ้านระดำ หมู่ 1 ต.โพสะ อ.เมืองอ่างทอง คันกั้นน้ำเจ้าพระยาพังเป็นรูกว้าง กระแสน้ำไหลซัดบ้านพังไป 2 หลัง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ ต.โรงช้างและใกล้เคียงหลายหมู่บ้าน อ.ป่าโมก รวมตัวกันพังถนนขนานคลองชลประทาน หมู่ 1 รอยต่อหมู่ 2 ต.โรงช้าง เพื่อเปิดทางน้ำเฉลี่ยออกไปทุ่งนา หลังทนทุกข์น้ำท่วมมาหลายสัปดาห์ ส่วนอาสากู้ชีพ รพ.ป่าโมกและอาสาสมาคมกู้ภัย จ.อ่างทอง เข้าไปช่วยยายปุ่น อายุ 73 ปี ป่วยติดเตียงที่บ้านใน ต.โรงช้าง หนีน้ำไปรักษาตัวที่ รพ.ป่าโมก

ขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเทศบาลเมืองอุทัยธานี เป็นย่านการค้าสำคัญกลางเมืองอุทัยธานี ต้องเร่งขนย้ายสิ่งของออกจากอาคารพาณิชย์และร้านค้า หลังแม่น้ำสะแกกรังเอ่อล้นตลิ่งท่วมเกือบเต็มพื้นที่ ทำให้ไม่สามารถค้าขายได้อีก ระดับน้ำยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางรายที่ยังอยู่ในร้านต้องนำกระสอบทรายวางแนวป้องกันน้ำ ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งช่วยนำกระสอบทรายไปวางกั้นหน้าอาคารร้านค้า ตรวจสอบการใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความปลอดภัย พร้อมกำหนดพื้นที่สูงบริเวณหน้าวัดใหม่จันทร์ทรารามใช้เป็นตลาดชั่วคราว

ที่วัดพิกุลทอง หมู่ 3 ต.พิกุลทอง อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี พระ-สามเณรรวม 50 รูป ช่วยกันกรอกกระสอบทรายทำแนวป้องกันน้ำท่วมยาวกว่า 400 เมตร ฝั่งที่ติดริมแม่น้ำน้อย ขณะนี้มีน้ำทะลักเข้าพื้นที่วัดบางส่วนแล้ว คณะกรรมการวัดติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำออก ป้องกันโบราณสถานและศาสนสมบัติสำคัญไม่ให้เกิดความเสียหาย ขณะที่ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ข้างวัดพิกุลทอง บริเวณเลียบถนนริมแม่น้ำน้อยต่างเร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง เพื่อรับมือกับสถานการณ์แม่น้ำน้อยล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนด้วยเช่นกัน ส่วนที่คอสะพานข้ามคลองชลประทานทางเข้าหมู่บ้านประวีณ ต.บางกระบือ อ.เมืองสิงห์บุรี เกิดทรุดตัวน้ำไหลทะลักเข้าพื้นที่สูงถึงหัวเข่า บ้านเรือนจมน้ำกว่า 1,000 หลัง

สถานการณ์น้ำท่วม จ.พระนครศรีอยุธยา รวม 12 อำเภอ 132 ตำบล 796 หมู่บ้าน 48,493 ครัวเรือน ขยายวงกว้างมากขึ้นระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่เกาะเมืองอยุธยาในเขตเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ มีทั้งโรงพยาบาลประจำจังหวัด โบราณสถาน สถานที่ราชการ ศูนย์กระจายสินค้าทั้งอุปโภค บริโภค และเป็นที่พักอาศัยหลายจุดน้ำท่วมแล้ว เจ้าหน้าที่เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาเร่งทำแนวกั้นน้ำไหลเข้าท่วมในเกาะเมือง และเฝ้าระวังจุดเสี่ยงพื้นที่ต่ำของถนนอู่ทองตลอดระยะทาง

ส่วนที่วัดรัตนชัยหรือวัดจีน ต.หอรัตนไชย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ของวัด ที่โบราณสถานป้อมเพชร อ.พระนครศรีอยุธยา ติดกับบริเวณสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสักไหลมารวมกันพบว่าน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วม ระดับน้ำสูงมิดหัว กระแสน้ำไหลแรงเข้าปะทะกับตัวโบราณสถานหวั่นเกิดความเสียหาย ส่วนที่ชุมชน ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา ใกล้กับวัดเกาะแก้ว พบว่าระดับน้ำจากแม่น้ำป่าสักล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนน้ำท่วมสูงเกือบถึงคอ ชาวบ้านต้องใช้เรือพายสัญจรเข้าออก

ขณะที่ ไทยรัฐ กรุ๊ป โดยคณะผู้บริหารประกอบด้วยนายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ บริษัท เทรนด์ วีจี 3 จำกัด และบริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จํากัด น.ส.จิตสุภา วัชรพล เจ้าหน้าที่บริหารสายงานคอนเทนต์และ น.ส.ธนวลัย วัชรพล เจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการออนไลน์ พร้อมด้วย ผู้ประกาศข่าว และพนักงานในเครือ รวมทั้งนักร้องชื่อดังอย่าง ฝน-ธนสุนทร ร่วมกันบรรจุสิ่งของจำเป็นต่างๆ อาทิ ข้าวสาร-อาหารแห้ง นมถั่วเหลือง ทิชชู ผ้าอนามัย ยากันยุง และยาลดไข้ ใส่ลงในถุงสีขาวสกรีนโลโก้ “ไทยรัฐทีวี” เขียนว่า “ธารใจไทยรัฐช่วยภัยน้ำท่วม” เพื่อเตรียมลงพื้นที่ ส่งมอบช่วยเหลือชาว จ.พระนครศรีอยุธยา ในโครงการ “ธารใจไทยรัฐ” วันที่ 11 ต.ค.นี้

นายวัชร วัชรพล เปิดเผยว่า ไทยรัฐกรุ๊ปเห็นความยากลำบากที่เกิดขึ้นจากอุทกภัยครั้งนี้ ประชาชนคนไทยจำนวนหนึ่งได้รับผลกระทบ อยากมีส่วนร่วมเป็นกำลังใจ และเป็นอีกแรงหนึ่งที่ช่วยเหลือพี่น้องทุกๆคน ผ่านทางโครงการธารใจไทยรัฐ คณะผู้บริหารและพนักงานช่วยกันแพ็กถุงยังชีพเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขอส่งกำลังใจกับพี่น้องทุกคนที่กำลังประสบความยากลำบากผ่านพ้นไปได้ด้วยกัน ด้านฝน-ธนสุนทร เผยว่า นี่คือธารน้ำใจของคนไทย อยากจะส่งกำลังใจ อยากให้ทุกคนได้เห็นภาพในวันนี้ พวกเรามากันด้วยใจ ร่วมมือกันอย่างมีความสุข ขอให้พี่น้องที่ประสบอุทกภัยอดทนรอกัน จะส่งทั้งกำลังใจและถุงยังชีพไปช่วย

ด้านนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมคณะเดินทางไปยัง อบต. อ.สามโคก จ.ปทุมธานี เพื่อติดตามสถานการณ์และลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยในพื้นที่อุทกภัยน้ำท่วม จากนั้นลงเรือนำถุงยังชีพไปมอบให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนนายสมบูรณ์ ปานย้อย นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่ อ.เมืองปทุมธานี พร้อมชาวบ้านช่วยกันนำกระสอบทรายกั้นน้ำที่ถนนหน้าวัดเทียนถวาย จนถึงบริเวณริมเขื่อน น้ำเริ่มทะลักเข้าท่วมพื้นที่

มีรายงานประกาศจากเทศบาลนครรังสิต จ.ปทุมธานี ว่า กรมชลประทานแจ้งทยอยปล่อยน้ำจาก จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าพื้นที่ จ.ปทุมธานี เทศบาลนครรังสิตขอให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวัง โดยเฉพาะผู้ที่พักอาศัยพื้นที่ริมแม่น้ำและคลอง 1 ส่วนเพจประชาสัมพันธ์ อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ โพสต์ว่า ด่วนเตรียมอพยพของขึ้นที่สูง ผู้ที่บ้านเรือนอยู่ริมคลองใกล้บริเวณเส้นสีฟ้า-เขียว เตรียมย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง เนื่องจากรับเเจ้งเตือนว่า ระดับน้ำในคลองสำโรง ฝั่งชลประทานมีเเนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ขอเเจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวัง

ขณะที่นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.นนทบุรี ประกาศเพิ่มพื้นที่ประสบสาธารณภัยเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) ในพื้นที่ อ.เมืองนนทบุรี และ อ.บางใหญ่ ส่วนพื้นที่ อ.เมืองนนทบุรี ประกอบด้วย ต.สวนใหญ่ ต.บางกระสอ ต.ท่าทราย ต.ไทรม้า ต.บางกร่าง ต.บางศรีเมือง ต.บางไผ่ ต.บางรักน้อย ที่ อ.บางใหญ่ ประกอบด้วย ต.บางแม่นาง ต.บางม่วง ต.บ้านใหม่ ต.บางเลน ต.บางใหญ่ และ ต.เสาธงหิน ส่วนที่ชุมชนสวนลิขิต ซอยลิขิตไก่ย่าง ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ชาวบ้านร้องเรียนน้ำท่วมขังถึงเอวมากว่า 2 สัปดาห์ น้ำเริ่มเน่ามีกลิ่นเหม็น อยากให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ

คุณกำลังดู: รังสิต-ปากน้ำ แจ้งเฝ้าระวังเตรียมยกของขึ้นที่สูง นนทบุรีน้ำอ่วมท่วมขยายวงกว้าง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด