SCBX แจงข่าวลือขาย บลจ.ไทยพาณิชย์ แค่เป็นทางเลือก อยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น

SCBX แจงข่าวลือขาย บลจ.ไทยพาณิชย์ แค่เป็นทางเลือก อยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น

เอสซีบี เอกซ์ แจงข่าวลือเรื่องขาย "บลจ.ไทยพาณิชย์" แค่เป็นทางเลือก และยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 65 บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ตามที่มีข่าวระบุว่า SCBX อยู่ระหว่างการพิจารณาทางเลือกต่างๆ รวมถึงการขาย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือ บลจ.ไทยพาณิชย์ นั้น

บริษัท ขอชี้แจงว่า บริษัทให้ความสำคัญต่อการดำเนินกลยุทธ์และสร้างโอกาสทางธุรกิจเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ลูกค้าและผู้ถือหุ้น ทั้งนี้ ธุรกิจจัดการกองทุนจัดเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของกลุ่มเอสซีบี เอกซ์ ที่บริษัทจะทำการประเมินทางเลือกเชิงยุทธศาสตร์ ข้อเสนอ และโอกาสต่างๆ

โดยรวมถึงคำแนะนำจากที่ปรึกษาภายนอกอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการหารือเพื่อพิจารณาทางเลือกดังกล่าวยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และบริษัทขอยืนยันว่ายังไม่มีความแน่นอนว่าจะมีการดำเนินการใดๆ โดยหากมีธุรกรรมเกิดขึ้น บริษัทจะเปิดเผยข้อมูลตามเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยให้ทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวจากวงการกองทุนรวมเคยให้ความเห็นถึงดีลการขาย บลจ.ของธนาคารว่า การพิจารณาขายบริษัทลูกที่เป็น บลจ.มีมาสักพักนึงแล้ว เพราะต่างชาติก็ให้ความสนใจ

ส่วนราคาสำหรับ บลจ.ขนาดใหญ่นี้เชื่อว่า 6-7 หมื่นล้านบาท ก็เหมาะสมดีกับสินทรัพย์และฐานลูกค้าที่มีรวมถึงช่องทางการขายผ่านแบงก์ที่เป็นช่องทางหลัก เพราะดีลของ บลจ.ทหารไทย ก่อนหน้าก็จะอยู่ที่กว่า 2 หมื่นล้านบาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าดีลดังกล่าวเกิดขึ้นมองว่าน่าจะวินวินทั้งฝั่งผู้ซื้อ และคนขายคนขายอย่างแบงก์ก็จะได้โฟกัสเป็นโอเพ่นเต็มตัว เพราะก็ยังมีรายได้จากการขายด้วยค่าธรรมเนียมการขายเช่นเดิมต่างชาติที่มาซื้อก็ได้ช่องทางการขายและบริษัทมี่สามารถทำกำไรได้เลย ส่วนจะเป็นแบบซื้อทั้งหมด หรือแบ่งขายบางส่วน ก็ต้องมาดูกันอีกที

ขณะที่แหล่งข่าวกล่าวอีกรายหนึ่งระบุว่า สิ่งสำคัญที่น่าจะทำให้เกิดดีลข้างต้นมาจากแนวโน้มการลงทุนต่างประเทศที่นักลงทุนมีความต้องการมากขึ้นและจะดีกว่าที่มีบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในต่างประเทศเข้ามาทำธุรกิจด้วยไม่ว่าในแง่พันธมิตร หรือเป็นเจ้าของธุรกิจ

ทั้งนี้ ถ้าไปดูจะเห็นว่าสัดส่วนการลงทุนต่างประเทศเพิ่มขึ้นสถาบันหลักๆ ในไทยอย่างกองทุน กบข. กองทุน สปส. ก็เพิ่มสัดส่วนในต่างประเทศ ซึ่งมันมาจากความต้องการของสมาชิกเองด้วย เพราะถ้ากระจุกตัวในตลาดไทยอย่างเดียวไม่น่าพอกับการเติบโตของนักลงทุนในอนาคต.

คุณกำลังดู: SCBX แจงข่าวลือขาย บลจ.ไทยพาณิชย์ แค่เป็นทางเลือก อยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น

หมวดหมู่: การลงทุน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด