TBC ไทย-เมียนมา ประสานช่วยเหลือ "ครูแดนสอนคิวบู๊" ผู้กำกับละครไทย

รายงานจากเชียงราย TBC ไทยเมียนมา ประสานช่วยผู้กำกับละครไทย "ครูแดนสอนคิวบู๊" หลังถูกทหารว้าจับตัวเรียกเงินค่าไถ่ 24 ล้านบาท หลังเจ้าตัวลอบข้ามพรมแดนจากช่องทางธรรมชาติ ไป สปป.ลาว ก่อนพบว่าถูกจับกุมตัวอยู่ในเขตว้าแดง

TBC ไทย-เมียนมา ประสานช่วยเหลือ "ครูแดนสอนคิวบู๊" ผู้กำกับละครไทย

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนายระม้าย โมริพันธ์ หรือ แดนนี่ "ครูแดนสอนคิวบู๊" อายุ 40 ปี ชาว อ.ภูพาน จ.สกลนคร ผู้กำกับละครและครูสอนศิลปะการต่อสู้ ให้กับดารานักแสดงในวงการบันเทิงของไทย ถูกจับตัวไปโดยทางญาติแจ้งว่าถูกกำลังทหารว้าจับตั้วไป ไปคุมขังเอาไว้ที่เมืองโต๋น รัฐฉาน โดยที่ไม่มีความผิดใดๆ

โดยนางคำ โมริพันธ์ มารดาของนายแดนนี่ ได้ทำหนังสือขอความช่วยเหลือไปยังนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอให้ช่วยบุตรชายของตนด้วย และทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามติดต่อกับเจ้าหน้าที่เมียนมาและกองทัพสหรัฐว้า ในเขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) หรือว้าแดง ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา เพื่อขอให้มีการปล่อยตัวนายแดนนี่กลับประเทศไทย

- ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นางคำแจ้งว่า บุตรชายได้ถูกหลอกเข้าไปทำงานในประเทศเมียนมาและต่อมาถูกหลอกให้ไปถูกคุมขังอยู่ที่เมืองโต๋นก่อนถูกใช้แรงงานอย่างหนัก และบังคับให้นายแดนนี่ติดต่อกับตนเพื่อเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 24 ล้านบาท แลกกับการปล่อยตัวกลับประเทศไทย และข่มขู่ว่าหากแจ้งเจ้าหน้าที่ไทยหรือขอความช่วยเหลือจะถูกฆ่า ทำให้ตนได้ร้องทุกข์ไปยังหลายฝ่ายทั้งคณะกรรมาธิการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายปกครอง จ.เชียงราย และกองกำลังผาเมืองซึ่งเป็นหน่วยงานทหารที่ดูแลพื้นที่ชายแดนด้าน จ.เชียงราย

ทางด้าน พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ม.3 ในฐานะประธานศูนย์ประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่น ไทย - เมียนมา หรือ TBC กองกำลังผาเมือง ได้เปิดเผยว่า นายระม้ายหรือแดนนี่หายตัวไปในเขตรัฐฉาน ประเทศเมียนมา เกิดขึ้นช่วงต้นปี 2565 โดยเมื่อวันที่ 25 มี.ค.66 ที่ผ่านมา TBC ได้ทำหนังสือถึงทางการเมียนมาเพื่อขอความช่วยแล้ว ซึ่งปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการประสานงานกับทางการเมียนมา เพื่อขอให้ช่วยเหลือนายระม้าย

สำหรับนายระม้าย ได้เดินทางออกจากประเทศไทยไปที่ สปป.ลาว ตามช่องทางธรรมชาติ และได้ข้ามไปยังประเทศเมียนมา อาจจะไปรู้จักกับกลุ่มที่ทำธุรกิจมืด และถูกจับตัวไปเรียกค่าไถ่ดังกล่าว โดยข้อมูลล่าสุดที่นางคำ ให้แนบจดหมายที่นายระม้ายได้แอบเขียน และส่งผ่านโซเซียลมีเดีย ระบุว่าตนถูกส่งไปอยู่ที่คุกเมืองโต๋นเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยถูกทารุณกรรมทั้งร่างกายและจิตใจ ใส่โซ่ตรวจที่ขา และให้ทำงานตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนถึงค่ำทุกวัน ต้องตากแดดและฝนจนเจ็บไข้ กล้ามเนื้ออักเสบและไม่มียารักษา รวมทั้งมีอาการปวดบ่าและไหล่ทั้ง 2 ข้างเพราะกล้ามเนื้อฉีดขาด อาหารก็มีเพียงข้าวและน้ำต้มผักทุกวัน โดยผัก 1 กำกินกัน 10-20 คน

ส่วนกลางคืนก็แทบไม่ได้นอนเพราะหนูเยอะมาก พลิกตัวก็มีโซ่กดทับรัดขา เมื่อลุกเดินก็เดินไปได้ทีละคืบ โซ่รัดจนเป็นแผลที่ขาจะหนีก็ถูกขู่ว่าจะยิงทิ้ง โดยก่อนหน้านี้เคยถูกสั่งให้นำไปยิงทิ้งแล้ว 2 ครั้ง แต่คนดูแลสถานที่หรือพ่อเลี้ยงรู้ว่าตนไม่ได้ทำความผิดอะไร จึงให้งดไว้ทำให้รอดมาได้ ทั้งนี้ นอกจากตนยังมีคนไทยถูกหลอกไปคุมขังเหมือนตนอีก 1 คน และมักจะมีคนเข้ามาสอบถามว่าเอาเงินไปใช่หรือไม่ ซึ่งพวกตนก็ได้แต่บอกว่าไม่ได้นำเงินไปและไม่รู้เรื่อง

คุณกำลังดู: TBC ไทย-เมียนมา ประสานช่วยเหลือ "ครูแดนสอนคิวบู๊" ผู้กำกับละครไทย

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด