รถเมล์สาย 8 ปิดตำนานสายซิ่งเมืองไทย พนักงานใจหาย บอกยังไม่รู้จะไปทำงานอะไร

เหลือไว้เพียงตำนาน "รถเมล์ร้อน สาย 8" เตรียมยุติการดำเนินกิจการ ขณะที่พนักงานรู้สึกใจหาย บอกทุกคนอยู่กันเหมือนครอบครัว ยังคิดไม่ออกว่าจะไปทำงานอะไร

รถเมล์สาย 8 ปิดตำนานสายซิ่งเมืองไทย พนักงานใจหาย บอกยังไม่รู้จะไปทำงานอะไร

เหลือไว้เพียงตำนาน "รถเมล์ร้อน สาย 8"เตรียมยุติการดำเนินกิจการ ขณะที่พนักงานรู้สึกใจหาย บอกทุกคนอยู่กันเหมือนครอบครัวยังคิดไม่ออกว่าจะไปทำงานอะไร

จากกรณี "รถเมล์ร้อน สาย 8" เส้นทางแฮปปี้แลนด์-สะพานพุทธ เตรียมยุติการดำเนินกิจการ เนื่องจากแผนการปฏิรูปรถโดยสารของ ขสมก. และกรมการขนส่งทางบก นั้น ทำให้รถเมล์สาย 8 "ไม่ผ่านคุณสมบัติ" ในเส้นทางสัมปทานเดินรถ จึงไม่สามารถกิจการต่อไปได้นั้น

ล่าสุด วันที่ 13 ก.ค. 2565 นางสาวิตรี สีหราช อายุ 41 ปี นายท่ารถ เล่าว่า อันที่จริงแล้วรถเมล์ร้อนจะยุบทั่วกรุงเทพฯ ไม่ใช่แต่สาย 8 อย่างเดียว เพราะทางรัฐบาลจะเปลี่ยนระบบใหม่เรื่องรถ โดยเปลี่ยนเป็นรถแอร์ ซึ่งตนทราบข่าวมานานแล้วว่าจะเปลี่ยนรถเมล์ร้อน ส่วนตัวรู้สึกใจหายเพราะทำงานมาแล้ว 20 ปี ตั้งแต่เป็นกระเป๋ารถเมล์จนวันนี้มาเป็นนายท่าก็ผูกพัน และยังมีคนเก่าๆ ขับมา 30 ปีขึ้นไปก็มี ซึ่งพวกเราก็อยู่กันเหมือนครอบครัว

ส่วนมากคนทำงานที่นี่ก็อายุเยอะกันแล้ว ไม่อยากจะไปไหนกัน ซึ่งถ้าไปที่อื่นหรือทำงานอื่นก็ต้องมาเริ่มต้นใหม่ ส่วนสำหรับผู้โดยสารก็มีความผูกพันเพราะขึ้นรถเมล์อยู่เป็นประจำ จะมีขาประจำอยู่ซึ่งทักทายและสนิทกันเป็นอย่างดี

สำหรับรถเมล์สาย 8 วิ่งในเส้นทางจากแฮปปี้แลนด์-สะพานพุทธ ตอนนี้เหลือแค่ 40 กว่าคัน จากเดิมมี 100 กว่าคัน เถ้าแก่ก็เลือกเอาคันที่สภาพดีมาวิ่ง ช่วงที่เจอโควิด-19 ก็ลดจำนวนรถลง

ขณะที่พนักงานขับรถ-กระเป๋ารถเมล์ทุกคน ต่างก็บอกด้วยอารมณ์เดียวกันว่า ใจหายยังคิดไม่ออกว่าจะไปทำงานอะไร บางคนก็คงต้องกลับไปอยู่ต่างจังหวัด ไม่ก็หางานใหม่.

คุณกำลังดู: รถเมล์สาย 8 ปิดตำนานสายซิ่งเมืองไทย พนักงานใจหาย บอกยังไม่รู้จะไปทำงานอะไร

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด