ตัดเครื่องแบบในฝัน แต่งศพเด็ก สลดเผาร่างวันนี้ นายกฯ-ครม.ร่วมพิธี “น้องมิค” เรียกหาแม่

ตัดเครื่องแบบในฝัน แต่งศพเด็ก สลดเผาร่างวันนี้ นายกฯ-ครม.ร่วมพิธี “น้องมิค” เรียกหาแม่

เร่งสร้างเตาเผาและติดตั้งเตาเผาไฟฟ้าเผาศพเหยื่ออดีตตำรวจคลั่ง ขณะที่ญาติเชิญวิญญาณแม่ค้าข้าวโพดกลับบ้าน เผย “น้องมิค” ลูกผู้ตายพูดได้แล้ว ถามหาแม่ แต่ไม่มีใครกล้าบอกว่าตายแล้ว ส่วนแม่น้องสุมาอี้สุดดีใจ น้องพูดได้แล้ว “อยากกินขนม” แม่ไอ้คลั่งออกนอกพื้นที่ไปอยู่บ้านลูกชายอีกคน ส่วนผู้ใหญ่บ้านยันไม่มีใครไล่แม่คนร้ายออกจากหมู่บ้าน “อนุทิน” เผยคนเจ็บทั้ง 7 คน พ้นขีดอันตรายแล้ว ผบ.ตร.จับมือปลัด มท.คุมเข้มข้าราชการกร่างพกปืน เผยต่อสู้การขอใบอนุญาตมีอาวุธปืนต้องมีใบรับรองการตรวจสุขภาพจิตประกอบด้วย โฆษก ตร.เตือนมิจฉาชีพแอบอ้างรับบริจาค ระบุตรวจพบ 13 เพจโพสต์รับบริจาค

ญาติยังทำใจไม่ได้กับเหตุสังหารหมู่ช็อกโลก กรณีผู้ก่อเหตุอดีตตำรวจที่ถูกให้ออกจากราชการเพราะพัวพันยาเสพติด บุกเข้าไปในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู สังหารหมู่เด็กวัย 3-5 ขวบ พร้อมครูพี่เลี้ยง ขับรถไล่ฆ่าผู้บริสุทธิ์ตามรายทาง ก่อนกลับเข้าบ้านยิงเมียและลูกเลี้ยงแล้วฆ่าตัวตาย มีผู้เสียชีวิตรวม 37 ศพ บาดเจ็บ 12 คน กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่สะเทือนใจคนไทยทั้งประเทศ เหตุเกิดเที่ยงวันที่ 6 ต.ค. ศพเหยื่อโหดถูกนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดศรีอุทัย วัดราษฎร์สามัคคี และวัดเทพมงคลพิชัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับไว้ในพระ บรมราชานุเคราะห์ และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 11 ต.ค.

เร่งสร้างเตาเผา 19 ศพเหยื่อโหด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ต.ค. ที่วัดราษฎร์สามัคคี บ้านหนองกุงศรี ต.อุทัยสวรรค์ สถานที่บำเพ็ญกุศลศพ 19 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก รวมทั้งเด็กฝาแฝด “น้ององศา-น้องภูผา” และครูท้อง 8 เดือน ทหารและผู้นำท้องถิ่นเตรียมสร้างเตาเผาขนาดกว้าง 80 ซม. ยาว 2.3 เมตร สูงราว 80 ซม. และตัดต้นไม้แต่งสถานที่ให้สวยงาม เจ้าอาวาสเปิดเผยว่า จากการพูดคุยบรรดาญาติทั้ง 19 ศพ พร้อมใจจัดพิธีเผาจริงหลังจากที่มีพระราชทานเพลิงศพ สำหรับ 19 ศพนี้ มิได้นับถึงศพของทารกในครรภ์ที่ผ่าออกมาคงนับรวมเป็น 1 ศพ ส่วนเงินทุนสร้างเมรุชั่วคราวได้รับบริจาคมาจากผู้มีจิตศรัทธา รวมทั้งจิตอาสาที่เป็นช่างมาควบคุมการก่อสร้างโดยใช้แรงงานจากหน่วยทหารในพื้นที่

เตรียมเผาพร้อมกัน 3 ศพ

ที่วัดเทพมงคลพิชัย บ้านหนองด่าน ต.ด่านช้าง อ.นากลาง ที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ 6 ศพ เจ้าหน้าที่ทหาร ร.13 พัน.2 และ ร.13 พัน.3 กองทัพภาคที่ 2 นำหินคลุกมาโรยบดอัดปรับหน้าดินในพื้นที่ 4-5 ไร่ ตั้งด้านทิศเหนือของวัด เตรียมก่อสร้างเตาเผา 3 เตา ขนาด 3 เมตร ยาว 9 เมตร ในรูปแบบที่สวยงามเพื่อให้เกียรติผู้ล่วงลับ เป็นเชิงตะกอนชั่วคราวหลังจากพิธีพระราชทานเพลิงศพ จะเผาจริงพร้อมกัน 3 ศพ อีก 3 ศพ ญาติจะนำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านกุดแห่ ต.กุดแห่ อ.นากลาง สำหรับค่าใช้จ่ายในการสร้างเมรุ บริษัทโรงโม่หินศิลาต้อยติ่ง เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด

ติดตั้งระบบเตาเผาไฟฟ้า

ที่วัดศรีอุทัย บ้านท่าอุทัย หมู่ 1 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง ที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ 11 ศพ นายชาญณรงค์ ใช้บางยาง ผจก.บริษัทสยามเอ็นจิเนอร์ริ่ง ผู้ผลิตเตาเผาศพไฟฟ้า นำพนักงานมาติดตั้งระบบไฟฟ้าเข้ากับเตาเผาศพ เพื่อใช้เผาศพเหยื่อสังหารหมู่ สามารถเผาศพได้ทั้งหมด แต่ละศพใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที นายอำเภอนากลางได้ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคติดตั้งสายเมนไฟฟ้าเพื่อโยงสายไฟมาใช้กับเตาเผาไว้แล้ว ในการเผาศพได้เตรียมถาดรองรับอัฐิไว้เพียงพอทุกศพ โดยจะเผาทีละศพ ได้มีการทำความเข้าใจกับทางญาติผู้เสียชีวิตทั้งหมดแล้ว

ผญบ.โต้ไม่มีใครไล่แม่ ส.ต.อ.คลั่ง

นายจันเพ็ญ เดชปก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 กล่าวว่า การเผาศพที่วัดศรีอุทัยจะใช้เตาเผาไฟฟ้า แต่จะเผาแค่ 9 ศพ อีก 2 ศพ เป็นภรรยาและลูกเลี้ยงของผู้ก่อเหตุ ญาติขอนำเอากลับไปทำพิธีฌาปนกิจที่วัดป่าสันติธรรม หมู่ 2 ต.โนนเมือง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ทุกศพครอบครัวไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และไม่ต้องเตรียมอะไรเพราะเจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้พร้อมทั้งหมดจนจบพิธีแล้ว ส่วนเรื่องที่แม่ของผู้ก่อเหตุให้สัมภาษณ์ว่า ชาวบ้านไม่อยากให้อยู่ในหมู่บ้าน ในฐานะผู้นำชุมชน ไม่เคยมีการพูดคุยหรือไล่แม่ผู้ก่อเหตุ หลังจากนี้ต้องมีการประชุมชาวบ้านถึงแนวทางต่อไป เพราะตอนนี้ต่างคนต่างยุ่งอยู่กับการเตรียมงานศพและในหมู่บ้านยังไม่มีชาวบ้านคนไหนพบเห็นแม่ผู้ก่อเหตุเลย

เชื่อคิดไปเองกลัวชาวบ้านเกลียด

นางซ่อนกลิ่น พรมมหาชัย อายุ 61 ปี ชาวบ้านท่าอุทัยเหนือ กล่าวว่า ที่แม่ของผู้ก่อเหตุพูดออกไปว่า ชาวบ้านไล่ออกจากหมู่บ้านอาจจะเกิดจากความ เครียดกลัวว่าชาวบ้านจะเกลียดและโกรธ ชาวบ้านไม่มีใครเคยพูดแบบนั้น ต่างคนต่างยุ่งกับการจัดงานในวัด อีกทั้งตั้งแต่เกิดเรื่องยังไม่เคยเห็นหน้าผู้ก่อเหตุ ชาวบ้านที่นี่มีมนุษยธรรม รู้จักแยกแยะ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนบุคคลไม่เกี่ยวกับแม่

เตรียมเครื่องแบบในฝันแต่งศพเด็ก

ขณะเดียวกัน ครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้สูงอายุและชาวบ้านร่วมพิธีตักบาตรเทโวที่วัดศรีอุทัย ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต เนื่องในวันออกพรรษา พระอาจารย์บุญโฮม เจ้าอาวาส ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่ามีมูลนิธิฯแจ้งความจำนงบริจาคมอบเสื้อผ้าชุดทำงานอาชีพต่างๆให้เด็กที่เสียชีวิต เพื่อให้เป็นไปตามความฝันของเด็กอยากเป็นแพทย์ พยาบาล ตำรวจ ทหาร หรืออาชีพอื่น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามพระอาจารย์บุญโฮมถึงความเหมาะสมที่จะเปลี่ยนชุดเด็กก่อนพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระอาจารย์บุญโฮมตอบว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรมที่รับผิดชอบการจัดงานว่าทำได้หรือไม่ แต่หากเป็นการไม่สมควร จะขอให้แต่งศพใหม่หลังพิธีพระราชทานเพลิงศพก่อนเผาจริง

ญาติเศร้าเชิญวิญญาณสาวเหยื่อมีด

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ปากซอยคุ้ม 3 บ้านท่าอุทัยสวรรค์ ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู จุดเกิดเหตุผู้ก่อเหตุ ขับรถกระบะชนแล้วใช้มีดฟัน น.ส.วนิดา ไชยเกริน อายุ 30 ปี แม่ค้าข้าวโพด เสียชีวิต และฟันนางเจริญ ไชยเกริน อายุ 60 ปี แม่ผู้ตาย กับ ด.ช.กฤษกร ไชยเกริน หรือน้องมิค อายุ 3 ขวบ ลูกชายผู้ตาย บาดเจ็บสาหัส นางบุญช่วย แก้วกาหนัน อายุ 60 ปี และนางสำรวยโพธิ์สาร อายุ 59 ปี ย่าผู้ตาย พร้อมพระพี่ชาย และญาติทำพิธีเชิญวิญญาณ น.ส.วนิดากลับบ้าน

ไม่กล้าบอก “น้องมิค” แม่ตายแล้ว

นางบุญช่วยกล่าวว่า ด้วยสีหน้าเศร้าสลดว่า ศพหลานสาวตั้งอยู่ที่วัดศรีอุทัย จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 11 ต.ค. จากนั้นจะนำเถ้ากระดูกมาทำพิธีทางศาสนาที่บ้านอีก 2 วัน แล้วนำเก็บไว้ในโกฐ ส่วนนางเจริญ และ ด.ช.กฤษกร แม่และลูกชายผู้ตาย รักษาตัวอยู่ที่ รพ.อุดรธานี อาการดีขึ้นแล้ว น้องกฤษกรรู้สึกตัวพูดคำแรกว่าอยากกลับบ้าน หิวข้าว และถามหาแม่ แต่ยังไม่มีใครบอกว่าแม่เสียชีวิตแล้ว ส่วนเรื่องที่ครอบครัวผู้ก่อเหตุจะมาขอโทษหรือขอขมา จะไม่อโหสิกรรมให้ ไม่ต้องมายุ่ง

สุดดีใจ “น้องสุมาอี้” พูดได้แล้ว

ที่ รพ.หนองบัวลำภู นางมนัชญา แก้วสุวรรณ แม่ของน้องสุมาอี้ กล่าวถึงอาการน้องสุมาอี้ว่า เมื่อคืนหนูเข้าไปหาลูก พบว่าหมอถอดท่อเครื่องช่วยหายใจออกแล้ว น้องเสียงแหบมีเสลดเยอะ หมอดูแลตลอด เมื่อน้องเจอหน้าน้องพูดว่า อยากกินขนม ขอให้พาไปซื้อขนม รู้สึกดีใจมากที่ลูกสามารถพูดคุยได้ รีบตะโกนบอกหมอ หมอบอกให้ถ่ายวิดีโอไว้เลย ปลื้มใจดีใจมาก น้องจับมือตนตลอด ให้ชู 2 นิ้ว ทำได้ บอกลูกให้นอนพักพอหายแล้วจะพาไปซื้อขนม ยอมรับเลยว่าหมอท่านเก่งมาก ช่วงนี้หมอให้อาหารทางสายยางกับน้อง

“น้องกัน” ดีขึ้น ตอบสนองเสียงแม่

นางกมลทิพย์ เสือนา แม่น้องกัน ที่มีอาการสมองบวม แพทย์ต้องตัดกะโหลกออก 3 นิ้ว กล่าวว่า ลูกรู้สึกตัว ขยับแขนขาได้ มีไอ บ้าง หน้ายังบวม พอได้ยินเสียงตนน้องยกขาถีบ ตนบอกน้องกันว่า พ่อ แม่ และพี่สาว อยู่ใกล้ๆน้องกัน รอน้องกันหาย จะพาไปเที่ยว หมอบอกว่าจะถอดสายท่อน้ำที่หัวออก ตอนนี้กำลังดูแลเรื่องเส้นเลือดที่ศีรษะ อาการโดยทั่วไปดีขึ้น ส่วนการรักษาน้องกันคงจะไม่ย้ายไปโรงพยาบาลอื่น หมอผู้ดูแลไข้ใส่ใจดีมาก

เหยื่อมีดรู้สึกตัวถามหาลูก–หลาน

ส่วนนางเจริญ ไชยเกริน อายุ 60 ปี ถูกฟันบาดเจ็บ น้องสาวกล่าวว่า อาการของนางเจริญดีขึ้นมาก ถอดเครื่องช่วยหายใจแล้ว นางเจริญได้ส่งภาษามือถามถึง น.ส.วนิดา ไชยเกริน ลูกสาวที่เสียชีวิต และน้องมิค หลานชาย ได้แต่บอกอ้อมแอ้มไป ว่าลูกหลานรักษาตัวอยู่ รพ.อุดรธานี ฟื้นแล้ว อาการดีขึ้นแล้ว ตอนนี้ยังนึกหาคำพูดไม่ได้ ว่าจะบอกเขาอย่างไรว่าลูกสาวตายแล้ว ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีการฌาปนกิจหลานสาวนั้น ไม่ทราบว่าจะได้ไปร่วมงานหรือไม่ เพราะต้องอยู่ดูแลพี่สาว

ญาติขอบคุณคนไทยให้กำลังใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้องสุมาอี้ แม่น้องกัน และน้องสาวของนางเจริญ ได้ฝากขอบคุณคนไทยทั้งประเทศที่ได้โทรศัพท์สอบถามอาการ ให้กำลังใจ บางรายเดินทางมาเยี่ยม มามอบของเยี่ยม มอบเงินช่วยเหลือ บางรายบางท่านนั่งเครื่องบินมา เพื่อมาให้กำลังใจ ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ไม่มีอะไรที่จะทดแทนได้ จะขอจดจำสิ่งที่ดีๆนี้ตลอดไปส่วนเงินที่ได้รับการบริจาคจะฝากไว้ให้เป็นทุนการศึกษาให้กับลูก

ตำรวจสอบเพิ่มแม่–น้องไอ้คลั่ง

ที่บ้านเลขที่ 115/1 บ้านท่าอุทัย ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ของแม่ผู้ก่อเหตุพนักงานสอบสวน สภ.นากลาง มาสอบปากคำแม่ผู้ก่อเหตุ และน้องชายของผู้ก่อเหตุ เพื่อหาสาเหตุที่ ผู้ก่อเหตุคลั่งก่อเหตุสังหารหมู่ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง โดยตำรวจแจ้งว่ามาสอบปากคำเพิ่มเติม และสอบปากคำเสร็จทั้งหมดแล้ว แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด ส่วนแม่ผู้ก่อเหตุกล่าวว่า ไม่ขอพูดเรื่องดังกล่าว บอกว่าตอนนี้รู้สึกปวดหัวไม่สบาย จะไปหาหมอที่ จ.อุดรธานี และจะพักอยู่กับลูกชายสักพัก

7 คนเจ็บพ้นขีดอันตราย

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต แถลงข่าวความคืบหน้าการเยียวยาจิตใจจากเหตุการณ์รุนแรงใน จ.หนองบัวลำภู โดยนายอนุทินกล่าวว่าผู้บาดเจ็บที่ยังอยู่ในโรงพยาบาล 7 คน ทุกคนพ้นขีดอันตรายแล้ว โดยผู้บาดเจ็บอายุน้อย 3 คน ที่บาดเจ็บที่ศีรษะ แพทย์รายงานว่า เด็กอายุยังน้อย โอกาสที่จะฟื้นฟูกลับมาปกติมีมาก ส่วนกรณีมีการวิจารณ์เรื่องไม่ยอมส่งศพไปชันสูตรที่ จ.อุดรธานี เพราะต้องรอผู้ใหญ่นั้น ข้อเท็จจริงคือ มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ต้องระดมแพทย์นิติเวชจาก จ.อุดรธานี เลย ลำปาง เพชรบูรณ์ และกรุงเทพฯ และเตรียม รพ.อุดรธานี ให้พร้อม ทั้งการส่งศพไปชันสูตรควรมีการ บรรจุใส่โลงและนำใส่รถเดินทางไปอย่างมีศักดิ์ศรี การรออยู่ที่ รพ.หนองบัวลำภู เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

เด็ก 4 ขวบสมองบวมอาการดีขึ้น

นพ.โอภาสกล่าวถึงความคืบหน้าอาการผู้บาดเจ็บว่า ผู้บาดเจ็บมี 10 คน กลับบ้านได้แล้ว 3 คน ที่เหลือ 7 คน คนแรก เป็นเด็กชาย อายุ 3 ปี บาดเจ็บที่สมอง ขณะนี้หายใจได้เอง คนที่สอง เป็นเด็กชาย อายุ 4 ปี บาดเจ็บที่สมอง ผ่าตัด 2 ครั้ง เพราะมีอาการสมองบวม ขณะนี้อาการน่าพอใจ ร้อยละ 80 และติดตามอาการต่อไป รายที่สามเป็นหญิง อายุ 56 ปี บาดเจ็บที่ศีรษะ กำลังเริ่มฝึกหายใจด้วยตนเอง รายที่สี่เป็นหญิง อายุ 42 ปี บาดเจ็บที่ช่องท้อง ลำไส้ เล็กทะลุ ขาหัก รายที่ห้า เป็นหญิง อายุ 12 ปี บุตรสาวของรายที่สี่ อาการดีขึ้น สภาพจิตใจดีขึ้นเมื่อได้พักรวมกับมารดา รายที่หกเป็นเด็กชาย อายุ 3 ปี บาดเจ็บที่สมอง ขณะนี้ดีขึ้นพูดคุยได้ รายที่เจ็ดเป็นชายอายุ 21 ปี บาดเจ็บที่กระดูกต้นคอ ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และต้องทำกายภาพต่อไป

ผู้รับผลกระทบบางส่วนทำใจไม่ได้

ขณะที่ พญ.อัมพร กล่าวว่ากรมสุขภาพจิตวางแนวทางการเยียวยา 3 ระยะ ระยะแรก ดูแลครอบครัวผู้สูญเสียทั้ง 37 ครอบครัว ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ ระยะสอง ดูแลแผลใจ เพราะหลัง 2 สัปดาห์ขึ้นไปจะรู้สึกเศร้าโศกและเดียวดาย กรมจะส่งทีมดูแลถึงบ้าน และระยะสาม หลัง 2 สัปดาห์ถึง 3 เดือน หรือนานกว่านั้น จะดูแลเรื่องการปรับตัว สำหรับผู้ได้รับผลกระทบช่วงวันแรกๆ หลังเกิดเหตุการณ์ มีผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง 170 คน หลังจากนั้นลดเหลือหลักสิบยังทำใจไม่ได้ บางรายคิดทำร้ายตัวเอง กินไม่ได้นอนไม่หลับ ฝันร้าย ทุกคนได้พบจิตแพทย์แล้ว การดูแลจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจะแบ่งออกเป็น 1.กลุ่มญาติสายตรงของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี อยู่ 60 คน 2.กลุ่มที่ไม่ใช่ญาติสายตรงของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ แต่อยู่ใน อบต.อุทัยสวรรค์ ประมาณ 6,500 คน และเด็กนักเรียน 2 โรงเรียนที่ใกล้ที่เกิดเหตุ 129 คน และ 3.กลุ่มประชาชนที่รับข่าวสาร ส่วนกรณีพ่อแม่ผู้ปกครอง รวมทั้งนักเรียน เกิดความหวาดกลัวและไม่อยากไปเรียนนั้น เป็นเรื่องปกติ หากผ่านไป 2 สัปดาห์ ความกลัวจะลดลง ดังนั้นอาจหยุดเรียน 1-2 สัปดาห์ และนำเด็กมาทำกิจกรรมอื่นๆแทน ขณะเดียวกันกรมจะเข้าไปทำความเข้าใจกับครู เรื่องการคลายวิตกกังวลของเด็กและวิธีการเริ่มการเรียนอีกครั้ง

แนะแม่–ญาติคนร้ายออกจากชุมชน

ส่วนที่มีข่าวคนในพื้นที่ขับไล่แม่ของผู้ก่อเหตุนั้น พญ.อัมพร กล่าวว่าแม่และครอบครัวผู้ก่อเหตุถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเรื่องสภาพจิตใจ กรมได้เข้าไปดูแลสภาพจิตใจตั้งแต่แรก และเตรียมทางเลือกให้กับครอบครัว หากแยกตัวออกจากพื้นที่ก่อนในขณะนี้จะเป็นประโยชน์ต่อครอบครัวมากกว่า แต่ต้องขึ้นกับความพร้อมของครอบครัวที่จะออกจากชุมชน ส่วนที่ห่วงว่าอาจเกิดการลอกเลียนแบบนั้น กรมเฝ้าระวังอยู่ และแนวทางการป้องกันที่ทำได้คือ ขอให้สื่อมวลชนหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า “กราดยิง” ควรใช้ว่า “เหตุการณ์ความรุนแรงเมื่อวันที่...” แทนการใช้ว่า จ.หนองบัวลำภู เพื่อลดผลกระทบด้านจิตใจของคนในจังหวัด

นักข่าว CNN ไม่มีเจตนาบุกรุก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เปิดเผยเพิ่มเติมกรณี 2 นักข่าวต่างประเทศ (CNN) เข้าไปรายงานข่าวสถานที่เกิดเหตุกราดยิง จ.หนองบัวลำภูแล้วและถูกเพิกถอนวีซ่าเข้าราชอาณาจักรและถูกพนักงานสอบสวนปรับเป็นเงิน 5,000 บาทว่า หลังการสอบสวนเมื่อคืนนี้ นักข่าวทั้งสองคนให้ความร่วมมือในการสอบสวนเป็นอย่างดี และตกลงจะเดินทางออกนอกประเทศภายในวันนี้เพื่อความสบายใจ โดยไม่ได้ถูกดำเนินคดีอาญา เนื่องจากไม่มีเจตนาเข้าไปบุกรุกทำลายพยานหลักฐานสถานที่เกิดเหตุ และเข้าไปในวันที่ 7 ต.ค. ซึ่งไม่มีศพหรือพยานหลักฐานอื่นใดในสถานที่แล้ว อีกทั้งไม่ขึ้นบัญชีดำหรือแบล็กลิสต์นักข่าวทั้งสอง นักข่าวทั้งสองยังคงสามารถเดินทางกลับมาที่ประเทศไทยได้ เพียงแต่ต้องทำเรื่องขอวีซ่าให้ถูกประเภทเท่านั้น

รับใช้วีซ่าผิดประเภท

ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า จากการสอบปากคำทั้งสองเรื่องวีซ่าผิดประเภทได้ให้การว่า เนื่องจากรีบมาทำข่าวจึงไม่ทันได้ขอประเภทวีซ่าให้ถูกต้อง อีกทั้งได้สำนึกผิดว่าภาพที่เผยแพร่ไปทำให้คนไทยเกิดความไม่สบายใจ ซึ่งได้ขอโทษแล้ว จากเหตุการณ์ดังกล่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเอาเป็นบทเรียนว่าต่อไปถ้ามีการฝ่าฝืนหรือเอาแนวกั้นของตำรวจหรือ Police Line ออกจะมีความผิดได้ ซึ่งจะต้องคุยกันให้ชัดเจนกว่านี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่สืบสวน สตม. คุมตัวทีมข่าว CNN จากห้องกักสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองซอยสวนพลู เดินทางไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อขึ้นเครื่องบินสายการบินไทยเที่ยวบินที่ TG 638 สุวรรณภูมิ-ฮ่องกง ออกเดินทางเวลา 13.55 น.

เตือนภัยมิจฉาชีพแอบอ้างรับบริจาค

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. ร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (MDES) เตือนภัยมิจฉาชีพหากินบนความเศร้าโศก เปิดรับบริจาคทำบุญเหตุกราดยิงศูนย์เด็กเล็ก จ.หนองบัวลำภู และดำเนินคดีกับผู้แชร์ภาพความสูญเสีย พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า จากเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุกราดยิงภายในศูนย์เด็กเล็กที่ จ.หนองบัวลำภู สร้างความสะเทือนใจ ต่อสังคมเป็นอย่างมาก ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างเปิดรับบริจาคทำบุญกับครอบครัวผู้เสียชีวิต กระทรวงดิจิทัลฯตรวจพบมีผู้โพสต์ทางโซเชียลมีเดีย 13 เพจ ได้โพสต์หมายเลขบัญชีรับโอนร่วมทำบุญ เข้าข่ายต้องสงสัย 2 เพจ ถึงแม้แอดมินเพจลบโพสต์ออกไปแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบแล้ว

บริจาคผ่าน “บิ๊กเด่น” 2.8 ล้านบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. รับมอบเงินบริจาคจากนายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จำนวน 2 ล้านบาท บริษัท คิง เพาเวอร์ 5 แสนบาท และจาก พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รอง ผบ.ตร.เพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 41 จำนวน 3 แสนบาท รวม 2.8 ล้านบาท เพื่อนำไปมอบให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุฆาตกรรมหมู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ จ.หนองบัวลำภู พร้อมระบุในส่วนของสำนักงาน ตำรวจแห่งชาติ ที่ได้เปิดบัญชีรับบริจาคจากข้าราชการตำรวจและประชาชนทั่วไปเพื่อนำไปช่วยเหลือ เปิดรับบริจาค 2 วัน มียอดบริจาคเข้ามากว่า 6.6 ล้าน บาทแล้ว รวมถึงมีอดีต ผบช.ภ.4 ที่สงสารเหยื่อร่วมบริจาค 1 แสนบาทด้วย ในวันที่ 11 ต.ค. คณะจะลงพื้นที่ไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ จะได้แจ้งให้ครอบครัวผู้เสียหายทราบ และจะมีกรรมการมอบเงิน เบื้องต้นเงินที่ได้รับบริจาคจะมอบให้เฉพาะครอบครัวผู้เสียชีวิต 36 ศพไม่รวมญาติของผู้ก่อหตุ

เผยเหตุเปิดรับบริจาคจากตำรวจ

ผบ.ตร.กล่าวว่า สาเหตุที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดบัญชีรับบริจาคจากข้าราชการตำรวจ เนื่องจากผู้ก่อเหตุเคยเป็นอดีตตำรวจ อยากให้ครอบครัวของข้าราชการตำรวจได้ร่วมช่วยเหลือครอบครัว ผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้เท่าที่ได้ลงพื้นที่ก็พบว่าสภาพจิตใจดีขึ้น หากได้นำเงินไปช่วยเหลือเยียวยาจะทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น โดยเฉพาะการกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ พร้อมฝากเตือนประชาชนที่จะร่วมบริจาคตรวจสอบข้อมูลให้ดีและบริจาคกับหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น สำนักนายกรัฐมนตรี ตลอดจนชมรมหรือเครือข่ายที่เชื่อถือได้ เพื่อป้องกันไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานเรื่องมิจฉาชีพ

คุมเข้ม ขรก.ครอบครองปืน

นอกจากนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการหารือ ร่วมกับปลัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อเช้าวันนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงมหาดไทยจะดำเนินนโยบายร่วมกันตรวจสอบควบคุมอาวุธปืนอย่างมีประสิทธิภาพ 1 ในมาตรการ คือเรียกคืนอาวุธปืนจากตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐต่างๆที่มีอาวุธปืนทางราชการไว้ในความครอบครอง หรือเคยได้ใบรับอนุญาตให้มีอาวุธปืน แต่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ถูกร้องเรียนเรื่องอาวุธปืน หรือเกษียณอายุราชการไปแล้วแต่มีพฤติกรรมการใช้อาวุธปืนที่ไม่เหมาะสม เข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการครอบครองอาวุธปืน จะต้องเรียกคืนทั้งหมด เพื่อเป็นการตัดตอนไม่ให้นำปืน ที่มีอยู่กับตัวไปก่อเหตุ ซ้ำรอยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู อีกทั้งการขอใบอนุญาตมีอาวุธปืน ต่อไปจะต้องมีเอกสารรับรองการตรวจสุขภาพจิตจากแพทย์ มาประกอบการพิจารณาออกใบอนุญาต และมีการตรวจติดตามในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง และในวันที่ 12 ต.ค. นายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุมตำรวจ มหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับการควบคุมป้องกันอาวุธปืนอย่างเป็นระบบ และการปราบปรามยาเสพติดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จะมีการหารือเพื่อออกมาตรการร่วมกันดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมอีกครั้ง

พัทลุงซ้อมแผนไอ้คลั่งบุกศูนย์เด็ก

ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านม่วงเตี้ย ต.แพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พ.ต.อ.ธนัญชัย ศิริวรรณา ผกก.สภ.นาขยาด นำกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบล แพรกหา และเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านม่วงเตี้ย ซ้อมแผนเผชิญเหตุ เพื่อให้ความรู้ครูพี่เลี้ยงในการเอาตัวรอด ขณะเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน จำลองเหตุชายคลั่งยาเสพติดพกอาวุธเข้าไปก่อเหตุภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครูพี่เลี้ยงรีบโทร.แจ้งตำรวจ พร้อมนำเด็กเล็กหลบซ่อนตัวในที่ปลอดภัย รอตำรวจเข้าช่วยเหลือและชาร์จจับกุมชายคลุ้มคลั่งไว้ได้ พ.ต.อ.ธนัญชัยกล่าวว่า ปัจจุบันคนเสพคลุ้มคลั่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้ประชาชนตกอยู่ในความเสี่ยง การซ้อมแผนครั้งนี้นอกเหนือจากการให้ความรู้แก่ครูพี่เลี้ยง และประชาชนแล้ว ยังเป็นการพัฒนาประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจควบคู่ไปด้วย

ศน.จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ตามที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จ.หนองบัวลำภู ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพในพระบรม ราชานุเคราะห์ ที่วัดราษฎร์สามัคคี วัดศรีอุทัย และ วัดเทพมงคลพิชัย กองพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน กระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะหน่วยงานสนองงานกำกับดูแลการจัดพิธีการศพสำหรับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่การจัดพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และพวงมาลา พิธีสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 8-10 ต.ค. สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพในพระบรมราชานุเคราะห์ สำนักพระราชวังได้มอบหมายให้กรมการศาสนา (ศน.) ส่งเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงาน

ครม.ร่วมพระราชทานเพลิง

นายอนุชา บูรพชัยศรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า ในวันที่ 11 ต.ค. หลังเสร็จจากประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม มีกำหนดการเข้าร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิต โดย พล.อ.ประยุทธ์ไปร่วมพระ ราชทานเพลิง ที่วัดราษฎร์สามัคคี นายจุรินทร์ ร่วมพิธีที่วัดศรีอุทัย และนายสุพัฒนพงษ์ ไปร่วมพิธีฯ ที่วัดเทพมงคลพิชัย

เจ้าของร้านเผยตัดชุดให้น้องฟรี

ด้าน พ.ต.ท.สันติชัย สีใหม่ สังกัด บก.สส.ภ.5 และ น.ส.ลลิตา สีใหม่ สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน Nangta shop (นังตาช็อป) อ.เมืองลำปาง เป็นร้านรับตัดชุดยูนิฟอร์มเด็กแบบต่างๆเปิดขายทางออนไลน์มากว่า 6 ปี นำผู้สื่อข่าวไปดูชุดยูนิฟอร์มที่ตัดให้น้องๆ เหยื่ออดีตตำรวจคลั่ง พ.ต.ท.สันติชัยกล่าวว่า ได้รับออเดอร์ด่วนมาให้ตัดชุดยูนิฟอร์มเด็ก 19 ชุด และเมื่อทราบว่าเป็นชุดที่จะตัดให้เพื่อส่งน้องๆในเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่คิดค่าใช้จ่าย เพราะติดตามข่าวและรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวเหมือนกับคนทั้งประเทศ และได้เกณฑ์กำลังคนที่มีเร่งตัดชุดให้ทัน ชุดที่ผลิตทั้งหมดมี 19 ชุด 5 แบบคือ ชุดตำรวจ ทหาร หมอ ครู และนักบินอวกาศ ชุดที่ตัดยากมากที่สุดคือชุดตำรวจของน้องที่เสียชีวิตในครรภ์ เล็กกว่าทุกชุด ไซส์นั้นคำนวณมาจากน้ำหนักของน้อง และทุกชุดคาดว่ามาจากความต้องการของครอบครัวผู้สูญเสีย ทางร้านจะทำการจัดส่งทันที

“ไผ่ พงศธร” ร่วมไว้อาลัย

เย็นวันเดียวกัน ไผ่ พงศธร นักร้องลูกทุ่งชื่อดังนำสิ่งของ 100 กว่าชุด ไปแจกให้ประชาชนที่วัดศรีอุทัย เพื่อร่วมเป็นกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บ ญาติผู้สูญเสีย และประชาชนที่ได้รับผลกระทบทุกๆคน มีแฟนคลับเข้าไปขอถ่ายภาพกับไผ่ พงศธร จำนวนมาก ไผ่ พงศธร กล่าวว่า เหตุการณ์แบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เมื่อเกิดขึ้นต้องเป็นกำลังใจให้ครอบครัวผู้สูญเสียทุกๆคน เชื่อว่าความเสียใจคงอยู่อีกนาน อยากให้คนที่อยู่ อยู่เพื่อคนที่จากไป วันนี้จึงตั้งใจนำเอาสิ่งของมาร่วมแจกให้กำลังใจทุกคน เพราะคนที่อยู่ในนี้ล้วนได้รับความเสียใจ อยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ต่อไป

คุณกำลังดู: ตัดเครื่องแบบในฝัน แต่งศพเด็ก สลดเผาร่างวันนี้ นายกฯ-ครม.ร่วมพิธี “น้องมิค” เรียกหาแม่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด