รัสเซียยึดเมืองเหมืองเกลือยูเครนได้เกือบหมดแล้ว หลังสู้นานนับเดือน

รัสเซียยึดเมืองเหมืองเกลือยูเครนได้เกือบหมดแล้ว หลังสู้นานนับเดือน

ทางการสหราชอาณาจักรเชื่อว่า กองทัพฝ่ายรัสเซียสามารถยึดเมืองเหมืองเกลือทางตะวันออกของยูเครนได้เกือบทั้งหมดแล้ว หลังจากต่อสู้กันมานานนับเดือน

เมื่อวันอังคารที่ 10 ม.ค. 2565 กระทรวงมหาดไทยแห่งสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยว่า เมืองโซเลดาร์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองเหมืองเกลือ ทางตะวันออกของประเทศยูเครนน่าจะตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซียเกือบทั้งหมดแล้ว หลังจากทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันมานานหลายเดือน

เมืองโซเลดาร์เคยมีประชากรราว 10,000 คน ก่อนเกิดสงคราม ตั้งอยู่ใกล้เมืองบัคห์มุต ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสมรภูมิที่กำลังมีการต่อสู้อย่างดุเดือด โดยสหรัฐฯ บอกเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า นายเยฟจีนี พริโกชิน ผู้ก่อตั้งองค์กรทหารรับจ้าง ‘แวกเนอร์ กรุ๊ป’ (Wagner Group) ของรัสเซีย อยากควบคุมเหมืองเกลือและยิปซัมขนาดใหญ่ในพื้นที่แถบนี้

ด้านนายพริโกชินออกมายืนยันเองว่า เขาสนใจในเหมืองดังกล่าว โดยระบุว่า เป็นสิ่งดีๆ ที่เพิ่มเติมจากความสำคัญทางยุทธศาสตร์ในพื้นที่รอบบัคห์มุต มันเป็นเครือข่ายเมืองใต้ดินที่สามารถจัดวางกองกำลังไว้ที่ความลึก 80-100 ม. และสามารถให้รถถังและพาหนะอื่นๆ ของกองทัพวิ่งได้อย่างอิสระด้วย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรระบุว่า กองทหารของแวกเนอร์คืบหน้าในการโจมตีเมืองโซเลดาร์ตลอดช่วง 4 วันที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นโจมตีที่ทางเข้าอุโมงค์ความยาวประมาณ 200 กม.ซึ่งปัจจุบันไม่ใช้งานแล้ว โดยที่ทั้งฝ่ายรัสเซียกับยูเครนดูเหมือนจะไม่สนว่าพวกเขาจะสามารถใช้อุโมงค์นี้เพื่อแทรกซึมแนวป้องกันของอีกฝ่ายได้หรือไม่

ทั้งนี้ ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กองทัพยูเครนกับรัสเซียต่อสู้กันอย่างหนักที่เมืองบัคห์มุต ในแคว้นโดเนตสก์ โดยเจ้าหน้าที่ของ UK เชื่อว่า รัสเซียน่าจะยังไม่สามารถยึดเมืองบัคห์มุตได้ในเร็วๆ นี้ เนื่องจากยูเครนมีแนวป้องกันที่มั่นคง

ขณะที่นาย โอเลห์ ชดานอฟ นักวิเคราะห์สายทหารซึ่งได้รับการยอมรับอย่างสูงในยูเครน บอกกับหนังสือพิมพ์ยูเครน ‘กาเซตา’ (Gazeta) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เขาเชื่อว่าเมืองโซเลดาร์และเมืองบัคห์มุต ไม่ได้มีความหมายอย่างมีนัยสำคัญในแง่ของการปฏิบัติการ แต่เป็นความพยายามของรัสเซียเพื่อพิสูจน์ให้โลกเห็นว่า กองทัพของพวกเขาสามารถชนะได้

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: รัสเซียยึดเมืองเหมืองเกลือยูเครนได้เกือบหมดแล้ว หลังสู้นานนับเดือน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด