รวมไทยสร้างชาติจัดเต็มให้ “บิ๊กตู่” ขนส.ส.โชว์ตัว ดูดหลายพรรค

รวมไทยสร้างชาติจัดเต็มให้ “บิ๊กตู่” ขนส.ส.โชว์ตัว ดูดหลายพรรค

“ชลน่าน” กั๊กเปิด 3 แคนดิเดต นายกฯ ปักหมุดหลัง 6 ก.พ. รู้ใคร เป็นใคร ยก 3 แคนดิเดตฯ ตัวชูโรง พาแลนด์สไลด์ปัดไม่ใช่เป้าหมายพา“ทักษิณ” กลับบ้าน หวั่นโดนปิดสวิตช์ “ยุทธพงศ์” จี้ กกต.จับตา “บิ๊กตู่” เปิดตัว รทสช.ประโยชน์ทับซ้อนเจ้าสัว ก.ก.โวกวาด 25 ที่นั่ง เมืองกรุง เย้ย “ลุงตู่” ติดภาพสืบทอดอำนาจ รทสช.จัดอีเวนต์เปิดตัว “บิ๊กตู่” อลังการ ส.ส.-อดีต ส.ส.- นายก อบจ.ตบเท้าพรึบ “จุรินทร์” มั่นใจปักธง กทม. เพื่อชาติยกระดับหนองจอกโมเดล ดันท่องเที่ยวคู่การเกษตร “อุตตม” ปิดดีล “อร่าม โล่ห์วีระ” “เรืองไกร” จองเวร พท.ขึ้นป้ายคู่ “อุ๊งอิ๊ง” “ชลน่าน” โต้ไม่ผิด ระเบียบ กกต. โพลชี้ชัดมีโกงเลือกตั้งแน่

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กั๊กเปิดตัว 3 แคนดิเดตนายกฯ ปักหมุดหลังวันที่ 6 ก.พ. ครบเส้นตาย 90 วันรัฐบาลอยู่ครบเทอม รู้แน่ใครเป็นใคร ยืนยันการเดินเกมแลนด์สไลด์ไม่ใช่เป้าหมายพานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯกลับบ้าน ต้องให้สังคมตกผลึกร่วมกันก่อน

“ชลน่าน” ยก 3 แคนดิเดตตัวชูโรง

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 8 ม.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประกาศแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยว่า เป็นยุทธศาสตร์หนึ่งที่เราจะเข้าสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์ เรามี 3 จุดแข็ง คือตัวผู้สมัครที่พร้อม ตัวนโยบายที่โดดเด่น และแคนดิเดตนายกฯที่วางไว้ 3 รายชื่อ สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน และพร้อมเป็นนายกฯไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ทั้ง 3 คนจะบอกประชานชนด้วยตัวเองว่าจะนำพาประเทศไปในทิศทางไหน ถือเป็นตัวชูโรงหาเสียงเลือกตั้ง การดีเบตทางสื่อกระแสหลักตามเวทีต่างๆ สู้กันในเชิงนโยบาย วันที่ 6 ก.พ. เป็นหมุดหมายสำคัญที่จะบ่งชี้ว่าจะยุบสภาหรือไม่ยุบสภา เพราะวันที่ 6 ก.พ.เป็นวันสุดท้ายที่ ส.ส.จะย้าย ไปสังกัดพรรคใหม่ได้ไม่น้อยกว่า 90 วัน กรณีที่สภาอยู่ครบเทอม ทุกคนต้องชัดเจนหมดแล้ว

ปัดแลนด์สไลด์พา “ทักษิณ” กลับ

เมื่อถามว่าเป้าหมายแลนด์สไลด์ เพื่อเอานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯกลับบ้าน นพ.ชลน่านตอบว่า ไม่มีอยู่ในความคิด ไม่ได้หมายความว่าเราจะแลนด์สไลด์แล้วทำเรื่องนี้ได้ แม้เราจะมีอำนาจจัดตั้งรัฐบาล มีอำนาจบริหารประเทศ มีอำนาจตรากฎหมาย แต่ต้องมีความเห็นพ้องต้องกันทุกภาคส่วน เรื่องราวทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดขึ้น สังคมจะคิดอย่างไร ให้อภัยกันไหม เดี๋ยวจะมาเป็นเงื่อนไขปิดสวิตช์แลนด์สไลด์เพื่อไทยอีก ไม่ใช่ความคิดพรรคเพื่อไทยที่จะแลนด์สไลด์เพื่อทำเรื่องพวกนี้ เราต้องการเข้ามาแก้ไขฟื้นฟูประเทศให้ได้ก่อน ถ้าสงบสุขแล้ว เรื่องความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติคุยกันได้ แต่ขณะที่ท้องไม่มีอะไรกินอยู่ ยังหิวอยู่ จะมาเรื่องนี้ไม่ได้หรอก ทุกคนยังหน้ามืดอยู่ ถามใครในเพื่อไทยก็ตอบอย่างนี้ แม้จะมีความคิด คิดได้ แต่เผยแพร่ไม่ได้ นำเสนอไม่ได้

จี้ กกต.จับตา “บิ๊กตู่” เปิดตัว รทสช.

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เตรียมเปิดตัวร่วมพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) วันที่ 9 ม.ค. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ว่า เคยอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์เรื่องเอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าสัว มีการซื้อขายที่ดินบ่อตกปลา ย่านบางบอน กว่า 600 ล้านบาท ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ต้องไปเปิดตัวที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทั้งที่ค่าใช้สถานที่แพงมีการจ่ายค่าใช้สถานที่หรือไม่ ตอนเปิดตัวพรรครวมไทยสร้างชาติที่สโมสรราชพฤกษ์ เป็นของเจ้าสัวชื่อดังอีก ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกันหรือไม่ เรื่องนี้ขอฝากกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปดูว่ามีการจัดเลี้ยงหรือไม่ สำหรับพรรค รทสช.ในภาคอีสานแพ้แน่นอน และตั้งแต่เป็นนายกฯ 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ไม่เคยไป จ.มหาสารคามเลย ชาวบ้านรอต้อนรับอยู่

เลี่ยงตรุษจีนไปซักฟอกต้น ก.พ.

นายยุทธพงศ์ยังกล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า สอบถามนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถึงช่วงวันอภิปราย นายอนุชายืนยันพรรคฝ่ายค้านได้อภิปรายแน่นอน รัฐบาลไม่มียุบสภาหนีและน่าจะได้อภิปรายช่วงต้นเดือน ก.พ. เพราะมีเทศกาลตรุษจีนวันที่ 22 ม.ค. ผู้คนไปเที่ยวไปพักผ่อน อาจทำให้ขาดสีสันเลยอยากให้เป็นหลังตรุษจีน คือต้นเดือน ก.พ.

แย้มเปิดตัวแคนดิเดต ก.พ.เลย

ด้านนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 แบ่งเป็น 8 หัวข้อหลัก ครอบคลุมทั้งการเมือง สังคม เศรษฐกิจ ประเด็นทุจริต ไม่ทำตามนโยบายที่แถลงต่อสภา เป็นต้น มีทีมแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทยที่เป็นผู้ชายมาร่วมติวเข้มด้วย โดยพรรคจะเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯช่วงเดือน ก.พ. หรือยุบสภาไปแล้ว ส่วนกระแสข่าวบางพรรคจะจับมือกับพรรคเพื่อไทย ขอฝากว่าไม่ต้องมาโหนกระแสเพื่อไทย การตั้งรัฐบาลไม่มีใครมาสั่งว่าจะให้พรรคเพื่อไทยจับมือกับใคร คนที่สั่งได้มีแค่ประชาชน

ก.ก.โวกวาด 25 ที่นั่งเมืองกรุง

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวถึงความเชื่อมั่นในการเลือกตั้งสนาม กทม. ว่า ในฐานะเป็น ส.ส.เขต พบประชาชนทุกวัน ชาวบ้านยังฝากความหวังให้ฝ่ายค้านจี้รัฐบาลให้แก้ไขปัญหา และพรรคทำการคัดเลือกว่าที่ผู้สมัครครบทุกเขตแล้ว จะเปิดตัวหลัง กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จ มั่นใจว่าผู้สมัครที่คัดสรรมีคุณสมบัติครบเครื่อง การเลือกตั้งครั้งที่จะมาถึงในพื้นที่ กทม. เชื่อว่าพรรคก้าวไกลได้รับเสียงสนับสนุนมากขึ้นกว่า 75-80 เปอร์เซ็นต์ ได้ที่นั่ง 25 เขตจาก 33 เขตแน่นอ

ชี้ “ลุงตู่” ติดภาพสืบทอดอำนาจ

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวว่า การสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครทสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ คงไม่ทำให้ภาพลักษณ์่เปลี่ยนจากเดิม หรือมีผลกระทบอะไรมาก ตราบใดที่ตัว พล.อ.ประยุทธ์สืบทอดอำนาจมา ก็เหมือนกับเหล้าเก่าในขวดใหม่ อย่างที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลให้สัมภาษณ์ไป เมื่อถามถึงท่าที พล.อ.ประยุทธ์ที่ออกอาการฉุนเมื่อถูกสื่อซักถามเรื่องหลานชายมีเอี่ยวกับ “ตู้ห่าว” นายณัฐพงษ์ตอบว่า ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงหลังเลือกตั้ง 2562 เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลนี้ไม่เคยฟังเสียงประชาชน กรณีคดีตู้ห่าวก็ไม่ได้คาดหวัง คิดว่าเขาคงไม่ปรับเรื่องวุฒิภาวะทางอารมณ์ หรือถ้าปรับก็คงไม่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน เพราะที่ผ่านมาความเชื่อมั่นถูกทลายไปหมดแล้ว

ขอคำมั่นไม่จับขั้วพรรคทหาร

นายณัฐพงษ์กล่าวว่า สัญญาณที่อยากรอดูชัดๆ คือสัญญาณการจับขั้วตั้งรัฐบาล ทุกพรรคต่างออกมาบอกว่ารอดูผลหลังเลือกตั้ง ทำให้มีแต่ก้าวไกลที่ประกาศชัดเจนว่าเราจะไม่จับขั้วกับการสืบทอดอำนาจของทหาร เชื่อว่าการเเสดงตัวชัดของเเต่ละพรรคก่อนเลือกตั้ง จะส่งผลต่อการตัดสินใจของประชาชน อย่างน้อยที่สุดทุกคนได้รับบทเรียนจาก 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ ประชาชนน่าจะตัดสินใจเลือกพรรคฝั่งประชาธิปไตย เมื่อถามว่าก่อนเลือกตั้งต้องประกาศให้ชัดเลยใช่หรือไม่ ว่าจะไม่จับมือกับพรรคทหาร นายณัฐพงษ์ตอบว่า ใช่ เพราะตอนลงคะแนนหย่อนบัตรประชาชนจะได้ตัดสินใจได้ชัดเจน

อีเวนต์เปิดตัว “บิ๊กตู่” อลังการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ภายใต้ชื่องาน “รวมใจ รวมไทยสร้างชาติ” วันที่ 9 ม.ค. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ไฮไลต์อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะพูดถึง Mission และทิศทางก้าวต่อไป โดยมี ส.ส. อดีต ส.ส. มาร่วมเปิดตัวจากหลายพรรค อาทิ นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช นายศาสตรา ศรีปาน นายพยม พรหมเพชร ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.สงขลา นายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นาย รณเทพ อนุวัฒน์ ส.ส.ชลบุรี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี นายสมพงษ์ โสภณ ส.ส.ระยอง นายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา น.ส.กุลวดี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการ นายสมบัติ อำนาคะ ส.ส.สระบุรี นายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เพชรบุรี นายประสิทธิ์ มะหะหมัด น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม. นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายมานัส อ่อนอ้าย ส.ส.พิษณุโลก นายสุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.พิจิตร นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ จากพรรคพลังประชารัฐ

ส.ส.-นายก อบจ.ตบเท้าพรึบ

พรรคประชาธิปัตย์ ได้แก่ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร ส.ส.นครปฐม น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ส.ส.นครศรีธรรมราช นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล อดีต ส.ส.ตรัง นายเจือ ราชสีห์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรครวมพลัง นายชัชวาลล์ คงอุดม อดีตหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ยังมีอดีตนักการเมืองคนดังรุ่นเก่า นายก อบจ. นายก อบต. เข้าร่วมอีกหลายคน

“สุชาติ” ไขก๊อกพ้น ส.ส.รอเปิดตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ได้ทำหนังสือลาออกจากการเป็น ส.ส.ชลบุรี เขต 1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค. รวมถึงการลาออกจากสมาชิกพรรค พปชร. เพื่อไปเปิดตัวกับ พล.อ.ประยุทธ์ คาดว่าจะมีมวลชนผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ นายสุชาติ และแกนนำพรรคในแต่ละพื้นที่มาร่วมงานไม่ต่ำกว่าหมื่นคน อย่างไรก็ตาม นายสุชาติได้รับบทบาทเป็นแม่ทัพคุมพื้นที่ภาคตะวันออก และพื้นที่ภาคกลาง ในส่วนของ จ.ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และเพชรบุรี มีการวางตัวผู้สมัคร ส.ส.ครบหมดแล้ว

“จุรินทร์” ฟุ้งมั่นใจปักธง กทม.

ช่วงบ่ายที่ชุมชนหลังตลาดเก่า วัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กทม. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชา ธิปัตย์ พร้อมแกนนำพรรค อาทิ นายองอาจ คล้าม ไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ กทม. นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. จัดกิจกรรม “จุรินทร์ออนทัวร์ กทม.” นายจุรินทร์กล่าวปราศรัยว่า มั่นใจว่าเที่ยวหน้าได้ปักธงใน กทม.แน่นอน พื้นที่นี้ถือเป็นพื้นที่เป้าหมาย นายอภิมุข ฉันทวานิช ส.ก. 3 สมัย มั่นใจว่าเราปักธงได้ เป็นห่วงที่สุดคือการทุจริตคอร์รัปชัน ต้องไม่สนับสนุนธนกิจการเมือง หรือธุรกิจการเมือง

ตีกรรเชียงไม่จับขั้วล่วงหน้า

ต่อมานายจุรินทร์ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมนโยบายกรุงเทพฯ คือภาพรวมของนโยบายประเทศด้วย และคนเป็นหัวหน้าพรรคต้องพร้อมเป็นนายกฯ ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะเปิดตัวกับ รทสช. ไม่ขอให้ความเห็น แต่ถ้าสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคจริง ก็แปลว่ามีสังกัดพรรคการเมืองแล้ว ไม่ใช่คนกลาง มีสถานภาพเหมือนกับรัฐมนตรี หรือรองนายกฯ ที่เป็นสมาชิกพรรค หรือเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง สำหรับความคืบหน้าการจ่ายเงินในโครงการประกันรายได้ยางพารา ชาวสวนยางกำลังรอความหวังจากเงินส่วนนี้อยู่ เพราะเป็นนโยบายรัฐบาล ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน ต้องผ่าน กนย.ก่อนจึงจะเข้า ครม.ได้

“นิกร” หวัง กกต.จำบทเรียนเก่า

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงเอกสารตารางคำนวณ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ตามฐานข้อมูลราษฎร ณ วันที่ 31 ธ.ค.2565 จำนวน 400 เขตว่า เชื่อว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นฐานที่ กกต.นำไปกำหนดเกี่ยวกับการแบ่งเขตเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่ เพราะเมื่อทราบถึงข้อมูลจำนวนประชากรที่ชัดเจน ตามประกาศของกระทรวงมหาดไทยแล้ว จึงนำไปคำนวณตามจำนวนเขตที่มี คือ 400 เขต เท่ากับว่าในแต่ละเขตจะมีจำนวนประชากรเท่ากับ 1.65 แสนคน หลังจากนี้เชื่อว่า กกต.จะออกแบบเขตเลือกตั้ง และสอบถามความเห็นจากพรรคการเมือง เชื่อว่าจะทำได้เร็ว และไม่มีปัญหา กกต.มีบทเรียนจากการแบ่งเขตเลือกตั้งเมื่อปี 2562 และทราบถึงปัญหาที่ทุกพรรคการเมือง และ ส.ว.สะท้อนในชั้น กมธ.แล้ว จะรับฟังและนำไปปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฟ้องร้อง กกต.ตามมา รวมถึงการจัดทำบัตรเลือกตั้ง ส.ส.เขต ต้องไม่ทำให้ผู้ใช้สิทธิสับสน

เพื่อชาติยกระดับหนองจอก

วันเดียวกัน น.ส.ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงการลงพื้นที่เขตหนองจอกที่ผ่านมาว่า พื้นที่หนองจอกมีลักษณะเป็นพื้นที่ชนบทและทุ่งนา ประชาชนมีมิตรไมตรี เหมาะแก่การส่งเสริมให้เป็นแหล่งทองเที่ยวเพิ่มรายได้แก่ประชาชน เพราะพื้นที่มีศักยภาพ สามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ครบทุกมิติ ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เกษตรกรรม และการท่องเที่ยว พรรคเพื่อชาติมีนโยบายจะพัฒนาคลองมดตะนอย เชื่อมคลองแสนแสบ เคยได้รับรางวัล “คลองสวย น้ำใส” และเป็นคลองประวัติศาสตร์แห่งการลำเลียงผู้คนเพื่อปกป้องประเทศชาติในอดีต บรรยากาศชนบทชานเมือง และมีตลาดน้ำ ทำให้นึกถึงเวนิสตะวันออก ที่กำลังจะกลับฟื้นคืนมาอีกครั้งหนึ่ง

ดันการท่องเที่ยวคู่การเกษตร

นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา กล่าวว่า นโยบายเกษตร plus ของพรรคเพื่อชาติถือเป็นนวัตกรรมใหม่สร้างมูลค่าเพิ่ม โดยผนวกการเกษตรเข้ากับการท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม การกีฬา และอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น การผนวกกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม โดยการทำโฮมสเตย์การผนวกกับการกีฬา เช่น ทุ่งนาพาร์สาม ให้นักกอล์ฟสนุกสนานกับการตีกอล์ฟท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่งนา และยังผนวกพื้นที่การเกษตรเข้ากับกิจกรรมอื่นได้อีกมาก เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรโดยตรง ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นภายใต้โครงการ “หนองจอกโมเดล”

“อุตตม” ปิดดีล “อร่าม โล่ห์วีระ”

ที่ จ.ชัยภูมิ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ร่วมหารือนายอร่าม โล่ห์วีระ นายก อบจ.ชัยภูมิ เรื่องแผนการเลือกตั้งและการจัดทัพผู้สมัคร ส.ส. ใน จ.ชัยภูมิและพื้นที่อีสานใต้ นายอุตตมกล่าวว่า มาหารือเรื่องการทำงานการเมืองกับพรรค สอท. การพูดคุยลงตัวพร้อมเดินหน้าไปด้วยกัน เชื่อมั่นว่าด้วยประสบการณ์ของนายอร่าม จะเข้ามาเสริมการทำงานของพรรค

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า การเข้ามาของนายอร่าม จะทำให้พรรคแข็งแกร่งในพื้นที่นี้มากยิ่งขึ้น มั่นใจว่าภายใต้การขับเคลื่อนของบ้านใหญ่อย่างนายอร่าม จะทำให้พรรค สอท.ปักธงยกจังหวัดชัยภูมิ และพื้นที่อีสานใต้ เร็วๆนี้ พรรคจะเปิดตัวนายอร่ามและทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชัยภูมิ อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

“วิชญ์” ไม่หวังมากขอแค่ 25 พอ

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าพรรครวมแผ่นดิน (รผด.) เป็นประธานประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 1/2566 มี น.ส. กชพร เวโรจน์ หัวหน้าสาขาพรรคภาคเหนือ และสมาชิกเข้าร่วม ทั้งนี้ ที่ประชุมเลือกกรรมการบริหารพรรคแทนตำแหน่งที่ว่าง 4 ตำแหน่ง ประกอบด้วย พล.อ.ชัชชัย ภัทรนาวิก นายชิงชัย ก่อประภากิจ เป็นรองหัวหน้าพรรค น.ส.อภิภาวดี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา นายเชนทร์ ภัทรนาวิก เป็น กก.บห.พรรค จากนั้น พล.อ.วิชญ์แถลงนโยบาย 10 ข้อ ภายใต้วิสัยทัศน์ พัฒนาเศรษฐกิจ ส่งเสริมประชาธิปไตย รับใช้ประชาชน พร้อมชูคำขวัญพรรค “เปลี่ยน...ไปด้วยกัน” และแนะนำตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่บางส่วน อาทิ นายสุภคิน วงศ์ษา อดีตนายกเทศมนตรีเมืองต้นเปา อ.สันกำแพง นายพิพัฒน์พงศ์ เดชา ส.อบจ.เชียงดาว นายสุริยนต์ ปันทะนะ หรือ ส.จ.เต้ ส.อบจ.สันป่าตอง พล.อ.วิชญ์กล่าวว่า ยืนยันไม่ได้ เป็นพรรคสำรอง หรือนอมินีใคร เราเป็นพรรคเล็ก ไม่ใช่พรรคใหญ่ แต่ตั้งเป้าได้ ส.ส. 25 คน นอกจากนี้ยังมีดารารุ่นใหญ่อย่างทูน หิรัญทรัพย์ เล็ก ไอศูรย์ ไมดาน ร่วมเปิดตัวด้วย

“เรืองไกร” จองเวรร้อง “อุ๊งอิ๊ง”

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เห็นป้ายพรรคเพื่อไทยติดตามท้องถนนทั่วไป มีแต่รูป น.ส.แพทองธาร ชินวัตร “อุ๊งอิ๊ง” หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย แต่ไม่มีรูป นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยอยู่เลยทำให้รู้สึกสะดุดตา ได้ส่งหนังสือถึง กกต.ขอให้ตรวจสอบ ว่าการติดป้ายเพื่อชูนโยบาย 8 ด้าน เข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 21 วรรคสี่หรือไม่ มีการเปิดเผยค่าใช้จ่ายหรือไม่

“ชลน่าน” โต้ไม่ผิดระเบียบ กกต.

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรื่องนี้ฝ่ายกฎหมายของพรรคจะติดตามตรวจสอบว่านายเรืองไกรใส่ร้ายร้องเท็จ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 101 หรือไม่ ตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการจัดทำป้ายรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ป้ายรณรงค์หาเสียงสามารถใส่ภาพหัวหน้าพรรค แคนดิเดตนายกฯ ผู้สมัคร หรือสมาชิกพรรคได้ น.ส.แพทองธารเป็นสมาชิกพรรคประเภทตลอดชีพ ไม่ผิดระเบียบ กกต. ส่วนกรณีป้ายรณรงค์หาเสียงที่ถูกกรีดนั้น เราเจอหลายแห่ง เก็บข้อมูลและพยานหลักฐานไว้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ป.ป.ช.ขอข้อมูลสอบป้าย 33 ล้าน

อีกเรื่อง นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีมีผู้ร้องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่าจ้างเอกชนเปลี่ยนป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อ ด้วยงบประมาณกว่า 33 ล้านบาทว่า ป.ป.ช.ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว และเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเรื่องดังกล่าวมีการจัดซื้อจัดจ้างอย่างไร ได้รับงบประมาณจากไหน วงเงินเท่าใด ได้ประสาน รฟท. ขอรายละเอียดมาดู เรื่องนี้เพียงแค่ดำเนินการ แต่ยังไม่มีการจัดซื้อจัดจ้าง ยังไม่สำเร็จ เท่าที่รับฟังยังไม่ทราบว่าทำสัญญากันแล้วหรือยัง ความผิดสำเร็จแล้วหรือไม่ ป.ป.ช.ต้องรวบรวมข้อมูลก่อน เมื่อทราบผลอาจเสนอแนะว่าเหมาะสมหรือไม่ แต่หากดำเนินการแล้วเป็นความผิดแล้ว จะเข้าสู่โหมดกระบวนการไต่สวนต่อไป

“โจ้” จี้ “ท็อป” ลาออกเซ่นพิษส่วย

ขณะที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการบุกจับอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ฐานเรียกรับ ผลประโยชน์ว่า เรื่องนี้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อย่าหน้าหนา ต้องรับผิดชอบลาออกจากตำแหน่ง เพราะเป็นคนแต่งตั้ง อธิบดีคนดังกล่าวมาทำหน้าที่ เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า มีการเก็บส่วย เรียกร้องผลประโยชน์ นายวราวุธเคยให้สัมภาษณ์สื่อบางฉบับว่า เลือกตั้งครั้งหน้าขอจองเก้าอี้ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติอีก เพราะรักมาก ไม่รู้ทำไมถึงรักกระทรวงนี้มาก

โพลชี้ชัดมีโกงซื้อเสียงเลือกตั้ง

วันเดียวกัน นิด้าโพลเปิดผลสำรวจความคิดเห็น ประชาชน เรื่อง “การเมือง เศรษฐกิจ และโควิด-19 ในปี 2566” จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,310 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 3-6 ม.ค. พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 45.27 เชื่อว่าสถานการณ์ทางการเมืองไทยโดยทั่วไปในปี 2566 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2565 จะวุ่นวายเหมือนเดิม รองลงมาร้อยละ 36.11 ระบุว่า จะวุ่นวายมากขึ้น ส่วนความคิดเห็นประชาชนต่อการเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะเกิดขึ้นในปี 2566 ส่วนใหญ่ ร้อยละ 62.60 ชี้ว่ามีแนวโน้มว่าจะมีการซื้อเสียงเลือกตั้ง รองลงมาร้อยละ 36.56 มีแนวโน้มว่าจะมีการใช้อิทธิพล และอำนาจรัฐในการหาเสียง ร้อยละ 33.74 ระบุว่า จะมีการโกงการเลือกตั้ง แต่ไม่สามารถ เอาผิดผู้บงการได้ จะมีการใช้เงินในการหาเสียงมากกว่า ที่ กกต. กำหนด และจะมีแค่การทำผิดกฎหมายการเลือกตั้งในเรื่องเล็กๆ สำหรับความคิดเห็นต่อสถานการณ์ ทางเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ร้อยละ 37.25 ระบุว่า สถานการณ์จะดีขึ้น

ซูเปอร์โพลดัน ภท.คะแนนพุ่ง

ด้านซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจความเห็นประชาชน ทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,114 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 2-7 ม.ค. “ถ้าเลือกตั้งวันนี้ พรรคใด ชนะ” พบว่า ถ้าวันนี้เลือกตั้ง ส่วนใหญ่ร้อยละ 23.4 จะเลือกพรรคเพื่อไทย รองลงมาร้อยละ 21.9 เป็นพรรค ภูมิใจไทย ร้อยละ 9.9 พรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 8 พรรคพลังประชารัฐ ร้อยละ 5.8 พรรคก้าวไกล ร้อยละ 4.8 พรรครวมไทยสร้างชาติ ร้อยละ 4.3 พรรคชาติไทยพัฒนา เมื่อเทียบกับการสำรวจช่วงเดือน ก.ค.2565 เพื่อไทย พลังประชารัฐ และก้าวไกล ได้คะแนนลดลง ขณะที่ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ได้เพิ่มขึ้น ที่น่าจับตา คือ กลุ่มพรรคเล็กและพรรคเกิดใหม่ เช่น พรรครวมไทย สร้างชาติ ได้เพิ่มขึ้น

คุณกำลังดู: รวมไทยสร้างชาติจัดเต็มให้ “บิ๊กตู่” ขนส.ส.โชว์ตัว ดูดหลายพรรค

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด