สสส.เปิดเวทีถกขนมกัญชาใกล้มือเด็ก อย.แนะดูฉลากสินค้าให้ดี เตือนร้านอาหารใส่เกินผิดแน่!

สสส.เปิดเวทีถกขนมกัญชาใกล้มือเด็ก อย.แนะดูฉลากสินค้าให้ดี เตือนร้านอาหารใส่เกินผิดแน่!
สสส.เปิดเวทีถกขนมกัญชาใกล้มือเด็ก อย.แนะดูฉลากสินค้าให้ดี เตือนร้านอาหารใส่เกินผิดแน่!

วันนี้ (12 กรกฎาคม 2565) ที่อาคารเรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเวทีเสวนา ‘อาหารและขนมผสมกัญชาใกล้มือเด็ก ห้ามหรือให้?’

ภก.วรสุดา ยูงทอง ผู้อำนวยการกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ความกังวลเรื่องกัญชาในเด็ก คือ การผสมลงในอาหารและเครื่องดื่ม เพราะการใช้เป็นยาจะถูกควบคุมใช้ในสถานพยาบาลได้อยู่แล้ว แต่ในอาหารก็จะมีอำนาจในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อาหาร เข้ามาควบคุมเฉพาะ ซึ่งการใช้กัญชาชูรสในอดีตจะใช้เพียง 3-4 ใบ ต่อ 1 หม้อใหญ่ ก็จะไม่อันตราย ดังนั้น การใช้กัญชาต้องไม่มาก ทาง อย.ก็พัฒนากฎหมายมา คือ หากจะจำหน่ายในวงกว้างต้องมีความปลอดภัยต่อสมอง ซึ่ง อย.ได้มีการทดลองในคนและสัตว์เพื่อให้ได้ค่าความปลอดภัยในการผสมกัญชาในอาหาร และจะต้องกำหนดในฉลากสินค้า ซึ่งกำหนดให้การบริโภคไม่เกินคนละ 2 เมนู เช่น คุกกี้ 1 ชิ้น มีกัญชา 1 ใบ ก็กินได้ไม่เกิน 2 ชิ้น แต่หากจะกินน้ำผสมกัญชากับคุกกี้ ก็จะเป็นคุกกี้ 1 ชิ้นกับน้ำ 1 ขวด

“สิ่งสำคัญคือ การอ่านฉลากเตือนที่สินค้า ดังนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องดูอาหารที่มีเลขที่ อย. ส่วนอาหารที่ไม่ต้องเลข อย.ก็ได้แนะนำผู้ผลิต ต้องให้คำแนะนำกับลูกค้า อย่างไรก็ตาม คิดว่า พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ฉบับใหม่ ควรมีมาตรการจำกัดการจำหน่าย การวางสินค้า เพื่อป้องกันเด็ก สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ให้ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคอาหาร” ภก.วรสุดา กล่าว

ภก.วรสุดา กล่าวว่า สำหรับอาหารที่ปรุงในร้าน ผู้บริโภคต้องถามคนปรุงว่า ใช้กัญชาอย่างไรบ้าง และที่สำคัญคือเราไม่แนะนำให้ใช้ช่อดอกกัญชาในอาหาร เพราะไม่มีข้อมูลความปลอดภัย ซึ่งเราจะต้องใช้กฎหมายให้มากที่สุดสำหรับกรณีที่เกิดความไม่ปลอดภัยเป็นไปตามอำนาจของ พ.ร.บ.อาหาร ฉะนั้น พวกเราจะต้องระมัดระวังและศึกษาสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามาในสังคม

ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ กุมารแพทย์ ผู้ก่อตั้งเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ กล่าวว่า ส่วนใหญ่ผู้ปกครองที่ติดตามเพจก็จะแสดงความเป็นห่วง เพราะการเข้าถึงกัญชา กัญชงทำได้ง่ายมากขึ้นด้วยกลไกทางกฎหมาย อย่างที่เห็นการขายกัญชาอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งก็มีเด็กๆ เดินอยู่รอบๆ เป็นการเข้าถึงง่ายจนน่าตกใจ ดังนั้นพ่อแม่ที่อยากเลี้ยงลูกให้ได้ดี ก็จะกังวลมาก เนื่องจากกัญชาเคยเป็นยาเสพติด แล้วเพิ่งปลดล็อกออกมาไม่นาน

“เรียนว่า การใช้กัญชาทางการแพทย์ในเด็กมีน้อยมากจนแทบไม่มี แต่อาจมีข้อบ่งชี้ให้ใช้ในกลุ่มเด็กที่มีอาการลมชักที่ไม่ตอบสนองกับยาแผนปัจุบัน ก็จะนำสารสกัดซีบีดี (CBD) จากกัญชามาใช้เป็นหนึ่งในการรักษาและเป็นเคสที่จำกัดมากๆ ต้องอยู่ในมือผู้เชี่ยวชาญ โดยมีเพียง 2 โรคลมชักหายากที่มีข้อมูลว่ากัญชาอาจมีประโยชน์แต่จะต้องใช้ร่วมกับยาอื่น ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีการใช้กัญชาในเด็กป่วยโรคมะเร็ง ข้อมูลเบื้องต้นคือ ไม่มีกัญชาที่ใช้ในเด็กเลย ซึ่งเรากังวล 2 อย่าง คือ 1.รับประทานโดยอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดอันตรายได้ อย่างบราวนี่ผสมกัญชาก็เหมือนขนมเด็ก มีโอกาสที่เด็กจะได้รับโดยบังเอิญ ร้านอาหารที่ผสมกัญชาอย่างไม่เหมาะสม เช่น ปริมาณมากเกินไป ก็จะเกิดผลกระทบต่อเด็ก และ 2.ใช้เชิงสันทนาการ เชิงต่อการเสพติดได้” ผศ.นพ.วรวุฒิ กล่าว

ผศ.นพ.วรวุฒิ กล่าวว่า ฉะนั้น พ่อแม่ที่ไม่อยากให้ลูกใช้เหมือนเหล้าบุหรี่ ก็สามารถเป็น 3 ดี 1 ชัด คือ แบบอย่างที่ดี เพราะเด็กมีพฤติกรรมเลียนแบบ หากเห็นพ่อแม่ใช้เป็นปกติ ก็จะรู้สึกว่าเข้าถึงง่าย มีความสัมพันธ์อันดีกับลูก เพื่อให้เด็กเปิดใจคุยปัญหากับผู้ปกครอง และ สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีในครอบครัว จึงเป็นเรื่องยากในบ้านที่ปลูกกัญชา แบบนี้ก็ต้องระวังให้ดี และ 1 ชัด คือพ่อแม่ต้องชัดเจนว่าไม่อนุญาตให้ลูกใช้กัญชาก่อนที่จะบรรลุนิติภาวะ แต่เราจะต้องไม่ตัดสินลูก ยกตัวอย่างลูกเล่าให้ฟังว่าเพื่อนใช้กัญชา ก็ไม่ควรตำหนิเด็ก ควรจะใช้โอกาสนี้ในการเข้าใจและดูแลกัน ให้ข้อมูลกับเด็ก แสดงให้เห็นข้อเสียของกัญชา ดังนั้น การที่เด็กจะเลือกหรือไม่ใช้ ก็จะขึ้นอยู่กับการปลูกฝังของครอบครัว

“ขณะที่เด็กอายุมากกว่า 20 ปีแล้ว หากจะใช้กัญชา ก็ขอให้มีความรับผิดชอบตัวเอง รับผลเสียที่จะเกิดขึ้น ใน ระบบสมอง แต่เด็กไม่ใช่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก สมองเด็กยังพัฒนาไม่เต็มที่ เราต้องปกป้องสมองเด็กจากกัญชาให้ได้ โดยเด็กที่กินขนมที่มีส่วนผสมกัญชาที่มีฤทธิ์กล่อมประสาท ก็อาจทำให้เด็กซึม อาการไฮท์ (Hight) บางคนจะหัวเราะ ไปจนถึงอาการแพ้ จึงต้องระวังให้มาก ต้องเก็บอาหารที่ผสมกัญชาให้มิดชิด เพราะยิ่งเด็กเล็กเท่าไหร่ ได้สาร THC ก็จะก่อให้เกิดพิษมากขึ้นเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัว” ผศ.นพ.วรวุฒิ กล่าว

นายนที เอกวิจิตร หรือ อุ๋ย บุสดาเบส กล่าวว่า ตนเคยใช้กัญชามาก่อนตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เห็นข้อดีและข้อเสียจากการใช้ ซึ่งตอนนี้ก็ไม่ได้ใช้กัญชาแล้ว สำหรับการปลดล็อกในประเทศไทยเป็นสิ่งที่ตนประหลาดใจเพราะตอนห้าม ก็ห้าม แต่เมื่อปล่อยก็ปล่อยเลย ทั้งนี้ ข่าวที่บอกว่าคนใช้กัญชาเห็นภาพหลอน ทำร้ายร่างกาย ตนไม่เชื่อ และไม่เคยเจอว่าคนใช้กัญชาเพียงอย่างเดียวจะก่อเหตุเช่นนั้น ทั้งนี้ ตนเคยเห็นเพื่อนใช้สารสกัด CBD รักษาอาการลมชักในเด็กซึ่งได้ผลดี แต่ส่วนตนไม่ได้เชื่อว่ากัญชาจะช่วยรักษามะเร็ง เพียงแต่จะช่วยให้อยากอาหารได้ นอนหลับได้ดีขึ้น

“ข้อเสียที่เห็นชัดเจน 1.ไม่มีสติครบ 100% 2.อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย แม้จะใช้เพื่อการนอน แต่ตอนตื่นมาก็มีอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย เพื่อนผมที่ใช้กัญชามานาน ก็ยังบอกว่าเป็นห่วงพ่อแม่ในยุคนี้ที่มีลูกเป็นวัยรุ่น ไม่อยากให้ลูกเดินทางซ้ำกับเขา เพราะวินัยเสีย ชีวิตวัยรุ่นพัง ผมอยากให้ถูกกฎหมายมานานแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะขนาดปัจจุบัน เพราะอย่างใช้กัญชาผสมอาหาร เป็นเรื่องยากที่จะหาปริมาณที่พอดี โดยเฉพาะในเด็ก” นายนที กล่าว

นายนที กล่าวถึงการผสมกัญชาในอาหารว่า การใช้กัญชาผสมอาหารแต่ละครั้ง จะไม่มีค่าปริมาณสารทีเอชซี (THC) ที่แน่นอน เพราะกัญชาแต่ละต้น แต่ละพันธุ์ จะมีมากน้อยต่างกันไป แม้แต่กระบวนการผลิตอาหาร ก็ไม่สามารถกำหนดค่าที่แน่นอนได้ นอกจากต้องไปซื้อสารสกัด THC มาผสมในอาหาร แต่ส่วนนี้ก็ยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอยู่ ดังนั้น การกินอาหารผสมกัญชา ก็เหมือนการเอาชีวิตไปเสี่ยงว่าจะเกิดอาการอย่างไร

ด้าน น.ส.พรณิชา ชาตะพันธุ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน (ร.ร.) ฤทยะวรรณาลัย (ประถม) กล่าวว่า ร.ร.ฤทยะวรรณาลัย (ประถม) ดำเนินตามนโยบายของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้เป็นสถานที่ปลอดกัญชา กัญชง และกระท่อม พร้อมขึ้นป้ายปลอดกัญชาที่หน้า ร.ร. ให้ความรู้นักเรียนผ่านการจัดบอร์ดนิทรรศการ ให้การอบรมนักเรียนหน้าเสาธง คุณครูก็ได้สอดแทรกความรู้แบบบูรณาการในการเรียนให้รู้จักประโยชน์และโทษของกัญชา อาหารใน ร.ร. ต้องปลอดกัญชา และประสานร้านค้าโดยรอบว่าต้องปลอดกัญชาเช่นกัน ทั้งนี้ เด็กเป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็น ก็เกิดความสงสัยว่าเมื่อก่อนห้ามใช้กัญชา

“แต่วันนี้ เปิดให้เสรีได้ เราก็ต้องให้ความรู้และสอนแบบบูรณาการ อย่างไรก็ตาม มีการอบรมบุคลากรใน ร.ร.เพื่อป้องปรามไม่ให้นักเรียนรับประทานอาหารที่ผสมกัญชา กัญชง จากนั้นก็ประสานกับผู้ปกครองให้มีส่วนร่วมด้วย ครูต้องทำตัวเป็นแบบอย่าง ไม่ดื่ม ไม่รับประทานอาหารที่ผสมกัญชา เพราะเราเป็นห่วงเด็กและเยาวชนของเรา ทั้งนี้ ร้านค้ารอบ ร.ร.ก็ตอบรับนโยบายดีมาก เพราะมีการเดินเยี่ยมร้านค้าต่างๆ ว่ามีความร่วมมืออย่างไร พบว่าทุกคนมีความเต็มใจ” น.ส.พรณิชา กล่าว

คุณกำลังดู: สสส.เปิดเวทีถกขนมกัญชาใกล้มือเด็ก อย.แนะดูฉลากสินค้าให้ดี เตือนร้านอาหารใส่เกินผิดแน่!

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด