สาทิตย์ ยันไม่เอา ‘กัญชาเสรี’ แม้จะไม่ได้ร่วมรัฐบาลกับภูมิใจไทย

สาทิตย์ ยันไม่เอา ‘กัญชาเสรี’ แม้จะไม่ได้ร่วมรัฐบาลกับภูมิใจไทย

สาทิตย์ ยืนยันอย่างไรก็ไม่เอานโยบายกัญชาเสรี แม้จะไม่ได้ร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่บ้านสกุลวงศ์หนองเตย ถ.เทศบาล 5 ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดบ้านให้ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์เรื่องนโยบายกัญชาเสรี
นายสาทิตย์ กล่าวว่า เรื่องกัญชาสังคมไทยต้องยอมรับเสียทีว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความขัดแย้งระหว่างพรรคการเมือง เรื่องกัญชาไม่ใช่เรื่องภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ ทุกวันนี้กัญชาเอาสังคมไทยทั้งสังคมไปเสียงกับการปลดล็อกกัญชากับยาเสพติดแล้วกลายเป็นกัญชาเสรีสุดขั้ว เรื่องนี้ใหญ่กว่ากว่าขัดแย้งทางการเมืองเยอะ

ทุกวันนี้เราเห็นข่าวรายวันเลยผลกระทบจากกัญชาต่อสังคม ต่อครอบครัว ต่อโรงเรียน เรามีข่าวถูกข่มขืน เด็กถูกข่มขืนเพราะถูกมอมกัญชา พ่อไปเมากัญชาแล้วไปมีปัญหากับลูก ลักษณะอย่างนี้ เพราะฉะนั้นเรื่องกัญชาตนบอกเลยว่ามันเป็นปลายเหตุ มาถึงจุดนี้ตนพูดไปหลายครั้งแล้ว อย่างไรกัญชามันผ่านไม่ทันสภาชุดนี้แน่นอน เพราะตอนนี้ยังไม่ผ่านสภาผู้แทนฯเลย จบแล้วต้องไปวุฒิสภาอีก ซึ่งเวลาที่เหลือเพียงเดือนกุมภาพันธ์เดือนเดียวไม่มีทางจบ

แต่ปัญหาสำคัญคุณเปิดกัญชาเสรีไปแล้ว ทุกวันนี้กฎกระทรวงมาตรการที่ควบคุมกัญชาคุณทำอะไรไม่ได้ ทุกวันนี้ขายเสรี สูบเสรี ทั้งที่บ้าน ทั้งในคาเฟ่กัญชา เกิดผลกระทบทุกอย่างสารพัดใหญ่โตมาก มันใหญ่กว่าประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทยด้วยซ้ำ มันเป็นเรื่องสังคมเสี่ยงกับกัญชา

เพราะฉะนั้นทางออกตอนนี้รัฐบาลทำได้คือผลักดันกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดใหม่ แล้วอย่ามาโอดครวญกันว่ามีผลกระทบต่อคนนั้นคนนี้ค่อยมาว่ากัน

เพราะตอนเปิดร้านกัญชาก็ไม่มีใครให้เปิด ท่านเปิดเองแล้วที่ท่านกำไรไปแล้ว แล้วใครจะรับผิดชอบอนาคตของลูกหลานคนไทยที่เผชิญหน้าภัยกัญชาทุกวันนี้ ใครเป็นคนรับผิดชอบ การเมืองรับผิดชอบหรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขรับผิดชอบหรือไม่ ก็ไม่รับผิดชอบเลย

ที่น่าเสียใจคือคนในแวดวงวิชาชีพการแพทย์แทนที่จะให้ข้อมูลให้ครบถ้วนทุกด้าน แต่ให้ข้อมูลด้านดีของกัญชาเพียงด้านเดียว จนนำไปสู่การบิดเบือนความเข้าใจของเด็กและเยาวชน

แล้วมีข่าวว่าคนเสพกัญชาทุกวันจนหลอนเกิดขึ้นทุกวัน เรื่องนี้ใหญ่กว่าความขัดแย้งของภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ มันเป็นการสังคมไทย เอาเด็กไทย เอาเยาวชนไทยไปเสี่ยงกับการหาเสียงกับกัญชา เอากัญชากลับมาเป็นยาเสพติด แล้วไปทำกฎหมายใหม่

แต่ถ้าปล่อยไว้แบบนี้กัญชาเสรีกฎหมายไม่จบไปเลือกตั้งกว่าจะตั้งรัฐบาลได้ กว่ารัฐบาลหน้าจะมา กัญชาเสรีสุดขั้วยืดไปอีก 6-7 เดือน ผลเสียตรงนี้ใครรับผิดชอบ ไม่มีแต่มีคนรับเงินและมีผลกระทบด้านร้าย ตนไม่รู้เรื่องนี้ว่าผลที่สุดของการเลือกตั้งเป็นอย่างไร

แต่ในการร่วมรัฐบาลทุกครั้งต้องเอานโยบายมาคุยกันก่อน ไม่รู้ว่าถึงวันนั้นไม่รู้ใครเป็นใคร เร็วเกินไปที่จะพูด ถ้าจะร่วมรัฐบาลแล้วเอากัญชาเสรีก็คงจะบอกว่าคงไม่ได้ ต้องคุยกันก่อน

คุณกำลังดู: สาทิตย์ ยันไม่เอา ‘กัญชาเสรี’ แม้จะไม่ได้ร่วมรัฐบาลกับภูมิใจไทย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด