ศาลสั่งเพิกถอนประกันตัว "ใบปอ-เก็ท" ชี้ ผิดเงื่อนไข คดีหมิ่นสถาบัน

ศาลสั่งเพิกถอนประกันตัว "ใบปอ-เก็ท" ชี้ ผิดเงื่อนไข คดีหมิ่นสถาบัน

ศาลสั่งเพิกถอนประกันตัว "ใบปอ-เก็ท" กลุ่มทะลุวังและกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ผิดเงื่อนไขประกัน คดีมาตรา 112 หลังได้ประกัน พาพวกชุมนุม เกิดปะทะกับตำรวจ ออกหมายขัง ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปคุมขังที่เรือนจำต่อไป


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ม.ค. 66 ที่ห้องพิจารณาคดี 912 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่ง เพิกถอนการประกันตัวรวม 2 คดี คดีดำ อ.1788/2565 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ณัฐนิช หรือใบปอ ดวงมุสิทธิ์, น.ส.สุพิชฌาย์ หรือเมนู ชัยลอม (หลบหนี) และ น.ส.เนติพร หรือบุ้ง เสน่ห์สังคม นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-3 ฐานดูหมิ่นสถาบันฯ และคดีดำ อ.1691/2565 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ณัฐนิช หรือใบปอ ดวงมุสิทธิ์ และ น.ส.สุพิชฌาย์ หรือเมนู ชัยลอม เป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานดูหมิ่นสถาบันฯ

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานจากการไต่สวนแล้วเห็นว่า ภายหลังการได้รับปล่อยชั่วคราวจากศาลแล้ว ต่อมาวันที่ 17 พ.ย. 65 น.ส.ณัฐนิช จำเลยที่ 1 ได้เข้าร่วมชุมนุมกับพวกและเกิดปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพากลุ่มผู้ชุมนุมไปประท้วงหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยานหลักฐานของจำเลยไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานหลักฐานผู้ร้องได้ ถือว่าผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล

ศาลจึงมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1 ออกหมายขัง

ส่วนคดีดำ อ.1447/2565 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้องนายโสภณ สุรหรือเก็ท ฤทธิ์ธำรง นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ เป็นจำเลยฐานดูหมิ่นสถาบันฯ

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานจากการไต่สวนแล้วเห็นว่า ภายหลังการได้รับปล่อยชั่วคราวจากศาลแล้วต่อมาวันที่ 17 พ.ย. 65 นายโสภณจำเลย ได้เข้าร่วมชุมนุมกับพวก และเกิดปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพากลุ่มผู้ชุมนุมไปประท้วงหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยานหลักฐานของจำเลยไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานหลักฐานผู้ร้องได้ ถือว่าผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล

ศาลจึงมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวนายโสภณจำเลย ออกหมายขัง จากนั้นเจ้าหน้าราชทัณฑ์ได้ควบคุมตัวทั้งใบปอ และเก็ท เพื่อเข้าไปคุมขังที่เรือนจำต่อไป.

คุณกำลังดู: ศาลสั่งเพิกถอนประกันตัว "ใบปอ-เก็ท" ชี้ ผิดเงื่อนไข คดีหมิ่นสถาบัน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด