สื่อจีนชี้ หลายพื้นที่ผ่านจุดพีกของโควิดระบาดแล้ว

สื่อจีนชี้ หลายพื้นที่ผ่านจุดพีกของโควิดระบาดแล้ว

สื่อทางการจีนระบุหลายพื้นที่ของจีนผ่านพ้นช่วงพีกสุดของการระบาดของโรคโควิด-19 ไปแล้ว เห็นได้จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีแนวโน้มลดลง

เฮลธ์ไทมส์ สื่อในเครือของพีเพิลเดลี หนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนระบุว่า หลายพื้นที่ของจีนผ่านพ้นช่วงพีกสุดของการระบาดของโรคโควิด-19 ไปแล้ว เห็นได้จากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่องทั้งในกรุงปักกิ่ง และหลายมณฑล

โดยการระบาดของเชื้อไวรัสโควิดกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้น หลังจากที่รัฐบาลได้กลับลำยกเลิกมาตรการคุมโควิดให้เป็นศูนย์ ที่ได้ประกาศใช้มายาวนานถึง 3 ปี โดยการประกาศล็อกดาวน์บ่อยครั้ง และมาตรการคุมเข้มต่อเนื่องที่จีนใช้มาตั้งแต่ต้นปี 2020 ส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมาก จนเริ่มสร้างกระแสความไม่พอใจของประชาชนชาวจีนจำนวนมาก แต่หลังจากการประกาศยกเลิกนโยบายนี้ จีนก็ยุติการเผยแพร่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อรายวัน และรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเป็นตัวเลขหลักเดียว ท่ามกลางความคลางแคลงใจขององค์การอนามัยโลกและผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขจากชาติต่างๆ เนื่องจากตัวเลขนี้สวนทางอย่างชัดเจนต่อจำนวนคนป่วยที่ล้นโรงพยาบาล รวมทั้งที่เผาศพที่คิวล้นจนไม่สามารถเผาศพเพิ่มได้ โดยมีการประมาณการว่า น่าจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิดเฉพาะในปีนี้แล้วอย่างน้อย 1 ล้านศพ

สำหรับข้อมูลจากทางการท้องถิ่นที่คาดว่า การระบาดของโควิด-19 น่าจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว ได้แก่ มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศ ที่สำนักป้องกันและควบคุมการระบาดแจ้งว่า จนถึงวันที่ 6 มกราคม มีประชากรติดโควิดแล้วเกือบ 90เปอร์เซ็นต์ โดยยอมรับว่าจำนวนคนไข้ตามคลินิกต่างๆ ได้ถึงจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม แต่ขณะนี้คนไข้ที่อาการหนักยังคงอยู่ในระดับสูง

ขณะที่รักษาการนายกเทศมนตรีกรุงปักกิ่งแจ้งว่า การระบาดผ่านพ้นจุดสูงสุดไปแล้ว เช่นเดียวกับกรรมาธิการสุขภาพเทศบาลนครฉงชิ่งที่แจ้งว่า การระบาดถึงจุดสูงสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ส่วนมณฑลเจียงซูระบุว่า การระบาดถึงจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม และสองเมืองในมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของประเทศแจ้งว่า การระบาดถึงจุดสูงสุดไปแล้วก่อนช่วงสิ้นปี 2565 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของจีนระบุว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากที่มาต่อคิวรอเพื่อทำพาสปอร์ต เพื่อหวังจะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศหลังจากที่อั้นมานานถึง 3 ปี โดยมีประเทศจำนวนไม่น้อยที่ต้องการผลตรวจโควิดเป็นลบจากนักเดินทางชาวจีนก่อนที่จะเดินทางเข้าประเทศในช่วงนี้.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: สื่อจีนชี้ หลายพื้นที่ผ่านจุดพีกของโควิดระบาดแล้ว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด