สภาทนายฯ ออกแถลงการณ์ เรียกร้องดำเนินคดีนักข่าว CNN ละเมิดสิทธิมนุษยชน

สภาทนายฯ ออกแถลงการณ์ เรียกร้องดำเนินคดีนักข่าว CNN ละเมิดสิทธิมนุษยชน

สภาทนายความฯ ออกแถลงการณ์เรียกร้อง ดำเนินคดีผู้สื่อข่าว CNN ผิด พ.ร.ก.บริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว รวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชน หลังพบถือวีซ่านักท่องเที่ยว แต่เข้าไปทำข่าวกราดยิงหนองบัวลำภู

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2565 ที่สภาทนายความ สภาทนายได้ออกแถลงการณ์ ตอบโต้สื่อต่างชาติละเมิดสิทธิคนไทยและผิดกฎหมายบุคคลต่างด้าว มีใจความว่า ตามที่ปรากฏว่ามีผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว CNN ไปทำข่าวเกี่ยวกับการที่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจังหวัดหนองบัวลำภู ถูกทำร้ายถึงแก่ชีวิตและบาดเจ็บ ในขณะที่บุคคลทั้งสอง ผู้สื่อข่าวถือวีซ่านักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นการทำหน้าที่อันเป็นความผิดต่อพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 ของประเทศไทยอย่างชัดเจน และยังไม่รวมถึงการกระทำผิดกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องรวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะสิทธิของเด็ก ซึ่งผู้สื่อข่าวในระดับนี้ต้องถือปฏิบัติและทราบโดยชัดแจ้งเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

สภาทนายความเห็นว่าพฤติกรรมการละเมิดกฎหมายของประเทศไทยของผู้สื่อข่าว CNN เป็นการกระทำผิดกฎหมาย เห็นควรที่พนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย

ต้องดำเนินคดีกับผู้สื่อข่าวทั้งสองตามกฎหมายของประเทศไทยโดยเร่งด่วน ก่อนที่บุคคลทั้งสองจะเดินทางออกจากประเทศไทย สภาทนายฯ วันที่ 9 ต.ค.65

นายวีรศักดิ์ โชติวานิช รองโฆษกสภาทนายความ เผยว่า สื่อมวลชนต่างชาติ เคยสร้างปัญหาให้กับการทำงานของเจ้าหน้าที่ไทยมาแล้ว เช่น เหตุการณ์ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง เจ้าหน้าที่ได้กั้นบริเวณและวางแนวไซด์ไลน์ในเขตพื้นที่ปฏิบัติการ ซึ่งเส้นไซด์ไลน์เป็นหลักสากลว่าเราจะไม่เข้าไป เพราะมันจะทำให้เกิดอุปสรรคในการกู้ภัย ดังนั้นการที่สื่อ CNN เข้าไปในพื้นที่หวงห้าม เขาจะบอกไม่รู้ไม่ได้ เรายอมรับไม่ได้

นอกจากนี้ คนต่างชาติถือวีซ่าแจ้ง ตม.ว่าเข้ามาทำอะไร ในทางเป็นจริงก็ต้องตรงกับที่แจ้ง

ปัจจุบันเราใช้ พ.ร.ก.การบริการการจัดการการทำงานของบุคคลต่างด้าว ซึ่งมาตรา 3 เขียนไว้ชัด ว่า วีซ่าเขียนอย่างไร ก็ต้องทำตามนั้น ดังนั้นคนต่างด้าวถือวีซ่านักท่องเที่ยวจะทำงานสื่อมวลชนไม่ได้ เป็นหน้าที่ของตม. จะต้องเข้าไปจัดการ.

คุณกำลังดู: สภาทนายฯ ออกแถลงการณ์ เรียกร้องดำเนินคดีนักข่าว CNN ละเมิดสิทธิมนุษยชน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด