สร้าง semi-sub ยานกึ่งดำน้ำไร้คนขับ

สร้าง semi-sub ยานกึ่งดำน้ำไร้คนขับ

ยานพาหนะกึ่งดำน้ำไร้คนขับไม่ใช่เรื่องใหม่ ยานพาหนะประเภทนี้ประกอบได้ไม่ยากเกินความสามารถของนักประดิษฐ์ ทว่า บางครั้งก็ถูกนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ลับๆ โดยเฉพาะการทำเป็นยานสอดแนมข้อมูลต่างๆนานา และหลายครั้งก็ไม่รอดพ้นการตรวจจับ

แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สเตท ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้พัฒนาสร้างยานพาหนะกึ่งดำน้ำไร้คนขับเรียกว่า semi-sub เป็นยานต้นแบบขนาดค่อนข้างเล็กมีความยาว 45 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร สร้างด้วยชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นเองและใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ เมื่อทดสอบความเสถียรและความสามารถในการเคลื่อนที่ก็พบว่า semi-sub มีความเร็วสูงสุด 1.5 เมตรต่อวินาที และด้วยความเร็วที่สูงกว่านั้น เรือจะลอยขึ้นเหนือน้ำ ทำให้เกิดการกวนและใช้พลังงานมากขึ้น แต่ที่ความเร็วต่ำ ยานเกือบจะจมอยู่ใต้น้ำและแทบไม่กระเพื่อม ทีมเผยว่า แม้จะยังไม่ขับเคลื่อนแบบอิสระอย่างสมบูรณ์ แต่ semi-sub ก็ตั้งโปรแกรมล่วงหน้าให้ทำงานในลักษณะบางอย่างได้ เช่น ว่ายตามเส้นทางหนึ่งๆด้วยตัวเอง หรือตอบสนองต่อวัตถุบางอย่างด้วยการไล่ตามหรือว่ายหนี

หากการทำงานของ semi-sub สมบูรณ์ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะสร้างยานพาหนะขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อบรรทุกสินค้าจำนวนมาก เช่น บรรทุกเชื้อเพลิงไปเติมให้กับเรือหรือสถานีในทะเล เนื่องจาก semi-sub ใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่าเรือลำใหญ่ๆ ทำให้เกิดความได้เปรียบด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ.

Credit : Washington State University

คุณกำลังดู: สร้าง semi-sub ยานกึ่งดำน้ำไร้คนขับ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด