รองโจ๊ก นำชุดปฏิบัติการ ศปนม.ตร.จับเรือลักลอบขนน้ำมันเถื่อนเข้าจำหน่ายในไทย

รองโจ๊ก นำชุดปฏิบัติการ ศปนม.ตร.จับเรือลักลอบขนน้ำมันเถื่อนเข้าจำหน่ายในไทย

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์หักพาล รอง ผบ.ตร./ผอ.ศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง(ศปนม.ตร.)นำชุดปฏิบัติการ ศปนม.ตร.โดย พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย รอง ผบก.สส.ภ.4 , พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.4 บก.สส.สตม. ร่วมกับ พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.เติมรัศม์ จินดาวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ และตม.จว.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่สรรพสามิต ศุลกากร ร่วมกันเข้าตรวจสอบเรือชื่อ “Polestar” สัญชาติเรือตูวาลู (Tuvalu) ซึ่งออกเดินทางจากประเทศสิงคโปร์มายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 9 ต.ค.และเข้าเทียบท่า ณ ท่าเทียบเรือบริษัท เลนโซ่ เทอร์มินอลจำกัด ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เบื้องต้นตัวเรือดังกล่าวอยู่ในความดูแลของ บริษัท เอ็ม อาร์บีชิปเอเจนซี่ จำกัด

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ศปนม.ตร.ทราบว่า เรือ Polestar มีพฤติการณ์ลักลอบนำเข้าน้ำมันเบนซินจากประเทศสิงคโปร์ เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยหลายครั้ง ปริมาณครั้งละหลายล้านลิตร ใช้วิธีการแจ้งสำแดงการนำเข้าเป็น เอทานอล และ เมทานอล แต่จะลักลอบนำน้ำมันเบนซินครั้งละหลายล้านลิตรซุกซ่อนมาด้วย ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ต.ค. ชุดสืบสวน ศปนม.ตร.ทราบว่าเรือลำดังกล่าวแจ้งการนำเข้า เมทานอล METHANOL น้ำหนักสุทธิ 452,789.000 กก. แต่จากการสืบสวนทราบว่าจะลักลอบนำน้ำมันเบนซินจำนวน 4-5 ล้านลิตร ปะปนมาด้วย จึงร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตรวจค้นเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ศุลกากร เข้าตรวจค้นร่วมกับตำรวจพิสูจน์หลักฐานสมุทรปราการ เข้าร่วมตรวจค้นพบเจ้าหน้าที่ควบคุมเรือแสดงเอกสารแจ้งนำเข้าสารเมทานอล (METHANOL) น้ำหนักสุทธิ452,789.000 กิโลกรัม ฐานภาษีมูลค่าเพิ่ม 6,931,094.58 บาท ภาษีมูลค่าเพิ่ม 485,176.62 บาท ดังกล่าวจริง แต่จากการตรวจค้นโดยละเอียดพบว่าภายในเรือ มีสารเอทานอล (ETHANOL) น้ำหนักสุทธิ 486.337 กิโลกรัม (486,337 ลิตร) น้ำมัน เบนซินไร้สารตะกั่ว (Unleaded Gasoline) น้ำหนักสุทธิ4,847.706 กิโลกรัม (4,847,706 ลิตร) บรรทุกมาในเรือลำดังกล่าวด้วย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่าเมื่อเจ้าหน้าที่สอบถาม ผู้ควบคุมจัดการสินค้าจึงนำเอกสารของบริษัทอีกฉบับมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร แจ้งว่าสารเอทานอล และ น้ำมันเบนซินดังกล่าวจะขนต่อไปประเทศเวียดนาม ไม่ได้นำเข้ามาในประเทศไทยแต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบสายท่อขนถ่ายในที่เกิดเหตุมีคราบน้ำมันเบนซินชนิดเดียวกับที่บรรทุกมาในเรือเจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์หลักฐานจึงได้ตรวจเก็บตัวอย่างของสารชนิดต่างๆ เพื่อทำการตรวจพิสูจน์ต่อไป ต่อมาเจ้าพนักงานศุลกากรจึงสั่งกักเรือดังกล่าวเพื่อทำการตรวจสอบ จากการสืบสวนเรือ Polestar ได้เข้าเทียบท่าเรือดังกล่าวมาแล้วถึง 28 ครั้ง โดยแจ้งการนำเข้า สารเมทานอล มาโดยตลอดและมีต้นทางจากประเทศสิงคโปร์มาส่งสินค้นค้าที่ท่าเรือนี้จากนั้นจะเดินทางกลับสิงคโปร์ทันที โดยไม่เคยเดินทางจากประเทศไทยไปประเทศเวียดนามแต่อย่างใด เบื้องต้นหากพบว่ามีการสำแดงเอกสารเท็จก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ จะมีการรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับการขนถ่ายน้ำมันเบนซินดังกล่าว หากพบว่ามีการลักลอบขนถ่ายเข้ามาในประเทศไทย
มีเจตนาหลีกเลี่ยงภาษีหรือไม่ก็จะพิจารณาดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากรฯ และ พ.ร.บ.สรรพสามิตฯ ต่อไป

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา ประเทศไทยประสบกับปัญหาการลักลอบนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงมาเป็นเวลานาน แม้ว่าจะมีการปราบปรามจับกุมมาอย่างต่อเนื่องก็ตาม แต่ผู้กระทำผิดก็ได้พัฒนารูปแบบการกระทำผิดมากขึ้นเช่นกัน เช่น การลักลอบนำเข้าทั้งทางบกและทางทะเล การลักลอบปะปนมากับสินค้าอื่น การสำแดงเอกสารเท็จ เป็นต้น ทำให้ภาครัฐสูญเสียรายได้จากภาษีสรรพสามิตอย่างมหาศาล ตลาดของบริษัทผู้ค้าน้ำมันถูกเอารัดเอาเปรียบ และประชาชนต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากน้ำมันที่ไม่ได้คุณภาพจากกรณีดังกล่าว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มอบหมาย และสั่งการให้เร่งสืบสวนปราบปรามการผู้กระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง จึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการออกสืบสวนเกี่ยวกับการกระทำผิด ก่อนจะพบว่า ได้มีเรือ Polestar ลำนี้ มีพฤติการณ์ในการลักลอบขนน้ำมันเบนซินจากประเทศสิงคโปร์มาจำหน่ายในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ ศปนม.ตร. บูรณาการร่วมกับ ตม. ศุลกากร และสรรพสามิต ในการเข้าตรวจสอบการกระทำผิดดังกล่าว เบื้องต้นต้องตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับการสำแดงเอกสารว่ามีการสำแดงเท็จหรือไม่ รวมทั้งต้องมีการเร่งพิสูจน์ว่า มีการลักลอบขนถ่ายน้ำมันเบนซินลงมาจากเรือเพื่อส่งจำหน่ายในประเทศไทยด้วยหรือไม่ หากพบการกระทำผิด จะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเด็ดขาดต่อไป

คุณกำลังดู: รองโจ๊ก นำชุดปฏิบัติการ ศปนม.ตร.จับเรือลักลอบขนน้ำมันเถื่อนเข้าจำหน่ายในไทย

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด