ส.ส.อังกฤษ 8 คนร่วมชิงชัย ชี้ชะตาตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนต่อไป

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 8 คนจากพรรคอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของอังกฤษ ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนถัดไป ต่อจากนายบอริส จอห์นสัน ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อหลายวันก่อน

ส.ส.อังกฤษ 8 คนร่วมชิงชัย ชี้ชะตาตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนต่อไป

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. 8 คนจากพรรคอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของอังกฤษ ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนถัดไป ต่อจากนายบอริส จอห์นสัน ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

พรรคอนุรักษนิยมของอังกฤษ ประกาศว่า ส.ส. ของพรรคฯ จำนวน 8 คน จะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนต่อไป แทนบอริส จอห์นสัน ที่ประกาศลาออกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล จะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษ โดยผู้ที่สมัครชิงชัยในครั้งนี้ได้แก่ :

ริชี ซูนัค - อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง
นาดิม ซาฮาวี - รัฐมนตรีกระทรวงการคลังคนปัจจุบัน
ลิซ ทรัสส์ - อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ
เพนนี มอร์ดอนท์ - อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม
เจเรมี ฮันท์ - อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข
เคมี่ บาเดน็อช - สมาชิกรัฐสภา
ทอม ทูเกนทัท - สมาชิกรัฐสภา
ซูเอลลา เบรเวอร์แมน – อัยการสูงสุด

ทั้งนี้ การลงมติรอบแรกจะจัดขึ้นวันนี้ ในเวลา 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น และหากผู้สมัครคนใดได้รับคะแนนน้อยกว่า 30 คะแนน จะต้องถอนตัวจากการชิงตำแหน่ง ส่วนในอีก 2-3 ถัดไป จะมีการลงมติอีกรอบหนึ่ง เพื่อคัดผู้สมัครชิงตำแหน่งให้เหลือเพียง 2 คน ทั้งสองคนจะต้องผ่านการหยั่งเสียงครั้งสุดท้ายจากสมาชิกพรรคอนุรักษนิยมกว่า 160,000 คนทั่วประเทศ ในช่วงฤดูร้อนนี้ และคาดว่าจะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ก.ย. นี้

ถึงแม้นายจอห์นสันจะประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ซึ่งหมายรวมถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่เขาจะยังคงรักษาการในตำแหน่งผู้นำประเทศต่อไปจนกว่าจะได้ผู้สืบทอดตำแหน่งคนใหม่ แต่พรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านกล่าวว่า จะพยายามทำให้เกิดการลงคะแนนไม่ไว้วางใจรัฐบาลในรัฐสภา เพื่อขับจอห์นสันออกจากตำแหน่งนายกฯ รักษาการให้เร็วที่สุด

ในบรรดาผู้สมัครทั้ง 8 คน นายริชี ซูนัค ดูจะโดดเด่นและมีภาษีมากที่สุด จากความใกล้ชิดกับนายจอห์นสันเป็นพิเศษ และร่วมอยู่ในงานปาร์ตี้อื้อฉาวที่พบว่ามีการฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์มาด้วยกัน

นายซูนัคได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง เมื่อต้นปี 2563 ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดโควิด-19 และเป็นรัฐมนตรีคนแรกๆ ที่ลาออกจากตำแหน่ง ก่อนจะมีรัฐมนตรีอีกหลายคนลาออกตามมา จนทำให้นายจอห์นสันถูกกดดัน และต้องประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยมและตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในที่สุด.

ที่มา: บีบีซี, เดอะ การ์เดียน

คุณกำลังดู: ส.ส.อังกฤษ 8 คนร่วมชิงชัย ชี้ชะตาตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนต่อไป

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด