ศรัทธาหลั่งไหล ‘ครูบาบุญชุ่ม’ ข้ามมาฝั่งไทย เตรียมยกช่อฟ้าพระวิหารหลวงฯ 9 ม.ค.นี้

ชาวเชียงราย แห่รับกราบ 'ครูบาบุญชุ่ม' ข้ามมาฝั่งไทยเนืองแน่น เมื่อวันที่ 7 มกราคม ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระภิกษุเกจิชื่อดังและเป็นที่เคารพสักการะของชาวไทย เมียนมา ลาว และจีน ได้เดินทางจากวัดพระธาตุด...

ศรัทธาหลั่งไหล ‘ครูบาบุญชุ่ม’ ข้ามมาฝั่งไทย เตรียมยกช่อฟ้าพระวิหารหลวงฯ 9 ม.ค.นี้

ชาวเชียงราย แห่รับกราบ ‘ครูบาบุญชุ่ม’ ข้ามมาฝั่งไทยเนืองแน่น

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระภิกษุเกจิชื่อดังและเป็นที่เคารพสักการะของชาวไทย เมียนมา ลาว และจีน ได้เดินทางจากวัดพระธาตุดอนเรือง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา มายังฝั่งไทย ณ วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ใกล้กับสามเหลี่ยมทองคำชายแดนไทย-เมียนมา-สปป.ลาว แล้ว เพื่อประกอบ ‘พิธียกช่องฟ้าพระวิหารบุญชุ่มรัตนปุรีศรีธรรมราชา’ และเจริญพระพุทธมนต์ สืบชะตาหลวง อายุวัฒนมงคลครูบาบุญชุ่ม เนื่องในโอกาสที่ครบรอบอายุครบ 59 ปี และ 39 พรรษา เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา

โดยครูบาบุญชุ่มได้เดินทางมาด้วยรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน SHN-12 6Q-6789 เข้ามาทางจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนที่ไปรอสักการะบริเวณด่านพรมแดน

จากนั้นครูบาบุญชุ่มได้เดินทางไปยังวัดพระธาตุดอยเวียงแก้วและได้ปฏิบัติศาสนิกชนด้วยการวัตรเย็น โดยมีนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนางสุภาเพ็ญ ศิริมาตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย และประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเชียงราย นำพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมสักการะอย่างเนืองแน่น

สำหรับวันที่ 8 มกราคม ทางวัดจะจัดให้มีการเทศน์มหาชาติตลอดทั้งวัน และวันที่ 9 มกราคมครูบาบุญชุ่มจะประกอบพิธียกช่องฟ้าพระวิหารหลวงบุญชุ่มรัตนปุรีศรีธรรมราชา ก่อนจะมีการจัดพิธีสืบชะตาหลวงครูบาบุญชุ่มเนื่องในโอกาสดังกล่าวและมีการจัดพิธีสรงน้ำครูบาบุญชุ่มตามลำดับ ทั้งนี้ทางมูลนิธิดอยเวียงแก้วเผยแพร่ข้อมูลว่าพิธียกช่อฟ้า เจริญพระพุทธมนต์และสบชะตาหลวงอายุวัฒนมงคลครูบุญชุ่ม จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 ม.ค.นี้ ณ วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว

ครูบาบุญชุ่มเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนหลายชนชาติมานาน และมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากเมื่อครั้นประกอบพิธีระหว่างเกิดเหตุการณ์เยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อกลางปี 2561 และต่อมาทั้ง 13 คน ได้รับการช่วยเหลือออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย

จากนั้นส่วนใหญ่ครูบาบุญชุ่มได้ปฏิบัติธรรมอยู่ในฝั่งรัฐฉาน ประเทศเมียนมา โดยเฉพาะภายในถ้ำห่างจากชุมชนหนาแน่นก่อนกลับไปจำพรรษาที่วัดพระธาตุดอนเรืองใน จ.ท่าขี้เหล็ก ท่ามกลางชาวรัฐฉานที่เดินทางไปสักการะบูชาอย่างเนืองแน่น

คุณกำลังดู: ศรัทธาหลั่งไหล ‘ครูบาบุญชุ่ม’ ข้ามมาฝั่งไทย เตรียมยกช่อฟ้าพระวิหารหลวงฯ 9 ม.ค.นี้

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด