สุดสะพรึง ระเบิดสนั่น ไฟไหม้สะพานไครเมีย เชื่อมรัสเซีย คาดฝีมือยูเครน (คลิป)

สุดสะพรึง ระเบิดสนั่น ไฟไหม้สะพานไครเมีย เชื่อมรัสเซีย คาดฝีมือยูเครน (คลิป)

ระเบิดสนั่นหวั่นไหว เกิดเพลิงไหม้สะพานไครเมีย สะพานแห่งเดียวที่เชื่อมกับรัสเซีย และยังเกิดไฟไหม้รถไฟสินค้า เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้แน่ชัด แต่คาดว่าเป็นการก่อวินาศกรรมของยูเครน

เมื่อ 8 ต.ค. 2565 เดลี่เมลรายงาน เกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้รุนแรงบนสะพานไครเมีย หรือสะพานเคียร์ช ซึ่งเป็นสะพานสำคัญที่เชื่อมระหว่างคาบสมุทรไครเมียกับรัสเซีย เมื่อช่วงเช้าวันนี้ โดยมีการแชร์คลิปทางโลกออนไลน์แสดงให้เห็นเหตุการณ์เพลิงไหม้บนสะพานไครเมียอย่างรุนแรง และมีรถไฟสินค้าขบวนหนึ่งที่บรรทุกเชื้อเพลิงได้เกิดเพลิงไหม้ขณะกำลังแล่นข้ามสะพานไครเมีย

เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้เกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้รถไฟขบวนนี้ รวมทั้งได้เกิดเพลิงไหม้บนสะพานไครเมีย แต่คาดกันว่าน่าจะเป็นฝีมือการก่อวินาศกรรมของฝ่ายยูเครน ซึ่งขู่ที่จะโจมตีสะพานไครเมีย หรือสะพานเคียร์ชในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อตัดเส้นทางสำคัญทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียที่เชื่อมกับคาบสมุทรไครเมีย

ด้านพยานหลายคนที่เห็นเหตุการณ์อ้างว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวห่างจากสะพานไครเมีย จุดเกิดเหตุไปไกลหลายกิโลเมตร ขณะที่รถไฟสินค้าเกิดเพลิงไหม้บริเวณกลางสะพานไครเมีย ขณะที่เหตุไฟไหม้รถไฟสินค้าบรรทุกเชื้อเพลิง และไฟไหม้สะพานไครเมียเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเกิดเหตุระเบิดที่เมืองคาร์คิฟ ในยูเครน เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 8 ต.ค. ส่งผลให้กลุ่มควันดำทะมึนพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า และนายกเทศมนตรีเมืองคาร์คิฟ ชี้ว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีมิสไซล์หรือขีปนาวุธหลายลูกถูกยิงมาโจมตีบริเวณใจกลางเมืองคาร์คิฟ

ทั้งนี้ สะพานไครเมีย ถูกสร้างขึ้นโดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เป็นสะพานที่มีทั้งทางสัญจรของยานพาหนะและรถไฟ มีความยาวถึง 18.1 กิโลเมตร จึงทำให้สะพานไครเมียแห่งนี้เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในรัสเซียและยุโรป โดยสะพานไครเมียหรือสะพานเคียร์ช เป็นเส้นทางสำคัญในการเดินทางจากรัสเซียมายังคาบสมุทรไครเมีย ซึ่งได้ถูกรัสเซียผนวกเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียตั้งแต่ปี 2557 โดยสะพานไครเมีย เป็นเพียงสะพานเดียวที่เชื่อมระหว่างคาบสมุทรไครเมียกับแผ่นดินใหญ่รัสเซีย จึงทำให้กองทัพรัสเซียใช้เป็นเส้นทางลำเลียงยุทโธปกรณ์สนับสนุนสงครามของปูตินในยูเครน

Cr ภาพ : [email protected]

คุณกำลังดู: สุดสะพรึง ระเบิดสนั่น ไฟไหม้สะพานไครเมีย เชื่อมรัสเซีย คาดฝีมือยูเครน (คลิป)

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด