สนามบินเชียงใหม่ พร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ บินตรงจากเซี่ยงไฮ้ ไฟลท์แแรก 18 ม.ค.นี้ 

  สนามบินเชียงใหม่ พร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ บินตรงจากเซี่ยงไฮ้ ไฟลท์แแรก 18 ม.ค.นี้ วันที่ 10 มกราคม นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) พร้อมด้วยผู้บริห...

สนามบินเชียงใหม่ พร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ บินตรงจากเซี่ยงไฮ้ ไฟลท์แแรก 18 ม.ค.นี้ 

สนามบินเชียงใหม่ พร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ บินตรงจากเซี่ยงไฮ้ ไฟลท์แแรก 18 ม.ค.นี้

วันที่ 10 มกราคม นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) พร้อมด้วยผู้บริหารท่าอากาศยานเชียงใหม่ และผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ด่านตรวจคนเข้าเมือง และด่านศุลกากร ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ โดยสังเกตการณ์จากผู้โดยสารที่เดินทางมาจากไทเป เพื่อกำหนดกระบวนการให้บริการผู้โดยสารให้เกิดความสะดวก รวดเร็วที่สุด เตรียมพร้อมรองรับจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ

นายวิจิตต์ กล่าวว่า ปัจจุบัน ทชม.มีเส้นทางบินตรงระหว่างประเทศ 11 เส้นทาง ได้แก่ อินชอน สิงคโปร์ ไทเป หลวงพระบาง ดานัง ฮานอย ฮ่องกง กัวลาลัมเปอร์ ปูซาน โฮจิมินห์ และย่างกุ้ง ให้บริการโดย 12 สายการบิน ส่วนเส้นทางบินจากจีนแผ่นดินใหญ่ จะเริ่มทำการบินในวันที่ 18 มกราคมนี้ โดยสายการบินจุนเหยา จะทำการบินเส้นทาง เซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ และในวันที่ 20 มกราคม สายการบินสปริงแอร์ จะทำการบินเส้นทาง กวางโจว-เชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีสายการบินที่อยู่ระหว่างดำเนินการขอใบอนุญาตทำการบินอีก 4 สายการบิน ได้แก่ สายการบินแอร์ไชน่า เส้นทาง ปักกิ่ง-เชียงใหม่ สายการบินเสฉวน เส้นทาง เฉินตู-เชียงใหม่ สายการบินไชน่าอีสเทิน เส้นทาง เซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ และสายการบิน สายการบินสปริงแอร์ เส้นทาง เซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่

ทั้งนี้ในปี 2562 ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทชม.มีเส้นทางบินตรงไปยังเมืองต่างๆ ของจีนทั้งสิ้น 19 เส้นทาง มีผู้โดยสารชาวจีนเฉลี่ยวันละ 4,000-5,000 คน และมีจำนวนผู้โดยสารชาวจีน ผ่านเข้าออกช่องทาง ทชม.ในปี 2562 กว่า 1.78 ล้านคน

ทั้งนี้ท่าอากาศยานเชียงใหม่มีศักยภาพและความพร้อมรองรับผู้โดยสารได้ หากมีการกระจายเที่ยวบินและผู้โดยสารจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมายังท่าอากาศยานในภูมิภาค ตอนนี้มีผู้โดยสารภายในประเทศมาใช้บริการเฉลี่ยวันละ 21,000 คนต่อวัน หากรวมผู้โดยสารระหว่างประเทศอยู่ประมาณ 24,000 คน ส่วนช่วงลองวีคเอนเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 26,000 คน ขณะที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่สามารถรองรับได้เต็มที่วันละ 30,000 คน

นายวิจิตต์ กล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจคัดกรองผู้โดยสารชาวต่างชาติ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมที่จะดำเนินการตามมาตรการของรัฐบาล โดยจะคำนึงถึงความปลอดภัยและสุขอนามัยของผู้โดยสารและผู้ปฏิบัติงาน ควบคู่ไปกับความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการ

คุณกำลังดู: สนามบินเชียงใหม่ พร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ บินตรงจากเซี่ยงไฮ้ ไฟลท์แแรก 18 ม.ค.นี้ 

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด