สิ้น "หลวงปู่เหลือง" เกจิดังอีสานใต้ ด้วยโรคชรา สิริอายุ 95 ปี 76 พรรษา

สิ้น "หลวงปู่เหลือง" เกจิดังอีสานใต้ ด้วยโรคชรา สิริอายุ 95 ปี 76 พรรษา

สิ้นเกจิดังอีสานใต้ "หลวงปู่เหลือง" เจ้าอาวาสวัดกระดึงทอง พระอาจารย์ชื่อดังแห่งบุรีรัมย์ มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชราภาพ ณ โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ สิริอายุ 95 ปี 76 พรรษา ศิษยานุศิษย์และผู้ที่นับถือต่างมาที่วัดเพื่อรอรับร่าง และเตรียมจัดงาน


เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 10 ม.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระเทพมงคลวัชราจารย์ฯ พระราชาคณะชั้นเทพ หรือที่ผู้คนรู้จักกันในนาม "หลวงปู่เหลือง ฉันทาคโม" เจ้าอาวาสวัดกระดึงทอง ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ เกจิดังแห่งอีสานใต้ ได้มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชราภาพ เมื่อเวลา 02.45 น. ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ สิริอายุได้ 95 ปี 76 พรรษา โดยบรรยากาศที่วัดกระดึงทอง ได้มีลูกศิษย์และชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างพากันมาที่วัดจัดเตรียมงานเพื่อรอรับร่างของหลวงปู่ประวัติพระเทพมงคลวัชราจารย์ หรือ "หลวงปู่เหลือง ฉันทาคโม" เจ้าอาวาสวัดกระดึงทอง อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ (ธรรมยุต) อายุ 95 ปี 76 พรรษา มีนามเดิมว่า เหลือง ทรงแก้ว เกิดเมื่อวันอังคารที่ 1 พฤษภาคม 2470 ตรงกับวันแรม 4 ค่ำเดือน 6 ปีเถาะ ที่บ้านนาตัง ตำบลเขวาสินรินทร์ อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ บิดาและมารดาคือ นายเที่ยง ทรงแก้ว และ นางเบียน ทองเชิด เป็นบุตรคนที่ 6 ในจำนวนพี่น้อง 8 คน พ.ศ. 2487 บวชเณรที่วัดสุทธจินดา จ.นครราชสีมา เจ้าคุณอริยเวที เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ. 2490 อุปสมบทที่วัดสุทธจินดา จ.นครราชสีมา มีพระญาณดิลก เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ. 2501 ไปอยู่วัดกระดึงทอง พ.ศ. 2515 เป็นเจ้าคณะตำบลในเมือง, เป็นเจ้าอาวาสวัดกระดึงทอง พ.ศ. 2517 อบรมพระสังฆาธิการชั้นต้น พ.ศ. 2518 อบรมพระสังฆาธิการชั้นสูง พ.ศ. 2519 ได้รับสัญญาบัตร ที่พระครูวิริยาภิวัฒน์ และเป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ. 2521 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอเมืองบุรีรัมย์ (ธ) พ.ศ. 2522 ให้รักษาการแทน เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ (ธ) พ.ศ. 2523 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะธรรมยุตจังหวัดบุรีรัมย์ พ.ศ. 2528 ได้รับตราตั้งเป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่พระชินวงศาจารย์ พ.ศ. 2535 ได้รับพระราชทานเป็นพระราชาคณะชั้นราชที่พระราชปัญญาวิสารัท จนถึงปัจจุบัน พระเทพมงคลวัชราจารย์ เป็นศิษย์อาวุโสรูปหนึ่งของ หลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดถ้ำขาม จ.สกลนคร และพระอริยเวที (เขียน ฐิตสีโล) วัดรังสีปาลิวัน จ.กาฬสินธุ์"หลวงปู่เหลือง" ถือเป็นเกจิอาจารย์องค์หนึ่งที่เจริญรอยตามครูบาอาจารย์ คือ การแน่วแน่กับการปฏิบัติภาวนาไม่เสื่อมคลาย อยู่อย่างสมถะ เรียบง่าย แทบไม่มีใครจำสมณศักดิ์ของท่านได้ เรียกกันแต่ว่า หลวงปู่เหลือง วัดกระดึงทอง ด้วยวัย 95 ปี จึงนับได้ว่าท่านได้ดำรงธาตุขันธ์และวิถีชีวิตที่เหลืออยู่ในโลกสมมตินี้อย่างสมถะและเรียบง่ายมากที่สุด จึงได้รับสมญานามว่าเป็น "พระอรหันต์เจ้าผู้ติดดิน"

สำหรับวัดกระดึงทอง ได้รับอนุญาตสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2512 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2516 กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร มีสิ่งปลูกสร้างเป็นศาลาอเนกประสงค์ชั้นเดียว ศาลาการเปรียญ 2 ชั้น ความจุได้ 200 คน มีกุฏิ 23 หลัง สำนักงานเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ (ธรรมยุต) มีศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ มีเด็กในศูนย์ 80 คน อุโบสถ 1 หลัง เมรุและศาลาบำเพ็ญกุศล โรงครัว 1 หลัง ห้องน้ำ 4 แห่ง จำนวน 46 ห้อง ส่วนกิจกรรมภายในวัดเป็นที่สอบธรรมสนามหลวง (ธรรมยุต) เป็นที่ประชุมพระสังฆาธิการในจังหวัด เป็นศูนย์อบรมจริยธรรมในนักเรียนกลุ่มอาชีวะและการจัดกิจกรรมวันสำคัญทางศาสนา

คุณกำลังดู: สิ้น "หลวงปู่เหลือง" เกจิดังอีสานใต้ ด้วยโรคชรา สิริอายุ 95 ปี 76 พรรษา

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด