รัฐบาลผสมญี่ปุ่นกวาดที่นั่งเลือกตั้งส.ว.

รัฐบาลผสมญี่ปุ่นกวาดที่นั่งเลือกตั้งส.ว.

รัฐบาลผสมญี่ปุ่นกวาดคะแนนในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา เปิดทางให้นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ บริหารประเทศอย่างราบรื่นไปจนกว่าจะถึงกำหนดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในปี 2568

การเลือกตั้งเมื่อวานนี้เป็นการเลือกตั้ง ส.ว. จำนวน 125 คน หรือครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 248 คน โดยพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ แอลดีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ได้ ส.ว.เพิ่มขึ้น 10 คน ทำให้มี ส.ว.รวม 119 คน ขณะที่พรรคโคไมโตะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลได้ ส.ว.ลดลง 1 คน ทำให้มี ส.ว.รวม 27 คน

ทั้งสองพรรคมี ส.ว.รวมกัน 146 คน ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา เปิดทางให้นายกรัฐมนตรีคิชิดะเดินหน้านโยบายระยะยาว เช่น ความมั่นคงแห่งชาติ นโยบายเศรษฐกิจแบบทุนนิยมใหม่ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2490 ให้ญี่ปุ่นสามารถมีกองทัพได้

ทั้งนี้ ประเด็นสุดท้ายมีความเป็นได้ค่อนข้างสูง เพราะเมื่อรวมกับ ส.ว.ที่สนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญจากพรรคฝ่ายค้าน 2 พรรค และ ส.ว.อิสระหลายคน กลุ่มนี้จะมีเสียง ส.ว.มากกว่า 170 เสียง เกิน 2 ใน 3 ที่ต้องได้เพื่อแก้รัฐธรรมนูญเป็นครั้งแรก

นายกรัฐมนตรีคิชิดะ ให้สัมภาษณ์สื่อว่า ยินดีกับผลคะแนน แต่ไม่ได้แสดงความดีใจ เพราะเพิ่งสูญเสียอดีตนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แกนนำคนสำคัญที่พยายามอย่างหนักในการทำให้พรรคมีความเป็นเอกภาพ โดยย้ำว่าเอกภาพของพรรคมีความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศ ณ ที่ทำการพรรคแอลดีพียังคงไม่มีบรรยากาศของการเฉลิมฉลอง โดยเมื่อคืนวันอาทิตย์ นายคิชิดะและสมาชิกสภาอาวุโสของพรรคต่างสวมชุดสูทสีดำ และยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้แก่นายอาเบะ ก่อนนำโบสีชมพูติดที่รายชื่อผู้สมัครของพรรคที่ชนะเลือกตั้ง.

ที่มา: เอ็นเอชเค, เจแปนไทมส์

คุณกำลังดู: รัฐบาลผสมญี่ปุ่นกวาดที่นั่งเลือกตั้งส.ว.

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด