สกัดทัน! ป.ป.ส.-กรมศุลฯ ยึดไอซ์ 51 กิโล ซุกพรม-ก้านร่ม- แผ่นโบรชัวร์ เตรียมส่งฮ่องกง

สกัดทัน! ป.ป.ส.-กรมศุลฯ ยึดไอซ์ 51 กิโล ซุกพรม-ก้านร่ม- แผ่นโบรชัวร์ เตรียมส่งฮ่องกง เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 มกราคม   นายวิชัย ชัยมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นำกำล...

สกัดทัน! ป.ป.ส.-กรมศุลฯ ยึดไอซ์ 51 กิโล ซุกพรม-ก้านร่ม- แผ่นโบรชัวร์ เตรียมส่งฮ่องกง

สกัดทัน! ป.ป.ส.-กรมศุลฯ ยึดไอซ์ 51 กิโล ซุกพรม-ก้านร่ม- แผ่นโบรชัวร์ เตรียมส่งฮ่องกง

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 มกราคม   นายวิชัย ชัยมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าตรวจค้นและสอบปากคำผู้ต้องหาที่บ้านเช่าหลังหนึ่งในซอยกาญจนาภิเษก 39 แขวงดอกไม้เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร หลังหน่วยปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ท่าเรือไปตรวจพบการแอบลักลอบขนส่งไอซ์ที่ซุกซ่อนไปกับพรมเช็ดเท้าน้ำหนักรวม 51 กิโลกรัม

จึงขยายผลไปถึงบุคคลที่ขนส่งของดังกล่าวตนไปพบนายยง ชาวจีนฮ่องกง และนายนวมินทร์ ชาวไทยที่บ้านหลังหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ จากการตรวจค้นในช่วงแรกพบนายยง แอบซุกซ่อนเฮโรอีนไว้ในโบรชัวร์ขายบ้านอีก 13 กิโลกรัมและพบเฮโรอีนอีก 94 กรัมไอซ์ 21 กรัมและเงินสด 500,000 บาทภายในบ้าน จากการตรวจสอบภายในบ้านพบว่ามีลักษณะการดัดแปลงเป็นสถานที่บรรจุหีบห่อสิ่งของต่างๆ

เพื่อส่งไปยังต่างประเทศให้เครือข่ายที่อยู่ปลายทาง จึงทำการสอบปากคำทั้งสองคนอย่างละเอียดจนยอมรับสารภาพว่า นายยง เป็นผู้ดูแลส่วนนายนวมินทร์เป็นคนนำของไปส่ง โดยมีคนไทยอีก 1 คนเป็นคนเช่าบ้านในจังหวัดสมุทรปราการและบ้านอีก 1 หลังที่เขตประเวศ ซึ่งจะใช้เป็นที่เก็บของที่บรรจุซุกซ่อนแล้วและใช้เป็นที่บรรจุซุกซ่อนอีกที่หนึ่ง จึงนำกำลังไปตรวจค้นที่บ้านอีก 1 หลัง

โดยบ้านที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นขนาดพื้นที่ประมาณ 50 ตารางวา ที่ชั้นล่างเป็นลักษณะบ้านเช่าตามปกติ แต่ที่ชั้นบนพบผ้าอ้อมสุนัขจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าเตรียมไว้ใช้ในการบรรจุซุกซ่อนไอซ์ในล็อตต่อไป นอกจากนี้ยังพบยาเสพติดประเภทอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก จึงให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบพร้อมสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งสองคนอย่างละเอียด

นายวิชัย กล่าวด้วยว่า เครือข่ายดังกล่าวมีการลักลอบขนส่งยาเสพติดไปยังประเทศต่างๆ หลายครั้งโดยการซุกซ่อนขนส่งไปในครั้งนี้มีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ประเทศฮ่องกง ซึ่งจากสถิติการตรวจจับของเจ้าหน้าที่พบว่าก่อนหน้านี้มีการแอบลักลอบขนส่งไปยังฮ่องกงแล้วรวม 6 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 เชื่อว่าน่าจะเป็นเครือข่ายที่มีความเชื่อมโยงกัน

จากนี้จะขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนรวมถึงผู้เช่าบ้านทั้งสองหลังซึ่งสืบทราบว่าเป็นคนไทยแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ส่วนการตรวจสอบข้อมูลในทะเบียนประวัติอาชญากรที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดทั้งของไทยและต่างประเทศยังไม่พบว่าทั้งสองคนมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับขบวนการใดจึงได้ประสานให้ทางการของฮ่องกงช่วยตรวจสอบข้อมูลของนายยง อย่างละเอียดก่อนขยายผลไปยังเครือข่ายอื่นๆ ต่อไป

ทั้งนี้เมื่อเวลา 14.00 น. นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ รองอธิบดีกรมศุลกากร ร่วมกับ พ.ต.อ.ณรัชต์พล เลิศรัชตะปภัสร์ ผอ.สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ และหน่วย SITF โดยนายธัญญาวิทย์ พราวพิจักขณากูล ผอ.ส่วนสืบสวนทางการเงิน สำนักปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ส่งออกปลายทางฮ่องกง น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 51 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ณ ศูนย์เอกซเรย์และเทคโนโลยีศุลกากร สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ

นายพันธ์ทอง เปิดเผยว่า วานนี้(9 ม.ค.2566) กองสืบสวนและปราบปราม ร่วมกับ สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ กรมศุลกากร และหน่วย SITF ตรวจสอบสินค้าต้องสงสัยที่มีความเสี่ยงสูงในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดไปยังต่างประเทศ โดยสำแดงชนิดสินค้าเป็นพรม (THAI PURE COTTON CARPET) ส่งออกทางท่าเรือกรุงเทพ ประเทศไทย ปลายทางฮ่องกง

จากผลการวิเคราะห์ภาพเอกซเรย์พบความผิดปกติ จึงได้ดำเนินการตรวจสอบทางกายภาพ พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ในลักษณะซุกซ่อนในแผ่นพลาสติกใส ม้วนอยู่ภายในพรม ก้านร่ม น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 51 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจยึดพร้อมทั้งขยายผลหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับความผิดฐานพยายามส่งออกยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ออกไปนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากรฯ และมาตรา 167 ประกอบประมวลกฎหมายยาเสพติด โดยสถิติการจับกุมยาเสพติดทั่วประเทศ ปีงบประมาณ 2566 กรมศุลกากร ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นมา จำนวน 42 ราย มูลค่า 187,484,050 บาท

    

คุณกำลังดู: สกัดทัน! ป.ป.ส.-กรมศุลฯ ยึดไอซ์ 51 กิโล ซุกพรม-ก้านร่ม- แผ่นโบรชัวร์ เตรียมส่งฮ่องกง

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด