สหรัฐฯ ส่งโดรนโจมตีในซีเรีย เด็ดชีพ 1 ใน 5 ผู้นำสูงสุดกลุ่มไอซิส

สหรัฐฯ ส่งโดรนโจมตีในซีเรีย เด็ดชีพ 1 ใน 5 ผู้นำสูงสุดกลุ่มไอซิส

กองทัพสหรัฐฯ เผย ส่งโดรนโจมตีสังหารหัวหน้ากลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำสูงสุดของกลุ่ม พร้อมยืนยันว่า ไม่มีพลเรือนโดนลูกหลงจากการโจมตี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองบัญชาการกลางแห่งกองทัพสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ในวันอังคารที่ 12 ก.ค. 2565 ระบุว่า กองทัพส่งอากาศยานไร้พลขับ หรือโดรน ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย สังหารนาย มาเฮอร์ อัล-อากัล ผู้นำกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในซีเรีย และ 1 ใน 5 ผู้นำสูงสุดของกลุ่มได้สำเร็จ

“มีการวางแผนอย่างครอบคลุมในปฏิบัติการนี้เพื่อรับประกันว่ามันจะประสบความสำเร็จ และผลการสอบสวนเบื้องต้นชี้ว่า ไม่มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต” แถลงการณ์ของกองบัญชาการกลางระบุ และเสริมด้วยว่า การโจมตียังทำให้ผู้ช่วยคนสนิทของนายอัล-อากัล ได้รับบาดเจ็บสาหัสด้วย

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระบุว่า นายอัล-อากัลเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการพัฒนาเครือข่ายของกลุ่มไอซิสภายนอกอิรักและซีเรีย ซึ่งการเสียชีวิตของเขาจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อความพยายามของกลุ่มไอซิส ซึ่งกำลังหาทางรวมกลุ่มใหม่หลังสูญเสียดินแดนในครอบครองไปจนแทบหมดสิ้น

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ยังมีทหารอยู่ในซีเรียประมาณ 900 นาย ส่วนใหญ่ประจำการในภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งเผชิญสงครามกลางเมืองมานานนับ 10 ปีแล้ว ขณะที่รัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ก็ยังไม่ได้เปิดเผยว่าพวกเขามีแผนการระยะยาวอย่างไรสำหรับภารกิจในซีเรีย.

ที่มา : CNA

คุณกำลังดู: สหรัฐฯ ส่งโดรนโจมตีในซีเรีย เด็ดชีพ 1 ใน 5 ผู้นำสูงสุดกลุ่มไอซิส

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด