สลด ดินโคลนถล่มทับบ้านคนในเวเนซุเอลา ดับอย่างน้อย 22 ศพ สูญหายกว่า 50 ราย

สลด ดินโคลนถล่มทับบ้านคนในเวเนซุเอลา ดับอย่างน้อย 22 ศพ สูญหายกว่า 50 ราย

ฝนตกหนัก ดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนของประชาชนในเวเนซุเอลา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 ศพ กู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายอีกกว่า 50 ราย

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 65 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เกิดเหตุดินโคลนถล่มรุนแรง ในเมืองลาส เตเยริอาส ทางใต้กรุงคารากัส ประเทศเวเนซุเอลา หลังจากปรากฏการณ์ลานีญาและอิทธิพลของพายุเฮอริเคน "จูเลีย" (Julia) ทำให้สภาพอากาศแปรปรวน มีฝนตกหนัก แม่น้ำเอลปาโต ทะลักล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน โดยอาคารสิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ ถนน และต้นไม้ถูกกระแสดินโคลนซัดถล่มราบ

รายงานข่าวระบุว่า จนถึงตอนนี้พบร่างผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 22 ศพ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 1,000 คนกำลังเร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 52 ราย ด้านรองประธานาธิบดีเดลซี โรดริเกซ ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมสั่งการให้ตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อรองรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติครั้งนี้


โดยเมืองลาส เตเยริอาส ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงคารากัสไปทางใต้ ประมาณ 67 กิโลเมตร เป็นเมืองล่าสุดของเวเนซุเอลา ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากปรากฏการณ์สภาพอากาศลานีญา ที่เกิดจากความแปรปรวนของกระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิกส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในเอเชีย แอฟริกา และแถบละตินอเมริกา นอกจากนี้ยังเกิดจากอิทธิพลของพายุเฮอริเคน "จูเลีย" เฮอริเคนระดับ 1 ซึ่งจัดเป็นเฮอริเคนลูกที่ 5 ของฤดูกาล ที่พัดข้ึนฝั่งบริเวณใกล้เมืองเพิร์ลลากูน ของนิคารากัว เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ด้วยความเร็วลม 136 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


รายงานข่าวระบุว่า สาเหตุที่เกิดความสูญเสียอย่างมากเป็นเพราะดินโคลนซัดถล่มจากภูเขาลงมาแบบฉับพลัน จนประชาชนไม่มีเวลาเตรียมตัวรับมือได้ทัน.

คุณกำลังดู: สลด ดินโคลนถล่มทับบ้านคนในเวเนซุเอลา ดับอย่างน้อย 22 ศพ สูญหายกว่า 50 ราย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด