ทำไมภารกิจปล่อยจรวดส่งดาวเทียม ครั้งประวัติศาสตร์ของอังกฤษ สุดท้ายล้มเหลว

ภารกิจปล่อยจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ ต้องพบกับความล้มเหลว หลังจรวดติดดาวเทียม ขัดข้องทางเทคนิค ไม่สามารถปล่อยดาวเทียมเข้าสู่ระดับวงโคจรได้สำเร็จ

ทำไมภารกิจปล่อยจรวดส่งดาวเทียม ครั้งประวัติศาสตร์ของอังกฤษ สุดท้ายล้มเหลว

ภารกิจปล่อยจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่ห้วงอวกาศครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ ต้องพบกับความล้มเหลว หลังจรวดติดดาวเทียม ขัดข้องทางเทคนิค ไม่สามารถปล่อยดาวเทียมเข้าสู่ระดับวงโคจรได้สำเร็จ

เมื่อ 10 ม.ค. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ความพยายามส่งดาวเทียมขนาดเล็ก 9 ดวงขึ้นสู่อวกาศ จากจรวดที่ติดอยู่บนเครื่องบินโบอิ้งจัมโบ้เจ็ต 747 ดัดแปลงของบริษัทอเมริกัน เวอร์จิน ออร์บิท ที่ทะยานขึ้นจากแผ่นดินอังกฤษเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ต้องพบกับความล้มเหลว หลังเตรียมการกันมาหลายเดือน

ก่อนหน้านี้ ฝูงชนหลายพันคนได้มายังสนามบินนิวเควย์ เมืองชายฝั่งทะเลในเทศมณฑลคอร์นวอลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ เพื่อชมวินาทีที่เครื่องบินจัมโบ้เจ็ต 747 ซึ่งถูกตั้งฉายาว่า ‘คอสมิกเกิร์ล’(Cosmic Girl) ทะยานบินขึ้นจากสนามบินนิวเควย์ ในเวลา 22.02 น. ของคืนวันจันทร์ที่ 9 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

ทุกอย่างดูเหมือนกำลังดำเนินไปด้วยดีตามแผน หลังจากจรวดที่ติดตั้งอยู่บริเวณใต้ปีกด้านซ้ายของเครื่องบินโบอิ้ง 747 ดัดแปลง ได้ถูกปล่อยออกจากเครื่องบินได้สำเร็จเมื่อเวลา 11.00 น. เหนือทะเลไอริช และจรวดเริ่มเดินทางมุ่งหน้าสู่อวกาศ ถึงขนาดแม้แต่บริษัทเวอร์จิน ออร์บิท ยังได้ออกมาประกาศว่า จรวดส่งดาวเทียม ซึ่งรู้จักในชื่อ ‘LauncherOne’ ประสบความสำเร็จในการเข้าสู่วงโคจรในเวลาต่อมาไม่นานนัก

แต่แล้วไม่มีใครคาดคิด เวอร์จิน ออร์บิท ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเวอร์จิน กรุ๊ปดำเนินการปล่อยจรวดติดดาวเทียมสัญชาติอเมริกัน ได้แจ้งผ่านทวิตเตอร์จนทำให้ผู้คนต้องช็อกตกตะลึงว่า ภารกิจในการนำดาวเทียมสู่ห้วงอวกาศในครั้งนี้ล้มเหลว เนื่องจาก จรวดประสบปัญหาความผิดปกติทางเทคนิคในขั้นที่สองของการจุดเครื่องยนต์ยิงจรวด ทำให้ดาวเทียมไม่สามารถถูกส่งเข้าสู่วงโคจรในระดับความสูงที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม เวอร์จิน ออร์บิท ระบุว่า ยังไม่ยืนยันว่าจรวดดังกล่าวตกลงมาสู่พื้นโลกหรือไม่ แต่ระบุว่า หากจรวดตกลงมาก็คาดว่าจะตกลงมาในพื้นที่ที่ไม่มีประชากรอยู่อาศัย ในขณะที่เครื่องบินโบอิ้ง 747 ดัดแปลงลำนี้ สามารถกลับมาลงจอดอย่างปลอดภัย

ที่มา :mirror,metro

คุณกำลังดู: ทำไมภารกิจปล่อยจรวดส่งดาวเทียม ครั้งประวัติศาสตร์ของอังกฤษ สุดท้ายล้มเหลว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด