เทศกาลเดินทางครั้งใหญ่ในจีนเริ่มแล้วท่ามกลางสถานการณ์โควิด

จีนเริ่มการเดินทางเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. เป็นช่วงเวลา 40 วันของการเดินทางเนื่องในเทศกาลตรุษจีน และถือเป็นการเคลื่อนย้ายคนประจำปีครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

เทศกาลเดินทางครั้งใหญ่ในจีนเริ่มแล้วท่ามกลางสถานการณ์โควิด

จีนเริ่มการเดินทางเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือที่เรียกว่า "ชุนยุ่น" แล้วตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. เป็นช่วงเวลา 40 วัน ของการเดินทางเนื่องในเทศกาลตรุษจีน และถือเป็นการเคลื่อนย้ายคนประจำปีครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

เทศกาลตรุษจีนปีนี้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ม.ค. และจะเป็นปีแรกนับจากปี 2563 ที่จีนไม่ใช้มาตรการจำกัดการเดินทางในประเทศ หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วจีนประกาศผ่อนคลายนโยบาย"โควิดเป็นศูนย์" หลังประชาชนในหลายเมืองจัดการประท้วงต่อความเข้มงวดของนโยบายดังกล่าว ที่รวมถึงการตรวจหาเชื้อบ่อยครั้ง การจำกัดการเดินทาง การล็อกดาวน์จำนวนมาก และสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อจีน ที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

นักลงทุนหวังว่าการเปิดประเทศจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจจีนมูลค่า 17 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 573 ล้านล้านบาท) ที่ขยายตัวต่ำที่สุดในรอบเกือบครึ่งศตวรรษ

ด้านกระทรวงคมนาคมจีนคาดการณ์เมื่อวันศุกร์ว่า จะมีคนเดินทางมากกว่า 2,000 ล้านคน ในช่วง 40 วันของชุนยุ่น เพิ่มขึ้น 1 เท่าจากปี 2565 และคิดเป็นร้อยละ 70.3 ของการเดินทางในปี 2562 ก่อนมีโควิด

ชาวจีนหลายคนยินดีที่จะได้กลับไปฉลองตรุษจีนพร้อมหน้าครอบครัวที่บ้านเกิดเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี แต่หลายคนตัดสินใจไม่เดินทางในปีนี้ เพราะเกรงว่าจะนำเชื้อไปติดผู้สูงวัย

ขณะที่มีความกังวลว่า การที่คนทำงานตามเมืองใหญ่เดินทางกลับบ้านเกิดในชนบท จะทำให้เกิดการระบาดใหญ่ตามชนบทที่มีเตียงไอซียูและเครื่องช่วยหายใจไม่เพียงพอ ทางการจีนแจ้งว่ากำลังเพิ่มบริการดูแลสุขภาพระดับชุมชน เพิ่มคลินิกสำหรับผู้ป่วยมีไข้ในชนบท และเปิดช่องทางด่วนสำหรับผู้ป่วยเสี่ยงสูง โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัว ให้สามารถส่งตัวจากหมู่บ้านไปยังโรงพยาบาลที่มีความพร้อมได้โดยตรง

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญบางคนอ้างผลสำรวจออนไลน์ว่า คนในชนบทมีอัตราการติดโควิดไม่ต่างจากคนในเมือง พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศจึงน่าจะผ่านจุดสูงสุดของการระบาดไปแล้ว

นอกจากนั้นในวันนี้ (8 ม.ค.)จีนยังเปิดพรมแดนติดกับฮ่องกงอีกครั้ง และจะยกเลิกข้อกำหนดสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศที่ต้องกักตัว ซึ่งจะทำให้ชาวจีนจำนวนมากสามารถเดินทางไปต่างประเทศได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่การปิดพรมแดนเมื่อเกือบ 3 ปีก่อน โดยไม่ต้องกลัวว่าจะต้องถูกกักตัวเมื่อเดินทางกลับ.

คุณกำลังดู: เทศกาลเดินทางครั้งใหญ่ในจีนเริ่มแล้วท่ามกลางสถานการณ์โควิด

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด