สธ.เผยโควิดสัญญาณดีต่อเนื่อง แนะผู้ปกครองพาเด็กเล็กไปฉีดวัคซีน 12 ต.ค.นี้

สธ.เผยโควิดสัญญาณดีต่อเนื่อง แนะผู้ปกครองพาเด็กเล็กไปฉีดวัคซีน 12 ต.ค.นี้

สธ.เผยโควิดสัญญาณดีต่อเนื่อง แนะผู้ปกครองพาเด็กเล็กไปฉีดวัคซีน 12 ต.ค.นี้

วันนี้ (10 ตุลาคม 2565) ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โควิด-19 หลังประกาศเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 ว่า สธ.ยังติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง ใน 4 ระบบเฝ้าระวัง ได่แก่ ระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล (รพ.) เฝ้าระวังคลัสเตอร์ ตามพื้นที่หรือกลุ่มเสี่ยง (Sentinel surveillance) และ เฝ้าระวังสายพันธุ์เชื้อดื้อยา ทั้งนี้ 1 สัปดาห์ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้ที่นอนใน รพ. ผู้ที่มีอาการหนักลดลง ผู้เสียชีวิตเฉลี่ย 10 รายต่อวันลดเหลือ 8 ราย เป็นสัญญาณที่ดี ขณะเดียวกัน การเฝ้าระวังเรื่องการป้องกันตัวของประชาชน พบว่าการสวมหน้ากากอนามัยลดลง แต่ยังมีสวมในที่ชุมชนอยู่

“ขณะนี้ เราบังคับใครสวมหน้ากากไม่ได้แล้ว ขอให้พิจารณาตามความเหมาะสม ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต้องรณรงค์ต่อเนื่องอีกระยะหนึ่ง รวมถึงเข็มกระตุ้น (บูสเตอร์ โดส) ที่มีความจำเป็น ทางกรมควบคุมโรคก็จะดำเนินการเรื่องนี้ เราติดตามสายพันธุ์โควิด-19 ทั่วโลก ยังไม่พบสายพันธุ์ที่มีนัยสำคัญที่ทำให้ระบาดง่าย หลบภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติและวัคซีนได้ หรือรุนแรงเพิ่มมากขึ้น” นพ.โอภาส กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลายคนมีความเป็นห่วงการระบาดในช่วงปลายปี นพ.โอภาส กล่าวว่า การแจ้งเตือนประชาชน ผู้ปฏิบัติงานถือเป็นเรื่องดี ซึ่งทาง สธ.จับสัญญาณการะบาดพร้อมประเมินสถานการณ์ โดยได้จับตาข้อมูลของไทยและทั่วโลก ขณะนี้ สัญญาณต่างๆ ค่อนข้างดี แต่ยังไม่ได้วางใจ ต้องเฝ้าระวังเพื่อให้ตอบสนองต่อสถานการณ์ทันที

“ความวิตกกังวลเรามีกันหมด แต่วิตกไปตลอดไม่ได้ ต้องกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ แต่ก็จะมีทีมติดตามเรื่องนีอ้ย่างใกล้ชิด” นพ.โอภาส กล่าวย้ำ

เมื่อถามถึงการเร่งฉีดวัคซีนอีก 2 ล้านโดส ในปลายปีนี้ นพ.โอภาส กล่าวว่า จะเน้นในกลุ่ม 608 เป็นหลัก แต่ภาพรวมประชาชนก็ยังต้องฉีดอยู่ ทั้งนี้ ในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ จะมีการคิกออฟฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฝาแดงเข้ม ในกลุ่มเด็ก อายุ 6 เดือน ถึง 4 ปี ที่ รพ.พระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี ส่วนวัคซีนก็ได้เริ่มกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ตามความพร้อมในการเก็บรักษาวัคซีนของแต่ละพื้นที่ และก็ได้มีการอบรมบุคลากรที่จะฉีดแล้ว จึงขอเชิญชวนผู้ปกครองนำบุตรหลานไปฉีดวัคซีนตามสมัครใจ หากเป็นเด็กที่มีโรคประจำตัว ก็จะมีแพทย์ให้คำแนะนำ

คุณกำลังดู: สธ.เผยโควิดสัญญาณดีต่อเนื่อง แนะผู้ปกครองพาเด็กเล็กไปฉีดวัคซีน 12 ต.ค.นี้

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด