รองผบ.ตร.ประชุมจนท.ชุดสืบสวนไซเบอร์ จี้คดีเด็ก15 ถูกมิจฉาชีพออนไลน์หลอกเงิน

รองผบ.ตร.ประชุมจนท.ชุดสืบสวนไซเบอร์ จี้คดีเด็ก15 ถูกมิจฉาชีพออนไลน์หลอกเงิน

รองต่อศักดิ์ฯ เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนไซเบอร์ จี้คดีเด็ก15 ถูกมิจฉาชีพหลอกออนไลน์ลวงเหยื่อเยาวชนลงทุนจนเครียดหนักผูกคอตาย

เมื่อเวลา16.30 น.วันที่ 10 ม.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สอท.เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้เชิญตัว นางวาสนา (สงวนนามสกุล)​ อายุ 50 ปี และ ลูกสาวมาสอบปากคำที่ห้องทำงานของ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้งในพื้นที่และฝ่ายสืบสวนฯ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร กล่าวว่า เขาตั้งใจมาหลอกเด็ก เขาเปิดหัวให้เข้าไปที่อินสตาแกรมก่อน กรณีเคสของน้อง เปิดไปที่อินตาแกรมแล้วก็สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อให้ลิ้งค์กับในไลน์ แล้วก็มีการแชทคุยในไลน์ ซึ่งมีการหลอกให้ซื้อสินค้า เหมือนทำงาน เราต้องเข้าใจก่อนว่าจริงๆเขาให้เราทำงานเราต้องได้เงิน แต่อันนี้เราต้องเสียเงิน น้องเขาอายุ15 เอง แถมเรียนเก่งด้วย น้องก็ไปเอาเงินของคุณพ่อแอบไปเอาเงินคุณพ่อมา แล้วเด็กไม่มีทางออกไม่รู้จะปรึกษาใครกลัว ผมก็บอกคุณแม่ไปว่าไม่ใช่ความผิดของเด็กเลย เด็กแค่อยากหารายได้พิเศษเพิ่มให้กับครอบครัว

แต่มิจฉาชีพพวกนี้อาศัยจุดอ่อนกับเด็กที่มีวุฒิภาวะน้อย หลอกเด็กแล้วทำให้เด็กหาทางออกไม่ได้ก็ฆ่าตัวตาย ซึ่งไม่อยากให้มีเคสแบบนี้เกิดขึ้นอีกเป็นเคสที่2 อยากฝากเตือนพ่อแม่ที่มีบุตรหลานบางทีเราก็ต้องมีการพูดคุยกับเขาบ้างว่าวันนี้ทำอะไร บางทีก็เอาโทรศัพท์เขามาดูเพื่อเช็คว่าเขาคุยกับใคร อะไรบ้าง เพราะเราจะไม่รู้ว่าลูกเราแชทคุยกับใคร หรือกำลังอาจถูกใครเขาหลอกอยู่ก็เป็นได้

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ได้บูรณาการร่วมกันหลายฝ่าย ประสานงานกับ ICT และเครือข่ายผู้ให้บริการระบบมือถือ อินเตอร์เนตต่างๆในการปราบปรามกลุ่มแก๊งมิจฉาชีพหรือพวกเเก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้อยู่ อย่างถอนรากถอนโคนหัก ซิม สาย เสา ตัดช่องทางในการหลอกลวงประชาชนในระบบอินเตอร์เนตและโซเชียลตามยุทธวิถีของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการป้องกันและปราบปราม

โดยทางหน่วยงาน สอท.เจ้าหน้าที่ตำรวจเองได้สร้างเว็บไซค์และแอพพิเคชั่น www.thaipoliceonline.com หรือ เเจ้งเรื่องปรึกษาโทร 1441 ขึ้นมาให้ประชาชนสามารถเข้ามาเเจ้งเรื่องในการแจ้งความเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้สะดวกขึ้นทางระบบออนไลน์อีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยมอนิเตอร์รับเรื่องร้องเรียนคดีตลอด 24ชม.

คุณกำลังดู: รองผบ.ตร.ประชุมจนท.ชุดสืบสวนไซเบอร์ จี้คดีเด็ก15 ถูกมิจฉาชีพออนไลน์หลอกเงิน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด