ศึกชิงผู้นำสมรภูมิสื่อสาร วัดใจ กสทช. เขย่าดีล‘ทรู-ดีแทค’ หลัง‘เอไอเอส’พลิกเกมยึดเน็ตบ้าน

ศึกชิงผู้นำสมรภูมิสื่อสาร วัดใจ กสทช. เขย่าดีล‘ทรู-ดีแทค’ หลัง‘เอไอเอส’พลิกเกมยึดเน็ตบ้าน

ศึกชิงผู้นำสมรภูมิสื่อสาร วัดใจ กสทช. เขย่าดีล‘ทรู-ดีแทค’ หลัง‘เอไอเอส’พลิกเกมยึดเน็ตบ้าน

วงการโทรคมนาคมสั่นสะเทือน หลังต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา “เอไอเอส” หรือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) แจ้งต่อ “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” ถึงมติบอร์ดบริษัท อนุมัติให้ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) บริษัทลูกซื้อหุ้น บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ ภายใต้แบรนด์ “3BB” สัดส่วน 99.87% มูลค่า 19,500 ล้านบาท พร้อมซื้อหน่วยลงทุนใน JASIF จาก บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ในสัดส่วน 19% มูลค่า 12,920 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 32,420 ล้านบาท

มองจากดาวอังคารยังรู้ว่า เป็นการพลิกเกมสู้ดีลควบรวมธุรกิจแสนล้านของเอไอเอส ที่มีต่อ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ที่หลายฝ่ายจับตาว่า วันที่ 10 กรกฎาคมนี้ จะครบกำหนด 60 วัน ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติให้สำนักงาน กสทช. ตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม และจัดทำโฟกัสกรุ๊ป เพื่อพิจารณาผลกระทบจากการควบรวมกิจการแบบรอบด้าน หากดีลนี้ผ่านฉลุย จะทำให้บริษัทใหม่ที่ตั้งชื่อไว้คร่าวๆ ว่า บริษัท Newco กลายเป็นเบอร์ 1 ในตลาดมือถือ ด้วยจำนวนลูกค้า 52.5 ล้านเลขหมาย กินส่วนแบ่งตลาดไป 54.1% ขณะที่ “เอไอเอส” มีจำนวนลูกค้า 44.6 ล้านเลขหมาย ส่วนแบ่งตลาดที่ 45.9% ดังนั้น เกมจึงท้าทายผู้นำตลาดในขณะนี้อย่างมาก

⦁วัดใจ‘กสทช.’ฟันดีลเหมือน…แต่ไม่เหมือน
ด้าน “หมอลี่” นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา อดีตกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุว่า สำนักงาน กสทช. ต้องเชิญเอไอเอสเข้ามาชี้แจง และดำเนินการพิจารณาเฉกเช่นเดียวกับกรณีควบรวมทรู และดีแทค เพื่อสร้างมาตรฐาน ไม่มีใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ อย่างไรก็ตาม แม้ดีลนี้จะต่างกันและไม่ซับซ้อน ตรงที่เป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ แต่อยู่ภายใต้ใบอนุญาตของ กสทช.ทั้งคู่ จึงมีอำนาจในการพิจารณา เพราะเป็นการซื้อขายกิจการอย่างชัดเจน ไม่มีความซับซ้อนแบบรวมทรู และดีแทค ที่เป็นการควบรวมบริษัทแม่

“สำนักงาน กสทช.ต้องแต่งตั้งคณะทำงานและจัดทำบทวิเคราะห์ ซึ่งการหาข้อมูลจะทำโฟกัสกรุ๊ปหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับกรอบระยะเวลาที่ กสทช.กำหนดการเข้าซื้อกิจการ รวมถึงเงื่อนไขต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ ตลาดอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ ไม่ใช่บริการที่ประชาชนทั่วไปใช้งาน ต่างกับโทรศัพท์มือถือที่กลายเป็นปัจจัยที่ 5 และแม้ผู้ให้บริการจะรวมกัน ก็ยังมีผู้เล่นในตลาดอีกหลายราย แต่ถึงกระนั้น ถือว่าเข้าข่ายมีอำนาจเหนือตลาด แต่ไม่ได้รุนแรงเท่ากับบริการโทรศัพท์มือถือ” นพ.ประวิทย์กล่าว

⦁อ่านเกม‘เอไอเอส’เทกโอเวอร์‘3BB’
ฟาก นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ดีลนี้ตลาดรับรู้และได้ยินมาสักระยะแล้ว แต่ธุรกรรมเพิ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ เหตุผลเป็นเพราะ 1.กรณีที่เอไอเอสเปลี่ยนผู้ถือหุ้นใหญ่เป็น บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และ 2.การเดินหมากของคู่แข่งทรูและดีแทค ที่ประกาศควบรวมกิจการ ทำให้ดีลนี้เกิดขึ้นตามมา

ส่วนเหตุผลที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ JAS ตกลงขาย มองว่าคงเหมือนกับที่ดีแทค ยอมขายกิจการให้กับทรู เพราะสภาพธุรกิจหรือความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เกิดการหลอมรวมกันหมด การที่ธุรกิจมีของขายอย่างเดียวจะอยู่ไม่ได้ ดังนั้น ผู้เล่นที่มีของขายมากที่สุดหรือมากกว่า และเป็นของที่มีคุณภาพดีกว่าจะได้ใจของผู้บริโภคไป

“ในมุมของผู้บริโภคนั้น ผลจากดีลนี้อาจจะทำให้ได้รับโปรโมชั่นน้อยลง แต่จะได้คุณภาพบริการที่ดีขึ้น ไม่ได้จ่ายแพงขึ้น เพราะ 3BB ไม่มีบริการโทรศัพท์มือถือ แต่ต่อไปจะมีบริการโทรศัพท์มือถือของเอไอเอสเข้ามาช่วย รวมถึงในแง่ของคอนเทนต์ก็จะมี Disney+ เพิ่มเข้ามา” นายพิสุทธิ์กล่าว

ขณะที่เชิงจิตวิทยาทาง “เอไอเอส” คงจะพูดได้ไม่เต็มปากแล้วว่า ไม่เห็นด้วยกับการควบรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทค จากดีลของตัวเองที่กำลังจะเกิดขึ้น ขณะที่กสทช.คงคิดหนักว่า หากไม่อนุมัติดีลควบรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทค จะอนุมัติดีลเอไอเอส และ 3BB ซึ่งจะทำให้เอไอเอสที่แข็งแรงอยู่แล้ว แข็งแรงขึ้นไปอีก โดยเฉพาะจะทำให้ทรูและดีแทค ที่อ่อนแออยู่แล้ว อ่อนแอลงไปอีก จึงอาจจะเกิดความลักลั่นกันได้

⦁ดันมาร์เก็ตแชร์ หายใจรดต้นคอ‘ทรู’
นายพิสุทธิ์กล่าวว่า หากประเมินมูลค่าของธุรกรรมครั้งนี้ 32,420 ล้านบาท ถือว่าราคาซื้อไม่ถูกและก็ไม่แพง คิดเป็นราคาหุ้น JAS ที่ 3.77 บาทต่อหุ้น ขณะที่ราคาเป้าหมายหุ้น JAS ที่กสิกรไทยให้ไว้ที่ 3.39 บาทต่อหุ้น ถือว่าซื้อสูงกว่าราคาที่ประเมินไว้แค่ 11%

“เมื่อฐานลูกค้าเอไอเอสใหญ่ขึ้น การแข่งขันจะสูสีกันมากขึ้น เชื่อว่าการแข่งจะมีเหตุและมีผลมากขึ้น จะหนุนรายได้โตขึ้น นอกจากนี้ การขอลดค่าเช่าโครงข่ายจาก JASIF ลงปีละประมาณ 3,000 ล้านบาท จะทำให้ 3BB ที่เอไอเอสซื้อมา เปลี่ยนจากขาดทุนมาเป็นกำไรได้ทันที” นายพิสุทธิ์กล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูล ณ ไตรมาส 1/2565 ที่ผู้ประกอบการแจ้งมายังสำนักงาน กสทช.พบว่า ตลาดอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 52,800 ล้านบาท โดยมีผู้ให้บริการอยู่ 4 ราย ประกอบด้วย ทรูออนไลน์ มีลูกค้า 4.73 ล้านราย ส่วนแบ่งตลาด 43.1% ขณะที่ 3BB มีลูกค้า 2.42 ล้านราย คิดเป็น 22.1% ส่วน “เอ็นที” หรือบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) มีลูกค้า 1.95 ล้านราย คิดเป็น 17.8% และเอไอเอส ไฟเบอร์ มีลูกค้า 1.87 ล้านราย คิดเป็น17% ดังนั้น หากเอไอเอสรวมกับ 3BB จะขึ้นเป็นเบอร์ 2 ของตลาด โดยมีลูกค้า 4.29 ล้านราย คิดเป็น 39.1%

⦁‘ทีดีอาร์ไอ’ติงทุนยึดอำนาจผูกขาด
ฟาก ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเชิงตั้งคำถามว่า “คนไทยจะยอมทุนผูกขาดไปอีกนานแค่ไหน” จากกรณีที่เอไอเอสเข้าเทกโอเวอร์ “3BB” ท่ามกลางดีลทรูและดีแทคที่ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการ โดยระบุว่า ตลาดโทรคมนาคมไทยกำลังเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการเพิ่มโครงสร้างที่ผูกขาดมากขึ้นจนถึงขั้นอันตราย เพราะหลังจากที่ทรูและดีแทคที่กำลังเดินหน้าควบรวมกัน ตอนนี้เอไอเอสก็กำลังจะซื้อ 3BB อีก

“คิดว่า 2 ดีลนี้มีความเกี่ยวข้องกัน โดยดีลหลังน่าจะเป็นปฏิกิริยาต่อดีลแรก แต่ดีกว่าตรงที่ยังยอมรับว่า การควบรวมต้องผ่านการอนุญาตจาก กสทช.ก่อน ในขณะที่ผู้เกี่ยวข้องกับดีลแรกยังยืนกระต่ายขาเดียวว่า แค่ขออนุญาตผู้ถือหุ้นก็พอ ไม่ต้องขออนุญาตควบรวม หากการควบรวมทั้งสองดีลเกิดขึ้นสำเร็จ ผู้บริโภคและผู้ประกอบการรายย่อยของไทยก็จะเหลือทางเลือกน้อยลง และเสี่ยงต่อการถูกเอาเปรียบโดยทุนใหญ่ เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในธุรกิจโรงหนัง ค้าปลีกขนาดใหญ่ โรงพยาบาลและอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ใช่เฉพาะคนจนเท่านั้นที่เดือดร้อน แต่ยังกระทบมาถึงคนชั้นกลางจำนวนมากด้วย” ดร.สมเกียรติระบุ

จากนี้คงต้องจับตาว่า ปลายทางจะเอื้อประโยชน์ให้กับลูกค้าหรือประชาชนให้เข้าถึงบริการมากขึ้น หรือจะถูกเอาเปรียบโดยทุนใหญ่ไม่สิ้นสุด!!

คุณกำลังดู: ศึกชิงผู้นำสมรภูมิสื่อสาร วัดใจ กสทช. เขย่าดีล‘ทรู-ดีแทค’ หลัง‘เอไอเอส’พลิกเกมยึดเน็ตบ้าน

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด