ทีมนักบรรพชีวินวิทยาไขปริศนา วิวัฒนาการสัตว์เลื้อยคลานบินได้

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาไขปริศนา วิวัฒนาการสัตว์เลื้อยคลานบินได้

เทอโรซอร์ (Pterosaurs) เป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ที่เจริญเติบโตอย่างรุ่งเรืองในยุคเดียวกับไดโนเสาร์ บางตัวมีขนาดใหญ่มาก บางตัวมีปีกเหมือนเครื่องบินรบ ลักษณะทางกายวิภาคก็มีความโดดเด่น ทั้งยอดศีรษะที่แปลกประหลาดและนิ้วที่ยาวมากเพื่อรองรับปีกของพวกมัน อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็ยังสงสัยมานานเกี่ยวกับบรรพบุรุษและวิวัฒนาการ ในช่วงต้นของเทอโรซอร์

ล่าสุด ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนียหรือเวอร์จิเนีย เทค ในสหรัฐอเมริกา และมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ในอังกฤษ รายงานถึงการนำซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล ของสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กของ Scleromochlus taylori 7 ชิ้นที่พบใกล้เมืองเอลกิน บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ เมื่อกว่าร้อยปีก่อน กลับมาวิจัยอีกครั้ง ทีมเผยว่า Scleromochlus taylori มีชีวิตอยู่เมื่อราว 230 ล้านปีก่อนในยุคไทรแอสสิก และเป็นเครือญาติดั้งเดิมของเทอโรซอร์ โดยเชื่อว่า Scleromochlus taylori อาจเป็นสายพันธุ์ที่พัฒนามาเป็นเทอโรซอร์ ซึ่งจะช่วยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเทอโรซอร์ได้

ทีมระบุวัดความยาวของ Scleromochlus taylori ได้ประมาณ 20 ซม. สันนิษฐานว่าพวกมันน่าจะกินแมลงและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กอื่นๆ ทั้งนี้ มันมีหัวที่ค่อนข้างใหญ่ แขนขาเรียวยาว ลำตัวสั้นและหางยาว อาจเดินสองขา ยืนบนนิ้วเท้า และไม่มีปีก.

คุณกำลังดู: ทีมนักบรรพชีวินวิทยาไขปริศนา วิวัฒนาการสัตว์เลื้อยคลานบินได้

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด