เตรียมโชว์บัตรปชช.ก่อนซื้อ “กัญชา” อธิบดีกรมแผนไทยฯ เผย ทำงานยาก เหตุไม่มีกม.เฉพาะ

เตรียมโชว์บัตรปชช.ก่อนซื้อ “กัญชา” อธิบดีกรมแผนไทยฯ เผย ทำงานยาก เหตุไม่มีกม.เฉพาะ

สธ. เตรียมคลอดประกาศ ให้แสดงบัตรปชช.ก่อนซื้อ “ช่อดอกกัญชา” หวังสังคมเข้าแถวตามกม.ที่มี ยัน พ.ร.บ.กัญชาฯ จำเป็นต่อการพัฒนาทางการแพทย์ หากแท้งในสภา อาจหารือตำรวจเพิ่ม

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ตามแผนปฏิบัติการด้านสมุนไพรแห่งชาติ ฉบับที่ 2 พ.ศ.2566-2570 กำหนดให้มีการพิจารณาสมุนไพรแชมป์เปี้ยน (Herbal Champions) ทุก 2 ปี ที่จะความเสี่ยงตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ทิศทางเป็นอย่างไร ซึ่งปีนี้มีข้อสรุปออกมาเป็นสมุนไพร 15 ชนิด แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1. สมุนไพรที่มีความพร้อมตามห่วงโซ่การพัฒนาสมุนไพร และกลุ่มที่ 2 สมุนไพรที่มีศักยภาพที่จะผลักดันต่อ อย่าง กัญชา กัญชง กระท่อม ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ ทั้งนี้ ในส่วนของกัญชานั้นส่วนตัวมองว่า ยังมีประเด็นปลายน้ำที่มีผลิตภัณฑ์ออกมาเยอะ แต่ยังไม่หลากหลาย ยังต้องการงานวิจัยพอสมควร แม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ หน้าที่กรมฯ จึงทำปลายน้ำให้ชัดขึ้นในเรื่องกัญชาทางการแพทย์

“คำว่าปลายน้ำตัน เพราะมีผลิตภัณฑ์ออกมาเยอะ แต่ใช้เหมือนกันหมดเลย การเคลมก็เคลมอ้าง ส่วนทางการแพทย์ ยังคงที่ 5 โรค และส่วนใหญ่ยังเป็นการใช้น้ำมันหยด ตอนนี้พยายามทำซอฟต์เจล แผ่นแปะ และอื่นๆ เพิ่มเติม ดังนั้น จะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการแทพย์ที่มีการใช้ครอบคลุมมากขึ้น แต่ละการรักษายังต้องการข้อมูลทางวิชาการ ยังไม่เข้าสู่การผลิตภัณฑ์ยาที่มีข้อบ่งชี้ในการใช้”  นพ.ธงชัย กล่าว

เมื่อถามว่า(ร่าง)พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ….ที่ยังไม่ผ่านออกมาจะเป็นอุปสรรคกับการพัฒนาตรงนี้หรือไม่ นพ.ธงชัย กล่าวว่า ไม่เลย ถ้าเอากลับไปเป็นยาเสพติด จึงจะเป็นอุปสรรค แต่ก็มีข้อกังวลว่าเมื่อไม่เป็นยาเสพติดแล้ว การควบคุมน้อยไป แต่เมื่อไหร่ที่กลับไปเป็นยาเสพติดจะเป็นปัญหามาก กรณีที่มีการระบุว่า ถึงเป็นยาเสพติดแต่ก็ยังทำได้ไม่เป็นปัญหานั้น ตนขอยืนยันว่าทำไม่ได้ เพราะที่ผ่านมามันพิสูจน์แล้วว่าทำไม่ได้ ยากมาก เพราะหากทำได้เราทำมาตั้งนานแล้ว ปัจจุบันเชื่อว่าประเทศไทยจะมีการพัฒนามากขึ้น เพียงแต่วันนี้กัญชายังต้องการการยอมรับด้วยส่วนหนึ่ง หากคนยอมรับมากขึ้น ก็จะมีคนพัฒนามากขึ้น

เมื่อถามว่ามีผู้วิเคราะห์ว่า ร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ ส่อแววแท้ง การผลักดันใหม่ต้องใช้เวลานานอย่างน้อย 2 ปี ซึ่งถือว่านาน อาจจะมีความพยายามให้กลับไปเป็นยาเสพติดเพื่อกำกับดูแลก่อน ตรงนี้จะสร้างสมดุลอย่างไรทั้งการควบคุมได้ และไม่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนา นพ.ธงชัย กล่าวว่า ก็ใช้ประกาศที่เรามีอยู่ ตอนนี้น่าจะใช้ได้อยู่ระดับหนึ่ง สามารถคุมได้เยอะสุด และสามารถปฏิบัติได้จริง เราแก้ได้ไม่ยาก แค่ประชุมคณะกรรมการด้านกฎหมาย ให้เห็นพ้องกับคณะกรรมการวิชาการ จากนั้นเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนามประกาศโดยไม่ต้องผ่านสภาผู้แทนราษฎรเลย เพียงแต่มีข้อจำกัดว่าบังคับได้เฉพาะผู้จำหน่าย บังคับประชาชนทั่วไปไม่ได้

วันนี้หากเราบังคับแล้ว ทุกคนเข้าแถวหมด ไม่มีใครเลยที่ไม่ขออนุญาตจำหน่ายช่อดอก ซึ่งต้องส่งข้อมูลการได้มา เก็บที่ไหน ส่งให้ใคร หากข้อมูลอยู่ในมือเราทั้งหมดจะรู้มูลค่า และความเชื่อมโยงการใช้กัญชา และนำสู่การบังคับใช้กฎหมาย เจาะข้อมูลเอาผิดตามกฎหมายได้ตรง โดยไม่ต้องไปไล่จับ เพียงแต่วันนี้เราพยายามทำให้คนเข้าแถวให้ได้ ซึ่งจะมีงานหนักอยู่ 2-3 เดือนนี้ โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยอมรับว่าไม่ง่ายเหมือนมีกฎหมายเฉพาะ” อธิบดีฯ กล่าว

เมื่อถามว่ามีแผนสำรองหรือไม่ หากสุดท้ายแล้ว กฎหมายออกมาไม่ได้จริงๆ จะมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมายโดยตรงเลย นพ.ธงชัย กล่าวว่า ขอทำเช่นนี้ก่อน เพราะมีข้อดี ข้อเสียทั้ง 2 แบบ ขอดูเรื่องการร่วมมือกันก่อนว่าน่าจะทำให้สะดวกขึ้น เพื่อลดปัญหา ถ้าทำได้ หรือนานจริงๆ และจำเป็นก็ว่ากันอีกที ซึ่งทางตำรวจเองก็สอบถามเรื่องนี้มาเหมือนกัน ยังไม่มีความเชี่ยวชาญว่าอันไหนคือช่อดอก หรือไม่อย่างไร ยังต้องเรียนรู้ร่วมกัน

อย่างไรก็ตามเมื่อต้นเดือนม.ค. ตนได้ลงนามในประกาศกำหนดให้ผู้ซื้อกัญชาต้องมีการแสดงบัตรประชาชน อยู่ระหว่างรอประกาศในราชกิจจานุเบกษาก็จะมีผลบังคับใช้ จากนั้นจะมีการสื่อสารทำความเข้าใจ และต้องมีการส่งรายงานการซื้อ ขาย กัญชามาให้กรมฯ พร้อมจ้างบริษัทเขียนโปรแกรมลิ้งค์ข้อมูลการซื้อขาย เวลามีคนมาซื้อแค่เสียบบัตรประชาชนเข้าใจ และกรอกข้อมูลว่าใครซื้อ จำนวนเท่าไหร่ เป็นต้น ถ้าไม่ส่งรายงานก็จะเอาใบอนุญาตคืน ระหว่างนี้พยายามให้คนเข้าแถวให้หมด ขณะนี้มีการขออนุญาตมากกว่า 7 พันรายแล้ว

คุณกำลังดู: เตรียมโชว์บัตรปชช.ก่อนซื้อ “กัญชา” อธิบดีกรมแผนไทยฯ เผย ทำงานยาก เหตุไม่มีกม.เฉพาะ

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด