‘ศานนท์’ โต้ปมผลาญ 8.9 ล้าน ‘จัดดนตรีในสวน’ เปิด 12 จุดเปิดหมวกฟรี แจ้งเกิดศิลปินไทยให้ดังเหมือน ‘Ed...

'ชัชชาติ’ โต้ปมผลาญงบ 8.9 ล้านจัดงาน ’ดนตรีในสวน -  ‘ศานนท์’ เปิด 12 พื้นที่ เชิญไปเล่นได้ทันที จะแจ้งเกิดศิลปินไทยเหมือน ‘Ed Sheeran’ ที่ดังจากเปิดหมวก เมื่อเวลา 12.37 น. วันที่ 7 มกราคม ที่ห้องประช...

‘ศานนท์’ โต้ปมผลาญ 8.9 ล้าน ‘จัดดนตรีในสวน’ เปิด 12 จุดเปิดหมวกฟรี แจ้งเกิดศิลปินไทยให้ดังเหมือน ‘Ed...

‘ชัชชาติ’ โต้ปมผลาญงบ 8.9 ล้านจัดงาน ’ดนตรีในสวน –  ‘ศานนท์’ เปิด 12 พื้นที่ เชิญไปเล่นได้ทันที จะแจ้งเกิดศิลปินไทยเหมือน ‘Ed Sheeran’ ที่ดังจากเปิดหมวก

เมื่อเวลา 12.37 น. วันที่ 7 มกราคม ที่ห้องประชุมโสณมัย สำนักงานเขตคลองสามวา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม ในกิจกรรม “ผู้ว่าฯสัญจร” เขตคลองสามวา เพื่อรับฟังภาพรวมการบริหารจัดการ ปัญหา อุปสรรคในการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานตามนโยบายผู้ว่าฯ กทม. และรายงานผลการดำเนินงานตามแอพพลิเคชั่นทราฟฟี่ฟองดูว์ โดยมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. น.ส.นฤนันมนต์ ห่วงทรัพย์ ส.ก.เขตคลองสามวา นายพันธ์ศักดิ์ เจริญสุข ผู้อำนวยการเขตคลองสาม และผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม

โดยภายหลังการประชุม ผู้บริหาร กทม. กล่าวชี้แจงประเด็นที่มี ผู้ใช้เฟซบุ๊กเพจ “ซึ่งต้องพิสูจน์” โพสต์ข้อความระบุว่า “เปิดเอกสาร งบจัดงานดนตรีในสวน กทม.ยุคชัชชาติ 52 ครั้ง 8.9 ล้าน เป็นค่าออกแแบบ จัดทำเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ทางสังคมออนไลน์ เช่น ทีวีออนไลน์ หนังสือพิมพ์ออนไลน์ เว็บ อินฟลูเอนเซอร์ ไม่น้อยกว่า 4 ครั้ง 8 หมื่นบาท นอกจากนี้ ยังมีค่าตอบแทนวงดนตรี 100,000 จำนวน 52 ครั้ง 5.2 ล้าน ค่าตอบแทนคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จํานวน 3 ท่าน ท่านละ 15,000 บาท 3 ท่าน 45,000 บาท ค่าอุปกรณ์ จัดการแสดงไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง 40,000 บาท จำนวน 52 ครั้ง 2 ล้าน” พร้อมแนบลิงก์ http://www.oic.go.th/FILEWEB/CABINFOCENTER9/DRAWER020/GENERAL/DATA0004/00004427.PDF สำหรับดาวน์โหลดเอกสารอ้างอิง

นายศานนท์ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงประเด็นงบประมาณการจัดงานดนตรีในสวนว่า ความจริงดนตรีในสวนเราจัดมาตั้งแต่ปี 2565 ซึ่งเรียนรู้มาจากปีที่แล้วว่า ปีนี้เราจึงคิดว่าหลายงานน่าจะมีส่วนเสริม ซึ่งงบที่ลงข่าวไป 8.9 ล้านบาทนั้น คือทั้งปี ไม่ใช่แค่เดือนเดียว

“อย่างงานแสงไฟ เราไม่มีใน กทม. เลย ปีที่แล้วจะเห็นว่าบางที่ที่จัดก็มืด จึงมีการเพิ่มเติมตรงนี้ ความจริงแล้วนโยบายในภาคศิลปินดนตรี เราไม่ได้ทำแค่ดนตรีสวน เราทำเรื่องของการเปิดสวนและเปิดหมวก ความจริงแล้วศิลปินเขาต้องการพื้นที่ให้ออกมาแสดงศักยภาพ เราคิดว่าการแสดงศักยภาพของบางคนที่ยังไม่โปรเฟสชั่นแนล จำเป็นที่ต้องมีวงแมกเน็ต มาช่วยในบางสัปดาห์ก็เลยใส่งบ ความจริงไม่เยอะต่อวง ถ้าไปอ่านแล้วจ้างไม่ได้เลย แต่เราคิดว่าก็ต้องมีวงแบบนี้บางวีค และมีวงที่ไปแสดงศักยภาพเพิ่มเติมไป มากกว่านั้น เราก็ยังเปิดพื้นที่ในสวน ไม่ต้องรอวงอะไร ไปเล่นได้เลย จะมี 12 สวนในเดือนนี้ จัดโซน คล้ายๆ กับโซนสุนัข แต่เป็นโซนเล่นดนตรี สามารถไปแสดงศักยภาพได้ ไม่รบกวนผู้ที่ออกกำลังกาย” นายศานนท์ชี้

นายศานนท์กล่าวต่อว่า เราจะทำการเปิดหมวกร่วมกับทางเอกชน เช่น บริเวณแยกปทุมวัน หรือ MRT ประมาณ 5 จุด สามารถมาเล่นดนตรีเปิดหมวกได้

เราอาจจจะรู้จัก อย่าง เอ็ด ชีแรน (Ed Sheeran) ในอดีตเขาก็มาจากการเล่น ‘busking’ (เปิดหมวก) อย่างนี้ ที่ต่างประเทศ อนาคตประเทศเราก็คงมีนักดนตรีที่เกิดจากการมาเล่นดนตรีเปิดหมวกก็ได้” นายศานนท์กล่าว

นายศานนท์ยืนยันว่า งบประมาณจัดงานดนตรีในสวน จำนวน 8.9 ล้านบาทนั้น ไม่ใช่งบประมาณจัดงานเดือนเดียว แต่เป็นงบที่จะส่งเสริมภาพรวมศิลปินไทย ไม่ใช่แค่ดนตรี ยังมีพวกทาหน้าขาว จั๊กกลิง (juggling) ซึ่งทุกอย่างอยู่ภายใต้งบประมาณนี้ ซึ่งผ่านการประมูล E-bidiing มาแล้ว ตามกระบวนการทุกอย่าง

ด้าน นายชัชชาติกล่าวว่า ก็มีการผ่านกระบวนการ “แต่อย่างที่เรียนว่า ศิลปินเราจะให้เขาเล่นฟรีหมดก็ลำบากเหมือนกัน ก็ต้องมีรายจ่ายอะไรบ้าง ต้องประเมินความคุมค่า น้อมรับคำติชมทุกอย่าง” นายชัชชาติกล่าว

คุณกำลังดู: ‘ศานนท์’ โต้ปมผลาญ 8.9 ล้าน ‘จัดดนตรีในสวน’ เปิด 12 จุดเปิดหมวกฟรี แจ้งเกิดศิลปินไทยให้ดังเหมือน ‘Ed...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด