ทำความรู้จัก "ทองไมครอน" คืออะไร ใช่ทองจริงหรือเปล่า

ทองไมครอนคืออะไร ทำไมราคาถูกกว่าราคาทองในท้องตลาดทั่วไป ทำมาจากทองคำจริงๆ ใช่หรือไม่?

ทำความรู้จัก "ทองไมครอน" คืออะไร ใช่ทองจริงหรือเปล่า

รู้จัก "ทองไมครอน" คือทองประเภทไหน ทำจากอะไร ทำไมราคาทองไมครอนถูกกว่าทองทั่วไปในตลาด

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า "ทองไมครอน" กันมาบ้าง แต่บางคนอาจเกิดข้อสงสัยว่า ทองไมครอนแตกต่างอย่างไรกับทองรูปพรรณ ทำไมหน้าตาช่างละม้ายคล้ายคลึงกันจนแยกไม่ค่อยออก สามารถขายได้ราคาดีกว่าทองรูปพรรณทั่วไปในท้องตลาดหรือเปล่า Sanook Money มีข้อมูลดีๆ มาฝากกัน

เว็บไซต์ ausiris ระบุว่า ทองไมครอน คือ ทองที่ข้างในประกอบไปด้วยโลหะแล้วถูกชุบด้วยทองคำแท้ ( ชุบด้วยไฟฟ้า ) ทำขึ้นมาเพื่อเลียนแบบให้เสมือนทองคำจริง ทั้ง ขนาด,ลวดลาย หรือแม้แต่น้ำหนักทอง โดยส่วนใหญ่จะเลียนแบบทองรูปพรรณ (ทองที่ขายตามร้านทอง) ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอ,แหวน,สร้อยข้อมือ,กำไล ฯลฯ ไปจนถึง ทองคำแท่ง แม้แต่เลี่ยมกรอบพระก็มี, บางครั้งก็เรียกว่า “ทองชุบ”, “ทองโคลนนิ่ง”, “ทองหุ้ม” ซึ่งก็มีความหมายเดียวกันคือโลหะที่เคลือบผิวด้วยทองคำ

โดยคำว่า “ไมครอน” คือหน่วยวัดปริมาณความหนาของผิวทองที่เคลือบ ส่วนใหญ่จะนิยมอยู่ที่ 1 , 3 , 5 ไมครอน โดยเทียบได้คือ ทอง 5 ไมครอน เท่ากับความหนา 0.005 มิลลิเมตร, ยิ่งปริมาณทองที่ชุบ (ค่าไมครอน) เยอะเท่าไหร่ก็มีผลให้ราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

ซึ่ง ทอง 5 ไมครอน จะมีราคาแพงกว่า ทอง 3 ไมครอน เพราะใช้ทองชุบหนากว่า โดยผลิตภัณฑ์ทองไมครอนในน้ำหนักต่างๆ จะมีราคาอยู่ที่หลักร้อย,หลักพัน ถือว่ามีราคาถูกกว่าทองคำแท้ 2-3 เท่าเลยทีเดียว แถมไม่สามารถขายหรือจำนำได้ด้วย ส่วนระยะเวลาการใช้งานจะไม่นาน ขึ้นอยู่กับความหนาของทองที่ชุบ แต่สีจะหม่นหมอง,หลุด,ลอกได้ง่ายกว่า ทำให้ต้องเสียเวลาไปชุบน้ำยาใหม่อยู่บ่อย ๆ ( น้ำยาชุบ ทำจากวัสดุหลายอย่าง เช่น เงิน , ทองเหลือง,ทองแดง,อัลลอย,เหล็กสแตนเลส ฯลฯ ) และเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มไปอีก

สรุป ทองไมครอน ไม่ใช่ทองจริง แต่เป็นโลหะที่ชุบทองคำแท้ เคลือบบนผิวชิ้นงาน ซึ่งหากดูแบบผิวเผินไม่ได้สังเกตุอย่างละเอียดจะมีลักษณะคล้ายๆ ทองคำจริงๆ และมีราคาถูกกว่าราคาทองตลาดมาก ทำให้บางครั้งหลายคนมักถูกมิจฉาชีพนำมาหลอกขายว่าเป็นทองจริง ซึ่งหากต้องการซื้อทองคำแท้จริงๆ ควรซื้อที่ร้านทองที่น่าเชื่อถือจะดีกว่า

คุณกำลังดู: ทำความรู้จัก "ทองไมครอน" คืออะไร ใช่ทองจริงหรือเปล่า

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด