รวบหนุ่มแดนมังกรผู้ต้องหาคดีโกง 1,400 ล้านหนีกบดานเชียงใหม่

รวบหนุ่มแดนมังกรผู้ต้องหาคดีโกง 1,400 ล้านหนีกบดานเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 9 มกราคม พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รองผบช.สตม. ร่วมกันแถลง พล.ต.ต.ปิยะอนันต์ โตสกุลวงศ์ ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ระพีพัฒน์ อุตสาหะ ผกก.สืบสวน บก.ตม. พ.ต.ท.สุริยะ พวงสมบัติ รองผกก.สืบสวน บก.ตม.1 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม, กก.1 บก.สส.สตม. และ กก.ปอพ.บก.สส.สตม. จับกุมนายฉางกวน (นามสมมุติ) อายุ 44 ปี ข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ก่อนจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันสืบสวนติดตามบุคคลนายฉางกวน ซึ่งได้รับการขอร้องให้ช่วยติดตามจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญจากสำนักงานกงสุล(ฝ่ายตำรวจ) ณ นครคุณหมิง โดยผู้ต้องหารายดังกล่าวฉ้อโกงประชาชนมูลค่าความเสียหายกว่า 1,400 ล้านบาท โดยผู้ต้องหาเปิดบริษัทจดทะเบียนในต่างประเทศและทำการชักชวนให้ประชาชนเข้าทำการลงทุนเป็นการหลอกลวงทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีไปอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

ตรวจสอบพบบุคคลมีตำหนิรูปพรรณคล้าย นายฉางกวน จึงแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ต้องหารับว่าคือนายฉางกวน ไม่มีหนังสือเดินทางจริงและรับว่าหลบหนีเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านช่องทางธรรมชาติเข้ามาที่ประเทศไทย จึงให้ดูหมายจับประเทศจีนรับว่าเป็นบุคคลเดียวกันในหมายจับดังกล่าวจริงตรวจค้นตัวพบโทรศัพท์มือถือที่ติดตัวมาจากประเทศจีน,เอกสารใบขับขี่สากลสัญชาติไต้หวันปลอมที่สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ และ เอกสารแบบรับรองรายการทะเบียนประวัติ ของคนต่างด้าวฯ ที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยเป็นกรณีพิเศษ โดยแสดงข้อมูลถึงชื่อบุคคลอื่นและสัญชาติอื่น แต่เป็นรูปนายฉางกวนซึ่งเป็นข้อมูลเท็จ สอบถามให้การรับว่าเป็นของตนจริงจึงตรวจยึดและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.ตม.5 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

คุณกำลังดู: รวบหนุ่มแดนมังกรผู้ต้องหาคดีโกง 1,400 ล้านหนีกบดานเชียงใหม่

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด