ศานนท์ ปลดล็อค 12 สวน เปิดโซน ‘ใช้เสียง’ เล่นดนตรีได้ ไม่ต้องขออนุญาต

ศานนท์ ปลดล็อค 12 สวน เปิดโซน 'ใช้เสียง' เล่นดนตรีได้ ไม่ต้องขออนุญาต เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 มกราคม ที่สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถล...

ศานนท์ ปลดล็อค 12 สวน เปิดโซน ‘ใช้เสียง’ เล่นดนตรีได้ ไม่ต้องขออนุญาต

ศานนท์ ปลดล็อค 12 สวน เปิดโซน ‘ใช้เสียง’ เล่นดนตรีได้ ไม่ต้องขออนุญาต

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 มกราคม ที่สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงข่าวนโยบายด้านการสนับสนุนพื้นที่สำหรับดนตรีและการแสดงในกรุงเทพมหานคร

สำหรับกิจกรรมดนตรีในสวนกรุงเทพมหานคร ณ สวนสันติชัยปราการในวันนี้ มีกิจกรรมมากมายประกอบด้วย การแสดง Mini Bangkok Street Show ชุด Happy Garden และการแสดงดนตรีศิลปินรับเชิญ MEKJACK (เมฆแจ็ค) พร้อมกับการเสวนาเรื่อง “ความท้าทายและนโยบายการขับเคลื่อนเมืองด้วยเศรษฐกิจสร้างสรรค์” โดยนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับนายพงศ์สิริ เหตระกูล นายตุล ไวฑูรเกียรติ และนายกฤษณ์ สงวนปิยะพันธ์ ผู้แทนคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์กรุงเทพมหานคร 17.30 แถลงข่าวนโยบายด้านการสนับสนุนพื้นที่สำหรับดนตรีและการแสดงในกรุงเทพมหานคร

นายศานนท์ กล่าวว่า กทม.มีนโยบายว่าด้วยเรื่องเมืองแห่งการสร้างสรรค์และวัฒนธรรม เพื่อสร้างความสุขให้กับคนกรุงเทพฯ สนับสนุนการออกมาใช้ชีวิตบนพื้นที่สาธารณะ สร้างการเคลื่อนไหวทางสังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม กรุงเทพมหานครได้ผลักดันนโยบายหลายข้อเพื่อสร้างเสียงดนตรีให้เกิดขึ้นทั่วทุกมุมเมือง ซึ่งเทศกาลดนตรีในสวน เป็น 1 ในนโยบาย 214 ข้อด้านสร้างสรรค์ดี คือ กรุงเทพฯ พื้นที่แห่งดนตรีและศิลปะการแสดง กทม.จึงดำเนินการจัดกิจกรรมการแสดงดนตรีในสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร จำนวน 12 สวน ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ครอบคลุม 6 โซน ทั่วกรุงเทพมหานคร ตลอดปี 2566

นายศานนท์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมเป็นต้นไป กรุงเทพมหานคร ได้ปลดล็อกสวนสาธารณะ จำนวน 12 สวน เพื่อเปิดพื้นที่สวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร ให้ประชาชนสามารถเข้าไปเล่นดนตรีได้โดยไม่ต้องขออนุญาต โดยมีเงื่อนไข คือ การเล่นดนตรีนั้นจะต้องไม่มีการหารายได้หรือผลประโยชน์แอบแฝง ไม่ใช้เครื่องขยายเสียง หากเป็นการเล่นดนตรีที่ใช้เสียงดังเกิน 85 เดซิเบล จะต้องเล่นดนตรีในพื้นที่ที่สวนสาธารณะจัดเตรียมไว้ ซึ่งถ้ามีผลตอบรับดีทาง กทม.จะแก้ไขกฎระเบียบเพื่อให้ทุกสวนสาธารณะในกรุงเทพมหานคร ใช้งานได้

นายศานนท์ กล่าวว่า เดือนมกราคมนี้ ซึ่งเป็นเดือนแห่งเทศกาลดนตรีในสวน ตามนโยบายเทศกาล 12 เดือน กรุงเทพมหานครจึงกำหนดจัดกิจกรรมการแสดงดนตรีในสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร จำนวน 8 สวน คือ สวนวชิรเบญจทัศ สวนสันติชัยปราการ สวนรมณีนาถ สวนเบญจสิริ สวนเสรีไทย สวน 60 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ (เคหะร่มเกล้า) สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (บางกอกน้อย) และสวนเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา (สะพานพระราม 9) รวมทั้งสิ้น 16 ครั้ง โดยจะเป็นการแสดงดนตรีจากวงดนตรีของเยาวชนและประชาชน ที่สมัครผ่านช่องทางของกรุงเทพมหานคร และผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และศิลปินจากค่ายเพลงต่าง ๆ เข้าร่วมมากมาย

นายศานนท์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีเทศกาลดนตรีในสวน ณ สวนหลวงพระราม 8 ซึ่งจัดโดยกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา และมูลนิธิอาจารย์สุกรี เจริญสุข โดยจัดทุกวันอาทิตย์ จำนวน 6 ครั้ง ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์ 2566 และ กิจกรรมการแสดงดนตรีของกรุงเทพมหานคร ซึ่งบรรเลงโดยวงดนตรีกรุงเทพมหานคร โดยกิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม 2565 ถึง 29 มกราคม 2566 ณ มิวเซียมสยาม และ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ศิลปะการแสดงเปิดหมวก Bangkok Street Performer จัดโดยกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย โดยเป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดพื้นที่ให้แก่นักดนตรีและนักแสดง ได้ทำการแสดงดนตรีบนสถานีรถไฟฟ้าและทางเดิน Sky Walk จำนวน 7 จุดทุกวัน ตลอดเดือนมกราคม 2566

กทม.ขอเชิญชวนทุกท่านมารับชมและรับฟังดนตรีในกิจกรรมดนตรีในสวนกรุงเทพมหานคร เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับบรรยากาศของสวนและสุนทรียศาสตร์ของดนตรีอย่างเต็มอิ่ม ซึ่งสามารถแชร์ประสบการณ์ดีๆ จากงานนี้่ ผ่านแฮชแท็ก(#) #Colorfulbangkok2022 #ดนตรีในสวน #BKKstreetperformer #เทศกาลดนตรีในสวน และ #TikTokเพลย์ลิส รวมถึงสามารถติดตามตารางการแสดงได้ที่ FB Page ‘กรุงเทพมหานคร’ ได้ทุกสัปดาห์ รวมถึงติดตามกิจกรรมน่าสนใจมากกว่า 120 อีเวนต์ตลอดเดือนพฤศจิกายน 2565 – เดือนมกราคม 2566 ได้ที่เว็บไซต์ https://www.bangkokartcity.org/

คุณกำลังดู: ศานนท์ ปลดล็อค 12 สวน เปิดโซน ‘ใช้เสียง’ เล่นดนตรีได้ ไม่ต้องขออนุญาต

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด