รัสเซียยิงจรวดถล่มเมืองซาปอริชเชีย ดับ 17 ศพ หลังเหตุโจมตีสะพานไครเมีย

รัสเซียยิงจรวดถล่มเมืองซาปอริชเชีย ดับ 17 ศพ หลังเหตุโจมตีสะพานไครเมีย

รัสเซียยิงจรวดโจมตีอาคารที่อยู่อาศัยหลายแห่งในเมืองซาปอริชเชีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 17 ศพ บาดเจ็บอีกจำนวนมาก เพียงวันเดียวหลังเกิดเหตุโจมตีสะพานไครเมีย

สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า นายอนาโตลี เคอร์เตฟ เลขาธิการสภาปกครองเมืองซาปอริชเชีย เมืองเอกของแคว้นชื่อเดียวกัน เปิดเผยในวันอาทิตย์ที่ 9 ต.ค. 2565 ว่า รัสเซียระดมยิงจรวดโจมตีเมื่อช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนอย่างน้อย 20 หลัง อาคารอพาร์ตเมนต์อีก 50 แห่ง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 17 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 40 ราย

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เมืองซาปอริชเชีย ซึ่งยังอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของรัสเซียหลายครั้ง รวมถึงการโจมตีอาคารอพาร์ตเมนต์หลายแห่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ศพ

“ซาปอริชเชียอีกแล้ว และเป็นอีกครั้งที่เกิดการโจมตีพลเรือนอย่างไร้ความปรานี เล็งเป้าหมายที่อาคารที่อยู่อาศัยในช่วงกลางดึก” โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนระบุผ่านแอปฯ เทเลแกรม “เป็นความเลวทรามและความชั่วร้ายอย่างที่สุดของผู้ที่ออกคำสั่งเรื่องนี้ และของทุกคนที่ทำตามคำสั่งนี้ พวกเขาต้องมีคำตอบ พวกเขาต้องตอบ ต่อหน้ากฎหมายและประชาชน”

การโจมตีครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงที่สะพาน ‘เคิร์ช’ สัญลักษณ์การผนวกรวมแคว้นไครเมียของมอสโก ซึ่งเชื่อมต่อดินแดนแห่งนี้เข้ากับรัสเซีย ทำให้สะพานพังถล่มบางส่วน และสร้างความเสียหายต่อเส้นทางการส่งเสบียงสำคัญสำหรับกองทัพรัสเซียในภาคใต้ของยูเครน

ไม่มีใครออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น แต่หลายฝ่ายคาดว่าเป็นฝีมือของยูเครน โดยประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ลงนามกฤษฎีกาในช่วงกลางดึก เสริมการคุ้มกันสะพานเคิร์ชและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานระหว่างไครเมียและรัสเซีย โดยให้สำนักงานความมั่นคงกลาง หรือ FSB รับผิดชอบ

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศให้พลเอก เซอร์เก ซูโรวิคิน ผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งชาติ เป็นผู้บัญชาการกองทัพรัสเซียทั้งหมดในยูเครน จากเดิมที่คุมเฉพาะกองกำลังในภาคใต้ โดยเขาเคยเป็นผู้นำกองทัพรัสเซียในซีเรีย และถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ออกคำสั่งปูพรมถล่มเมืองอเลปโปจนราบเป็นหน้ากลอง.

คุณกำลังดู: รัสเซียยิงจรวดถล่มเมืองซาปอริชเชีย ดับ 17 ศพ หลังเหตุโจมตีสะพานไครเมีย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด