สศช.เกาะติดเศรษฐกิจโลกถดถอย

สศช.เปิดเผยถึงการเตรียมรับมือเศรษฐกิจโลกถดถอย ที่คาดว่าจะเกิดภาพชัดขึ้นในปีหน้าว่า หน่วยงานด้านเศรษฐกิจ ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง ธปท.และ สศช.ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สศช.เกาะติดเศรษฐกิจโลกถดถอย

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยถึงการเตรียมรับมือเศรษฐกิจโลกถดถอย ที่คาดว่าจะเกิดภาพชัดขึ้นในปีหน้าว่า หน่วยงานด้านเศรษฐกิจ ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ สศช.ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่าการถดถอยของเศรษฐกิจเป็นวงกว้างหรือไม่ จะเกิดที่ประเทศ ภูมิภาคใดบ้าง และจะกระทบเศรษฐกิจไทยเพียงใด กระทบภาคส่วนใด เพราะถือเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวล เนื่องจากเศรษฐกิจไทยเพิ่งฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

“รัฐต้องเตรียมรับมือเศรษฐกิจถดถอยด้วยการบริหารเงินสด และสภาพคล่องในการทำธุรกิจให้ดี ส่วนการลงทุน สามารถทำได้ ไม่ได้หมายความว่าต้องไม่ลงทุน แต่ต้องดูโอกาสและความเสี่ยงที่จะเกิดกับการลงทุนให้เหมาะสม ส่วนครัวเรือนจำเป็นต้องระมัดระวังการใช้จ่าย โดยเฉพาะการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย ต้องประหยัดมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ต้องดูความจำเป็นของแต่ละคนและแต่ละครอบครัวด้วย เช่น กรณีวางแผนสร้างบ้านหรือซื้อบ้าน ต้องตัดสินใจบนเหตุผลความจำเป็น หากดูจากเหตุผลเรื่องดอกเบี้ยก็ไม่เชิงว่าดอกเบี้ยไทยจะเป็นทิศทางขาขึ้นอย่างชัดเจน”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ไทยยังมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง มีทุนสำรองระหว่างประเทศสูง แต่ภาครัฐต้องเร่งหาตลาดส่งออกใหม่ เพื่อทดแทนตลาดเดิมที่จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ระยะสั้นในปีนี้เศรษฐกิจไทยยังไม่มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจถดถอย มั่นใจว่า ปีนี้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 3% ส่วนนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า วันที่ 11 ต.ค. จะเดินทางไปประชุมร่วมกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ที่กรุงวอซิงตัน สหรัฐฯ โดยคาดที่ประชุมจะหารือในหลายประเด็น เช่น การบริหารเศรษฐกิจในช่วงหลังจากวิกฤตโควิด-19 คลี่คลาย, มาตรการช่วยเหลือช่วงราคาน้ำมัน และราคาอาหารสูงขึ้น, การติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่อาจชะลอลงบ้าง เป็นต้น ส่วนเศรษฐกิจไทยขณะนี้ฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยมีรายได้จากภาคการท่องเที่ยว ภาคการส่งออก และภาคการบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก ซึ่งเศรษฐกิจโลกถดถอยอาจกระทบต่อไทยไม่มาก มั่นใจว่ายังคงประคับประคองเศรษฐกิจไทยไปได้.

คุณกำลังดู: สศช.เกาะติดเศรษฐกิจโลกถดถอย

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด