สาธุชนแน่นวัด แห่รับโปรยทาน ‘พระโตโน่’ ผู้ว่าฯนครพนม ถวายเพลมื้อแรก

สาธุชนแน่นวัด แห่รับโปรยทาน ‘พระโตโน่’ ผู้ว่าฯนครพนม ถวายเพลมื้อแรก

สาธุชนแน่นวัดพระธาตุพนม แห่อนุโมทนาบุญ รับโปรยทานพระโตโน่ สฺทธิสฺทโธ หลังผ่านพิธีอุปสมบท สร้างอานิสงค์ แก่ไทยลาว ถวายเป็นพุทธบูชาองค์พระธาตุพนม พญานาคศักดิ์สิทธิ์ ตั้งเป้าเจริญภาวนา ปฏิบัติธรรมเคร่งครัดตลอด 7 วัน เสริมบุญบารมี เน้นปฏิบัติกิจวัตรสงฆ์ ตามหลักศาสนา ด้านผู้ว่าฯ นครพนม นำคณะถวายภัตตาหารเลี้ยงเพลมื้อแรก พร้อมอนุโมทนาบุญ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 มกราคม 2566 ที่อุโบสถวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม บรรยากาศภายหลัง พิธีอุปสมบท ดาราศิลปินชื่อดัง โตโน่ – ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ได้ฉายาทางธรรม สุทธิสัทโธ หรือ สฺทธิสฺทโธ แปลว่าผู้มีจิตบริสุทธิ์ พร้อมพระสงฆ์ที่ร่วมอุปสมบท อีก 3 รูป ที่ร่วมเป็นทีมครูฝึกว่ายน้ำ ในโครงการหนึ่งคนว่ายหลายคนให้ รับบริจาคสนับสนุนช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลแขวงคำม่วน

โดยหลังจาก พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ในฐานะพระอุปัชฌาย์ พร้อมคณะสงฆ์ รวม 13 รูป ประกอบพิธีอุปสมบท ตามประเพณีความเชื่อทางศาสนา เน้นแบบเรียบง่าย
จากนั้นทางพระอุปัชฌาย์ และคณะสงฆ์ นำ พระโตโน่ภาคิน สฺทธิสฺทโธ ประกอบพิธีโปรยทาน ถือเป็นประเพณีที่สืบอันดีงามที่สืบทอดมาแต่โบราณ เพื่อเป็นสิริมงคล แก่ผู้ร่วมงาน

ในครั้งนี้ มี นายวันชัน จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมข้าราชการ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงาน เกี่ยวข้อง รวมถึง ประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยชาวลาว ร่วมพิธีแน่นวัด พร้อมร่วมกันอนุโมทนาสาธุบุญกับ การอุปสมบทในครั้งนี้

ขณะเดียวกันภายหลังเสร็จพิธีอุปสมบท ทางด้าน นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อม ครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท มิตรสหายจากวงการบันเทิง รวมถึงข้าราชการ ตัวแทนประชาชน ทั้งชาวไทยชาวลาว ได้ถวายภัตตาหารเลี้ยงพระเพลเป็นมื้อแรก แก่พระสงค์ที่อุปสมบทใหม่ รวมถึงคณะสงฆ์ ตามประเพณี ทั้งนี้ในการอุปสมบท ในทางพุทธศาสนาบัญญัติไว้ว่า ถือเป็นอานิสงค์ผลบุญที่ยิ่งใหญ่ หลัก 3 ประการ ประกอบด้วย อานิสงค์ผลบุญแก่ตนเองคือผู้ที่อุปสมบท ประการที่สอง เกิดอานิสงค์ผลบุญแก่ผู้มีพระคุณบุพการี และประการที่สาม เป็นอานิสงค์ผลบุญต่อพระพุทธศาสนา เป็นการสืบทอดทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา

ส่วนการอุปสมบท สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ กิจวัตร 10 ประการ ที่จะต้องถือปฏิบัติ ตามหลักพระพุทธศาสนา ที่สำคัญที่สุดจะต้องขาดไม่ได้ คือ การสวดมนต์ทำวัดเจริญภาวนา และการออกบิณฑบาต ซึ่งทาง พระโตโน่ภาคิน สฺทธิสฺทโธ ได้ตั้งใจที่จะปฏิบัติธรรม อย่างเคร่งครัด ตลอดระยะเวลา 7 วัน โดยจะเริ่มจากจำวัดปฏิบัติธรรมที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นเวลา 3 วัน

จากนั้นจะเดินทางไปจำวัดที่วัดพระธาตุศรีโคตรบอง ก่อนที่จะเดินทางกลับมาลาสึกขา กับพระอุปัชฌาย์ ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร หลังครบกำหนด 7 วัน เพื่อสร้างอานิสงค์แก่ประชาชน ทั้งชาวไทยชาวลาว ที่ให้การสนับสนุนโครงการว่ายน้ำข้ามโขงเพื่อการกุศล ช่วยเหลือโรงพยาบาลไทยลาว จนประสบความสำเร็จ ได้เงินบริจาคมากกว่า 87 ล้านบาท

คุณกำลังดู: สาธุชนแน่นวัด แห่รับโปรยทาน ‘พระโตโน่’ ผู้ว่าฯนครพนม ถวายเพลมื้อแรก

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด