ธนาคารกลางอินเดีย เตรียมนำร่องทดสอบโครงการสกุลเงินดิจิทัล "e-Rupee"

ธนาคารกลางอินเดีย เตรียมนำร่องทดสอบโครงการสกุลเงินดิจิทัล "e-Rupee"

ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) เตรียมเริ่มโครงการนำร่องทดสอบสกุลเงินดิจิทัล "e-Rupee" เร็วๆ นี้ ชี้ไม่ได้ต่างจากเงินสดเดิมมากนัก แต่ใช้งานสะดวกกว่า

ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) เผยแพร่บันทึกเกี่ยวกับการแนะนำสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ซึ่งเป็นรายงานฉบับแรกของแผนก FinTech เตรียมเริ่มโครงการนำร่องของรูปีดิจิทัลเร็วๆ นี้ โดยใช้ชื่อว่า e-Rupee

โดยในบันทึกดังกล่าว ระบุว่า e-Rupee ไม่ได้แตกต่างจากธนบัตรมากนัก แต่การที่มีอยู่ในรูปแบบดิจิทัลจะสามารถใช้งานได้ง่ายกว่า รวดเร็วกว่า อีกทั้งต้นทุนการดำเนินงานต่ำกว่าการจัดการเงินสดแบบเดิมด้วย

ธนาคารกลางทั่วโลกให้ความสนใจใน CBDC เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่จะใช้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแทนเงินสด โดยในรายงานฉบับนี้ได้อ้างถึงจีนและอีก 16 ประเทศที่กำลังนำร่อง CBDC ของตนเอง เพื่อเป็นเหตุผลในการสนับสนุนการไปต่อของโครงการดังกล่าว

การดำเนินงานของธนาคารกลางอินเดียจะมีการทดสอบอย่างเป็นขั้นตอน และค่อยเป็นค่อยไป จนกว่าจะมั่นใจแล้วว่าสามารถออกสู่การใช้งานสาธารณะได้

อย่างไรก็ตามกรอบเวลาของการเปิดตัวโครงการดังกล่าวไม่ได้มีการระบุไว้อย่างชัดเจน แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เนียร์มาลา สิฐรามัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินเดีย ประกาศว่า จะมีการออกเงินรูปีดิจิทัลผ่านบล็อกเชนภายในปี 2022 หรือ 2023 นี้.

ที่มา coindesk, decrypt

คุณกำลังดู: ธนาคารกลางอินเดีย เตรียมนำร่องทดสอบโครงการสกุลเงินดิจิทัล "e-Rupee"

หมวดหมู่: หุ้น-การเงิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด