"ศท.-กลุ่ม 16" ข่มขวัญ"ประยุทธ์" "จุดเปลี่ยน" เกมซักฟอก ?

เมื่อ "ลำปางแลนด์สไลด์" กลายเป็นปัจจัยบีบ "พรรคเศรษฐกิจไทย" และ "ผู้กองธรรมนัส" ต้องประกาศจุดยืนเลือกข้างที่ชัดเจน จากนี้ต้องจับตาเกมต่อไป นั่นคือ "ศึกซักฟอก"ที่จะเปิดฉากในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

"ศท.-กลุ่ม 16" ข่มขวัญ"ประยุทธ์"    "จุดเปลี่ยน" เกมซักฟอก ?

ปรากฎการณ์ล้มแชมป์ในการเลือกตั้งซ่อมเขต 4 จ.ลำปาง หลัง“หนานแมว”เดชทวี ศรีวิชัยจากพรรคเสรีรวมไทย

สามารถปักธงสนาม“เมืองรถม้า”เป็นส.ส.เขต คนแรกของพรรคเสรีรวมไทย โดยเอาชนะแชมป์เก่าอย่าง“วัฒนา สิทธิวัง”จากพรรคเศรษฐกิจไทย ด้วยคะแนนทิ้งห่าง 55,638 ต่อ 30,451

ทำให้กลเกมการเมืองยามนี้ มีการจับตาไปที่เรตติ้งพรรคการเมือง ซึ่งจะส่งผลต่อการเลือกตั้งสนามใหญ่ รวมถึงการจับขั้วตั้งรัฐบาลหลังจากนี้

คล้อยหลังศึกลำปางเพียงวันเดียวร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่าหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์ข้อความยอมรับความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากกระแสขั้วประชาธิปไตยที่มาแรง นับตั้งแต่ศึกเมืองหลวงที่ผ่านมา บวกความความไม่ชัดเจนของพรรคเศรษฐกิจไทยว่าตกลงแล้วอยู่ฝั่งไหนกันแน่

“ผมเข้าใจแล้วว่าพี่น้องประชาชนต้องการการเปลี่ยนแปลง และผมก็พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกันครับ”ผู้กองธรรมนัสยอมรับถึงปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจไทยพ่ายแพ้

จึงนำมาสู่การส่งสัญญาณ ด้วยการลาออกจากกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ของ 2 ส.ส.เศรษฐกิจไทย ทั้ง“บุญสิงห์ วรินทร์รักษ์”ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ“ไผ่ ลิกค์”ส.ส. กำแพงเพชร ในฐานะเลขาธิการพรรค ที่ล่าสุดทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ท่ามกลางกระแส“บีบเลือกขั้ว”จากศึกเลือกตั้งที่เกิดขึ้น

ก่อนที่ “ผู้กองธรรมนัส” จะออกมาประกาศจุดยืนแบบชัดๆ ไร้ข้อสงสัยอีกครั้ง

“จากนี้ไปพรรคเศรษฐกิจไทย เตรียมตัวไปทำงานร่วมกับฝ่ายค้านอย่างชัดเจน”

ไม่ต่างจาก“กลุ่ม 16”นำโดย“พิเชษฐ สถิรชวาล”ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นัดหารือท่าทีการร่วมรัฐบาลในวันที่ 18ก.ค.นี้ ก่อนการเปิดฉากซักฟอกเพียง1วัน

เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงต้องจับตาสเต็ปต่อไป คือ“ศึกซักฟอก”ที่กำลังจะเปิดฉากในวันที่ 19 ก.ค.นี้ โดยเฉพาะตัวเลข“30 เสียง”ตัวแปรล้มรัฐบาลที่ฝ่ายค้านพยายามโหมโรงก่อนหน้านี้

โดยจำนวนนี้มาจาก 16 เสียงจากพรรคเศรษฐกิจไทย บวกกลุ่ม 16 ที่มีอยู่ราว 10 กว่าเสียง

จากเดิมที่รอสัญญาณกดปุ่มจาก“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

แต่เมื่อผู้กองออกมาแสดงจุดยืนชัดเจนเช่นนี้ ถึงวันจริงจะยังกล้าโหวตอุ้ม พล.อ.ประยุทธ์ หรือ รัฐมนตรีคนอื่นๆ ให้อยู่ต่ออีกหรือไม่

ขณะเดียวกัน ศึกซักฟอกที่กำลังเกิดขึ้น ยังถือเป็นศึกวัดบารมีของ“บิ๊กป้อม”รวมถึงตัว“บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่ายังสามารถคอนโทรลพรรคเล็กได้หรือไม่ เพราะต้องไม่ลืมว่า“2 ป.”มีสัญญาใจกับพรรคเล็ก ในการดันสูตร ส.ส.หาร 500 ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า มีข้อแลกเปลี่ยนในการโหวตสนับสนุนศึกซักฟอก

สะท้อนภาพชัดจากผลคะแนนโหวต“สูตร ส.ส.”ท่ามกลางกระแสใบสั่งจากตึกไทยคู่ฟ้า ที่พบว่า มีพรรคเล็กโหวตหนุนสูตรหาร 500 เป็นส่วนใหญ่

โดยเฉพาะสมาชิกกลุ่ม 16 ที่ก่อนหน้านี้ขึงขังพร้อมตรวจสอบรัฐบาล ถึงเวลากลับลงมติเสียงแตกออกเป็น 2 ทาง

ในส่วนของพีรวิทย์ เรื่องลือดลภาคเห็นด้วยตามกรรมาธิการที่ให้ใช้สูตร ส.ส.หาร 100

ขณะที่สุรทิน พิจารณ์หรือคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุลที่ลงมติไม่เห็นด้วยกับสูตรหาร 100 ตามที่กรรมาธิการมีการแก้ไข หรือแม้แต่พิเชษฐที่เลือก ไม่ลงคะแนน

เช่นเดียวกับ 16 เสียง พรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งลงมติสูตร ส.ส.แตกเป็น 2 ทาง โดย9 เสียง เห็นด้วยกับสูตรหาร 100 ขณะที่ 2 เสียงไม่เห็นด้วยกับสูตรหาร 100 ส่วนอีก 5 เสียง ไม่ลงคะแนน

ฉะนั้น“ศึกซักฟอก”ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า นอกเหนือจะเป็นศึกวัดบารมี “2 ป.”ในการควบคุมเสียง อุ้มรัฐบาล“อยู่ต่อ”หรือ“พอแค่นี้”แล้ว

ยังถือเป็นศึกวัดบารมี“ผู้กองธรรมนัส”ที่ยามนี้ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอย่างชัดเจน ว่าจะการคอนโทรล“16 เสียงเศรษฐกิจไทย”รวมถึง“กลุ่ม 16” ที่ก่อนหน้านี้เสียงแตกให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันได้หรือไม่

หรือจะมี “บิ๊กดีล” มี“มหกรรมแจก...อะไร” หลังจากนี้ต้องติดตาม

คุณกำลังดู: "ศท.-กลุ่ม 16" ข่มขวัญ"ประยุทธ์" "จุดเปลี่ยน" เกมซักฟอก ?

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด